Chủ đề nóng

Trồng ngô sinh khối 1 năm làm 3-4 vụ, nhàn mà có thu nhập khá

Thứ tư, ngày 29/05/2019 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên vùng bãi ngang, bãi bồi dọc 2 bên bờ sông Lam, nông dân ở các xã Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) lâu nay đã biết vận dụng cơ giới hóa vào trồng ngô nhưng không phải lấy bắp mà bán cả cây (sinh khối) cho các trang trại nuôi bò. Mỗi năm bà con trồng được 3 - 4 vụ, cho thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/ha/năm.
Bình luận 0

Thoát nghèo nhờ trồng ngô sinh khối

Những ngày này, tại vùng bãi ngang, bãi bồi hai bên bờ sông Lam thuộc địa phận xã Định Sơn, Cẩm Sơn, nông dân nơi đây bắt đầu bước vào mùa thu hoạch ngô sinh khối. Bất chấp thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, bà con nông dân vẫn đội nắng ra đồng thu hoạch ngô. Đặc biệt, vụ mùa năm nay, người dân đã tích cực đưa máy móc vào tận đồng ruộng, nhờ vậy thời gian thu hoạch, làm đất, gieo trỉa cũng nhanh gọn, tốn ít công sức hơn.

Trong lúc nhiều địa phương đang còn phải chờ một thời gian nữa mới đến thời kỳ thu hoạch ngô vụ xuân thì ở xã Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, người dân đã bước vào vụ thu hoạch và bắt đầu xuống giống ngô vụ xuân hè trên đất bãi ngang.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàn, trú tại thôn 7, xã Cẩm Sơn cho biết: "Vụ xuân này gia đình tôi trồng được 1,2ha ngô trên đất bãi ngang. Tôi thuê máy móc vào thu hoạch, cắt xong là đưa lên xe để phía nhà máy chở về trang trại nuôi bò sữa. Năm nay là năm đầu tiên tôi trồng ngô sinh khối, thấy không vất vả như người ta nói mà lại cho nguồn thu nhập ổn định, khoảng trên 100 triệu đồng/ha".

Bà Nguyễn Thị Hiền (ở xóm 3 xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho hay, dù ngô trổ bông, nhưng không bán bắp mà bán nguyên cây cho các trang trại nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Nghệ An. ảnh: Cảnh Thắng 

Theo ông Hoàn, do gia đình không có nhiều lao động nên từ vụ xuân hè tới, ông sẽ thuê máy vào tận ruộng làm, chỉ trong một ngày có thể làm đất và gieo trỉa xong. Đến lúc ngô ngậm sữa thì thương lái đến tận nơi thu mua, rồi họ tự thuê người thu hoạch. So với việc trồng ngô thương phẩm, trồng ngô sinh khối vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, vừa mang lại nguồn lợi nhuận cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Hiền (ở xóm 3 xã Đỉnh Sơn), cho hay: “Tôi cũng mới thu hoạch xong 5 sào ngô. Do đang lúc nông nhàn nên cả gia đình tôi cùng nhau ra đồng gieo ngô vụ mới. Năm nay thời tiết tuy khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài nhưng do chăm sóc tốt nên ruộng ngô vẫn xanh tốt, dự kiến gia đình tôi sẽ có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm”.

Điều khiến bà Hiền vui nữa là bà cũng như những bà con khác trong vùng đã có ký kết hợp đồng với các trang trại nuôi bò sữa nên dù ngô bị cháy hay bị mưa lớn, lốc xoáy quật đổ thì nhà máy vẫn thu mua, tuy giá rẻ hơn nhưng vẫn có thu nhập. “Khác với trồng ngô thương phẩm là phải chờ tới khi bắp già mới được thu hoạch, rồi hạt đẹp mới bán được giá tốt” - bà Hiền cho hay.

Đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn cho biết: “Vụ xuân năm nay, xã chúng tôi có hơn 200ha bãi ngang, bãi bồi được người dân tận dụng trồng ngô sinh khối. Mặc dù có lúc xảy ra nắng hạn nhưng do sử dụng giống ngô tốt, chịu được khí hậu khắc nghiệt nên những ruộng ngô sinh khối vẫn cho năng suất cao. Hơn nữa, vụ mùa năm nay, bà con đã biết đưa máy cày, máy bừa vào đồng ruộng nên từ việc làm đất, gieo trỉa đến thu hoạch đều nhẹ nhàng, tiết kiệm thời gian, công sức so với làm thủ công”. 

Người dân trồng ngô sinh khối có nhiều cái lợi như rút ngắn thời gian mỗi vụ; tránh được mưa lũ chính vụ; tăng hệ số sử dụng đất và tăng hiệu quả kinh tế... Về hiệu quả kinh tế, bước đầu cho thấy rất khả quan, việc trồng ngô sinh khối có thể trở thành thế mạnh mới của địa phương”.
Ông Đặng Đình Luận 

Vụ xuân năm nay, người dân trồng ngô sinh khối thu hoạch được khoảng 35 tấn/ha, giá thị trường hiện khoảng hơn 30 triệu đồng/ha. “Bình quân mỗi năm người dân trồng 3 đến 4 vụ ngô sinh khối, tính ra một năm bà con có thu nhập ổn định 100 triệu đồng/ha” - ông Hiếu cho hay.

Trong khi đó, ông Đặng Đình Luận – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Anh Sơn thông tin: “Hiện nay, do lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp ở địa phương có xu hướng giảm nên người dân tập trung chuyển đổi một số diện tích vùng đất bãi để trồng ngô sinh khối cung cấp cho các trang trại nuôi bò. Trồng loại ngô này rất nông nhàn, không cần tốn nhiều thời gian thu hoạch, nhưng lại cho sản lượng cao, thu nhập ổn định. Vụ xuân vừa rồi, người dân đã đưa máy cày, máy bừa vào đồng ruộng nên trồng ngô nhàn lắm. Những công đoạn cực nhọc nhất thì đã có máy móc xử lý”.

“Có vụ, toàn huyện gieo trồng được khoảng 2.180ha ngô sinh khối ở vùng bãi ngang, tập trung nhiều ở các xã Tam Sơn, Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Thạch Sơn... Trồng ngô kiểu này dễ làm, cho thu nhập ổn định nên thời gian tới chúng tôi cũng sẽ sớm quy hoạch vùng sản xuất ổn định cho bà con”- ông Luận cho biết thêm.

Cảnh Thắng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem