Chủ đề nóng

Tự ý bỏ việc, bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thùy Anh Thứ ba, ngày 02/05/2023 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật, lao động mất việc, nghỉ việc đều được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tuy nhiên phải đảm bảo một số điều kiện.
Bình luận 0

Lao động bị sa thải vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ông Trần Tuấn Tú - Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH) cho biết, theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất là chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ 2 là đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn; đóng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Tự ý bỏ việc, bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? - Ảnh 1.

Lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội Ảnh: NT

Thứ 3 lao động đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Thứ 4 lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Như vậy, lao động bị sa thải vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ điều kiện nêu trên. Riêng trường hợp lao động tự ý nghỉ việc, không theo luật định thì sẽ không được thanh toán trợ cấp thất nghiệp.

Lưu ý về thời gian nộp hồ sơ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cục Việc làm cũng lưu ý với các lao động, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động chưa có việc làm trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động muốn nhận trợ cấp.

Trường hợp người lao động không thể nộp hồ sơ trực tiếp thì có thể ủy quyền cho người khác nếu người lao động thuộc một trong những trường hợp sau:

Ốm đau, thai sản, có xác nhận của cơ sở y tế đủ thẩm quyền; Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền; Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh, có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

bảo hiểm thất nghiệp

Lao động có thể kiểm tra tình trạng hưởng Bảo hiểm thất nghiệp trên ứng dụng VSSID. Ảnh: N.T

Nếu quá thời hạn nêu trên mà người lao động chưa nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm thì được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp sẽ được bảo lưu và làm căn cứ tính trợ cấp thất nghiệp cho những lần hưởng tiếp theo.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm: Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây: Quyết định sa thải, quyết định thôi việc, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, giấy tờ xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn hưởng BHTN (không cần là nơi người lao động đã làm việc).

Sau 15 ngày làm việc, hồ sơ của lao động sẽ được xem xét. Nếu đủ điều kiện từ ngày 16 (kể từ ngày hộp hồ sơ) lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Tú lưu ý, lao động khi hưởng trợ cấp thất nghiệp phải khai báo đầy đủ tình trạng việc làm. Nếu không khai báo cụ thể, lao động có thể bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp và bị truy thu số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem