Ukraine 'nghiền nát' căn cứ quân sự của Moscow ở Kursk, 20 sĩ quan Nga bị tiêu diệt
Không quân Ukraine vừa tấn công một căn cứ phóng máy bay không người lái (UAV) của Nga tại Kursk, tiêu diệt 20 sĩ quan của đối phương, theo Pravda.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên quan việc trợ giá xe buýt, ông Võ Khánh Hưng nêu ví dụ: "Giữa một đơn vị không trợ giá, nhà nước không mất tiền, giá vé của đơn vị này 20-30 nghìn. Còn một đơn vị khác có trợ giá, nhà nước mất tiền, giá vé 5-7 nghìn. Vậy người dân chọn ai? Chắc chắn người dân sẽ chọn "anh" 5-7 nghìn".
Ông Võ Khánh Hưng (Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM) bàn về mức độ hiệu quả của trợ giá xe buýt tại TP.HCM. Theo ông, phải giải quyết bằng bài toán đấu thầu. Ảnh: Quốc Quang
Ông Hưng thừa nhận: Xe buýt TP.HCM còn hạn chế, đôi khi chưa thật sự chú trọng chất lượng phục vụ, có kiểm soát nhưng chưa thực sự chặt chẽ. Ở một số hợp tác xã, xe buýt loại hình không trợ giá, chất lượng xe buýt không được tốt...
Theo ông Hưng, hiện nay, có thể chưa loại bỏ được hết những loại xe kể trên, nhưng người quản lý có trách nhiệm phải nâng chất lượng của các hợp tác xã đó. Cuối cùng, dù trợ giá hay không, cũng phải giải quyết bằng bài toán đấu thầu.
"Nếu chúng ta chỉ chăm chăm nhìn vào tiền và sản lượng, thì chưa đủ. Nó là bài toán của tổng thể từ mạng lưới, tốc độ lan tỏa và mức độ hài lòng của người dân. Do đó, chúng ta sẽ phải tiếp thu ý kiến người dân để phục vụ, mặt khác chúng tôi phải làm việc với đơn vị vận tải để hài hòa lợi ích", ông Hưng nói.
Ông Lê Đỗ Mười (Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT) khẳng định rằng: City buýt, metro phải trợ giá mới hoạt động được. Đây là điều luôn luôn phải nhớ của các nhà lãnh đạo và các nhà khai thác xe buýt.
Theo ông Mười, với khái niệm vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) trên thế giới hiện nay nếu không trợ giá không làm được, nhưng trợ giá ở mức nào, doanh nghiệp và Nhà nước chịu ở mức nào là điều cần tính toán.
Ông Lê Đỗ Mười (Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT) khẳng định rằng: City buýt, metro phải trợ giá mới hoạt động được. Ảnh: Quốc Quang
Ông Mười cho biết, cần phải khuyến khích theo các chiều hướng: Nếu doanh nghiệp mạnh như Phương Trang vào đấu thầu mà Nhà nước không cần trợ giá nhiều thì hoan nghênh. Người dân không quan tâm ai khai thác tuyến buýt mà chỉ cần phương tiện tốt, dịch vụ tốt thì sử dụng.
VTHKCC là phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội cho một đô thị, cho một tỉnh, thành phố chứ không phải cho một doanh nghiệp. Mục tiêu VTHKCC hiện nay là mang lại lợi ích cho xã hội, tránh giảm ùn tắc và Nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ lại doanh nghiệp. Nhưng ngược lại, doanh nghiệp bỏ ít hay nhiều cùng Nhà còn tùy theo nguồn lực.
Xe buýt trợ giá ở TP.HCM
"Việc khai thác VTHKCC của chúng ta hiện nay phải lựa chọn doanh nghiệp làm sao cho vừa tầm, đúng, đủ để đạt được mục tiêu. Chúng ta phải nhận định phát triển VTHKCC thì người dân phải hưởng lợi đầu tiên, sau đó đến chính quyền thành phố và cuối cùng là doanh nghiệp", ông Mười nhận định.
Theo ông Mười, trợ giá nhiều hay ít là do doanh nghiệp đề xuất. Nhà nước luôn khuyến khích tiệm cận được tuyến nào không phải trợ giá là tốt, còn có tuyến nào phải trợ giá thì xem xét triển khai và tiếp cận sao cho trợ giá ít nhất, mang lại quyền lợi cho người dân tốt nhất.
Một tuyến liên tỉnh mà gọi là buýt kế cận thì không cần trợ giá nhưng tuyến buýt ngắn khoảng 15-20km không trợ giá sẽ lỗ và lỗ rất lớn. Tuy nhiên, cũng tuyến đó ra đấu thầu mà Phương Trang chỉ cần 15% trợ giá thôi mà vẫn vận hành tốt thì đồng ý cho khai thác. Lợi ích cho người dân đặt lên đầu tiên, giảm chi phí cho Nhà nước thì càng tốt.
"Chúng ta cần có phương án xây dựng theo lộ trình tốt hơn nhưng xin khẳng định VTHKCC phải được trợ giá, nếu không trợ giá sẽ vỡ trận hết các mục tiêu mà chúng ta đặt ra", ông Mười nói.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Bảo Yến (doanh nghiệp đầu tiên ở Hà Nội đưa các tuyến xe buýt CNG - khí nén thiên nhiên vào hoạt động): Nếu xe buýt không có trợ giá, không doanh nghiệp nào sống nổi.
Theo ông Tuấn, vấn đề trợ giá hay không trợ giá, trước hết phải nhìn lại 2 mạng lưới VTHKCC ở cả TP.HCM và Hà Nội hiện có tốt không. Có thể thấy phương tiện tốt, con người tốt, mạng lưới phủ sóng gần hết nhưng thực tế cơ sở hạ tầng chưa thu hút người dân đi lại.C
Các nước trên thế giới đều có làn dành riêng cho xe buýt nên phương tiện này đi rất nhanh, việc đi lại cực kỳ thuận lợi. Ở Việt Nam, làn đường riêng rất ít. Trong khi đó, mỗi nhà ở Việt Nam có 3-5 xe máy và ô tô cá nhân. Như thế, chỉ 3-5 năm nữa thì thậm chí không có đường mà đi nếu không nghĩ đến một giải pháp cho VTHKCC.
Trên thế giới và gần hơn là Hàn Quốc, Nhật Bản đều ưu tiên phát triển VTHKCC bằng xe buýt. Ông Tuấn khẳng định, nếu xe buýt không có trợ giá thì không doanh nghiệp nào sống nổi.
TP.HCM khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế với GRDP dẫn đầu, thu hút mạnh vốn đầu tư và tập trung các định chế tài chính lớn. Thành phố đẩy mạnh hạ tầng, liên kết vùng, hướng đến mục tiêu trở thành đô thị thông minh, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia thu nhập cao.
Không quân Ukraine vừa tấn công một căn cứ phóng máy bay không người lái (UAV) của Nga tại Kursk, tiêu diệt 20 sĩ quan của đối phương, theo Pravda.
Nhiều tuyến đường khu vực trung tâm TP.HCM cấm lưu thông từ 18h để chuẩn bị hợp luyện diễu binh lần thứ hai. Hàng quán khu vực sát đường Lê Duẩn đóng cửa để phục vụ công tác hợp luyện diễu binh.
Ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa đảm bảo các nguyên tắc, nơi làm việc phải bố trí đầy đủ, khang trang phù hợp với các cơ quan chuyên môn, các cơ quan đoàn thể.
3 con giáp này khéo léo hơn trong giao tiếp, có thể tránh được những tranh chấp, hiểu lầm không đáng có, thành công hơn trong tháng 5.
Hậu vệ Việt kiều Kevin Phạm Ba 1m81 báo tin dữ cho ĐT Việt Nam; PSG quyết qua mặt Real trong vụ Alexander-Arnold; Barca ra giá bán Raphinha; HLV Parker bật khóc khi giúp Burnley thăng hạng; Bùi Tiến Dũng đón con trai.
Chiều 22/4, hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về trung tâm TP HCM để xem hợp luyện diễu binh. Trước giờ hợp luyện, các chiến sĩ đã rạng rỡ chụp ảnh, hát vang ca khúc Bác cùng chúng cháu hành quân cùng đông đảo người dân.
Quá trình lấy ý kiến của dân, có nguyện vọng đặt tên phường mới có bản sắc, địa danh mang ký ức, gắn bó với quê hương, nên Ban Thường vụ Thị uỷ Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) họp khẩn, quyết định thay tên phường mới từ số sang chữ. Hoài Nhơn, Bồng Sơn, Tam Quan là những cái tên được đặt cho phường mới.
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, chiều 22/4, Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ, bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đối với đại tá Trần Văn Mười và đại tá Đinh Kim Lập.
Điện Kremlin yêu cầu chính quyền của Tổng thống Zelensky dỡ bỏ lệnh cấm đàm phán trực tiếp với Moscow trong bối cảnh cả Nga và Ukraine đều đứng trước áp lực phải đưa ra phản ứng trong tuần này với loạt đề xuất sâu rộng từ chính quyền Tổng thống Trump nhằm chấm dứt chiến tranh.
"Đẩy mạnh công tác dạy nghề, hướng dẫn kỹ thuật,…cho hội viên nông dân đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn" - Đó là khẳng định của ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Sơn La.
Chiều 22/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Xuân Duy - Chủ tịch UBND phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị vẫn chưa truy ra được thủ phạm đổ hàng nghìn hộp thực phẩm bảo vệ sức khoẻ vứt tràn lan ra đường Nguyễn Lân khiến nhiều người xôn xao.
Trước khi nổi tiếng và sở hữu nhiều tài sản đáng mơ ước, MC Quyền Linh từng trải qua tuổi thơ cơ cực, làm nhiều việc kiếm sống...
Thị trường lao động đang có những thay đổi liên tục, bởi vậy Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với vai trò là cầu nối, đã chuẩn bị mọi điều kiện cần và đủ để hỗ trợ giúp doanh nghiệp và người lao động kết nối việc làm một cách tốt nhất.
Các động thái gần đây của Tổng thống Volodymyr Zelensky đang làm dấy lên câu hỏi: Liệu ông có đang cố tình phóng đại một số sự kiện nhằm thúc đẩy phương Tây – đặc biệt là Mỹ – tiếp tục viện trợ quân sự và can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến giữa Ukraine và Nga? - Cây bút Ted Snider chuyên về chính sách đối ngoại và lịch sử Mỹ bình luận.
Sau sáp nhập tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh mới tiếp tục phấn đấu xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí đô thị để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo lộ trình.
Trong khi tỉnh Ninh Bình dự kiến đặt tên mới cho các đơn vị hành chính cấp xã theo tên gọi của một địa phương trong diện sáp nhập thì hai tỉnh Nam Định, Hà Nam lại chọn phương án lấy tên huyện, thành phố cũ và đánh thêm số thứ tự. Sau sáp nhập, tỉnh mới Ninh Bình sẽ có 129 xã.
Số lượng chim cút tại gia đình ông Cò khoảng 5.000 con, bán 2.000 trứng cút/ngày, chim cút thịt hễ ai đặt là có ngay. Thu nhập sau chi phí từ bán trứng chim cút, chim cút thịt của gia đình bà khoảng 15 triệu đồng/tháng.
Trung tâm Tác nghiệp báo chí TP.Hà Nội dự kiến được khánh thành vào tháng 5/2025 nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, phục vụ tốt hơn công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp thông tin báo chí.
Sau sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã giảm từ 24 xã, thị trấn xuống còn 5 xã, thị trấn (tỷ lệ giảm 79,17%). Tên gọi 5 xã mới sau sáp nhập là: xã Thiệu Hóa, xã Thiệu Tiến, xã Thiệu Toán, xã Thiệu Trung và xã Thiệu Quang.
Tính đến nay, huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) có 23 cá nhân được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu mai nu chiếu thủy Gò Công do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp, trong đó xã Thạnh Nhựt có 17 hộ. Ngoài ra, sản phẩm mai nu chiếu thủy mặt khỉ của nghệ nhân Tám Bỉnh được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh Tiền Giang.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), nhiều cổ đông bày tỏ quan tâm tới giá cổ phiếu của SHB cũng như “lộ trình” chuyển nhượng công ty tài chính, xây dựng trụ sở ngân hàng,...; đồng thời, đặt câu hỏi liên quan đến tác động từ thuế quan Mỹ.
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã cấp phép cho tỉnh Quảng Ninh bắn pháo hoa thêm 2 điểm tại TP. Móng Cái và TP. Cẩm Phả.
Khác với hình tượng của một vị tướng "càng đánh càng thua" như trong Tam quốc diễn nghĩa, con nuôi của Tào Tháo là Tào Chân ngoài đời thực đã từng đánh lui Gia Cát Lượng và cũng nhiều lần ra mặt áp chế Tư Mã Ý.
Chiều 22/4, lãnh đạo Công an TP.Đà Nẵng xác nhận đang điều tra vụ án mạng nghiêm trọng khiến 2 người tử vong trên đường Hoàng Thị Loan (Đà Nẵng).
Đại tá Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang được Ban Bí thư chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang nhiệm kỳ 2020-2025.
HLV Lê Quang Trãi bức xúc trọng tài sau trận thua 0-1 của HAGL trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, trong khi CĐV lại phản ứng trái chiều trước pha bóng gây tranh cãi.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025), chiều 22/4, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương thăm và làm việc với Binh chủng Tăng thiết giáp (Bộ Quốc phòng).
Sự cố vỡ đường ống khi thi công dự án 500 tỷ ở Nghệ An khiến 2.810 hộ dân ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An không có nước sạch để dùng suốt nhiều ngày. Địa phương đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An di dời đường ống ra khỏi phạm vi dự án.
"Nhiều tập đoàn lớn như NVIDIA, Samsung, Qualcomm, Meta, Google… đã chọn Việt Nam là trung tâm R&D, trung tâm đổi mới sáng tạo và trung tâm công nghiệp mới", Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hé lộ.
Giá vàng liên tục tăng và phá kỷ lục khiến người dân Hà Nội đua nhau đi xếp hàng mua vàng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng chỉ bán "nhỏ giọt", thậm chí có nơi tạm dừng bán ra.