Chủ đề nóng

Vụ bắt ông Phùng Anh Lê: Vì sao phải tách hành vi có dấu hiệu "Nhận hối lộ" để điều tra, làm rõ?

Phạm Hiệp Thứ ba, ngày 25/01/2022 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan vụ bắt cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (TP.Hà Nội) Phùng Anh Lê, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tách hành vi có dấu hiệu "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Môi giới hối lộ" để làm rõ.
Bình luận 0

Các bị can đã thiếu tu dưỡng

Như Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê và 3 đồng phạm khác trong vụ không xử lý hình sự nhóm cướp tài sản vào năm 2016.

Có 3 người khác cũng bị đề nghị truy tố với tội danh "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù" như cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ là các ông: Nguyễn Đức Châu – cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ; Vũ Công Ngọc – cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra các tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Tây Hồ; Lê Đình Trung – cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, vào năm 2016, Phùng Anh Lê và các đồng phạm đã không xử lý hình sự nhóm cướp tài sản.

Vụ bắt ông Phùng Anh Lê: Tách hành vi có dấu hiệu "Nhận hối lộ" để điều tra, làm rõ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nhận định, các bị can trong vụ án đã thiếu tu dưỡng, thiếu bản lĩnh chính trị dẫn đến phạm tội. Trong ảnh là cảnh nhà chức trách khám xét nhà riêng Phùng Anh Lê vào năm 2021. Ảnh: PH

Sau này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội tiến hành xác minh, điều tra, đã làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, Phúc Xá, Ba Đình, TP.Hà Nội) và đồng bọn.

Ngày 22/1/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tài và 4 đồng phạm về tội "Cướp tài sản".

Ngày 29/4/2021, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử, ra bản án hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Tài 24 tháng tù giam; 4 bị cáo còn lại lần lượt lĩnh án từ 15, 18 và 20 tháng tù, trong đó có 2 đối tượng được hưởng án treo.

Quá trình điều tra, theo Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên căn cứ lời khai của Vũ Công Ngọc xác định Ngọc đã báo cáo Lê, đề xuất Tài đang bị tạm giữ, muốn cho Tài ra khỏi Nhà tạm giữ phải có quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giữ, hoặc quyết định trả tự do theo đúng quy định.

Tuy nhiên Lê vẫn tiếp tục chỉ đạo Ngọc phải xuống Nhà tạm giữ để nhận Tài và cho về. Lời khai của Ngọc phù hợp với lời khai của Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung, phù hợp với kết quả giám định và các tài liệu khác đã thu thập trong quá trình điều tra, vì vậy Cơ quan điều tra có đủ căn cứ để xác định Phùng Anh Lê đã phạm vào tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Vụ bắt ông Phùng Anh Lê: Tách hành vi có dấu hiệu "Nhận hối lộ" để điều tra, làm rõ - Ảnh 2.

3 bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung được xác định ban đầu chưa khai nhận đầy đủ hành vi phạm tội. Ảnh chụp màn hình

Đối với Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung, trong giai đoạn điều tra ban đầu khi Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chưa ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù", các bị can chưa khai nhận đầy đủ hành vi phạm tội của mình và các đồng phạm.

Tuy nhiên sau đó đã thành khẩn nhận tội. Lời khai của các bị can Châu, Ngọc, Trung phù hợp với các chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, có đủ cơ sở xác định Châu, Ngọc, Trung là đồng phạm với Phùng Anh Lê.

Theo kết luận điều tra, các bị can đều là Điều tra viên được đào tạo cơ bản, hiểu rõ các quy định của pháp luật, tuy nhiên thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, đặc biệt là thiếu bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ dẫn đến phạm tội.

Hành vi phạm tội của các bị can đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tư pháp, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, làm giảm uy tín của cơ quan bảo vệ pháp luật nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng.

Người nhà Phùng Anh Lê khai gì về số tiền hơn 100 triệu đồng?

Ở một diễn biến khác, sau khi Nguyễn Hữu Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú, chị Nguyễn Thu Hiền (vợ Tài) và ông Nguyễn Văn Hà (bố vợ Tài) đã nhờ anh Nguyễn Văn Thắng (cháu họ ông Hà) tìm mối quan hệ tại Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ.

Do quan hệ trong kinh doanh, Thắng biết Phùng Văn B (SN 1973, Ứng Hòa, TP.Hà Nội, là người nhà của Phùng Anh Lê) nên đã liên hệ nhờ B giúp đỡ Tài không bị xử lý.

Vụ bắt ông Phùng Anh Lê: Tách hành vi có dấu hiệu "Nhận hối lộ" để điều tra, làm rõ - Ảnh 3.

Theo lời khai của B - người nhà của Phùng Anh Lê, 110 triệu đồng được đặt trên bàn làm việc của Phùng Anh Lê tại trụ sở, tuy nhiên hiện tại Phùng Anh Lê không thừa nhận đã nhận số tiền này. Ảnh: PH

Theo Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, theo B trình bày, tại thời điểm đó B đang sửa chữa phòng làm việc cho Lê tại trụ sở, B đã trao đổi và được Lê nhận lời giúp đỡ cho Tài.

B sau đó được Lê thông báo gia đình Tài cần chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với người bị hại. B thông báo cho anh Thắng và anh Thắng thông báo cho ông Hà và chị Hiền biết để chuẩn bị. 

Ngay trong đêm đó, anh Thắng, ông Hà, chị Hiền mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc của Lê, đặt số tiền lên bàn làm việc và nói với Lê "Cháu xem giúp hòa giải để cho nó về". Sau đó B đi ra và đi về nhà luôn.

Đến ngày 23/9/2016, B được Thắng thông báo cho biết Tài đã được tha về trong đêm.

Về lời khai của B, chị Nguyễn Thu Hiền, ông Nguyễn Văn Hà và anh Nguyễn Văn Thắng về việc đã đưa số tiền 110 triệu đồng cho B để B đưa cho Phùng Anh Lê giúp hòa giải với người bị hại.

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, ngoài các lời khai trên, hiện tại Phùng Anh Lê không thừa nhận đã nhận số tiền này, B cũng không đưa ra tài liệu nào để chứng minh, do vậy Cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Môi giới hối lộ" để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem