Đoàn Văn Sáng được xác định là thủ phạm trong vụ án gây xôn xao dư luận ở Lạng Sơn
Theo kết luận của công an Lạng Sơn, Đoàn Văn Sáng được xác định là thủ phạm trong vụ án gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Để giữ vững thị trường sầu riêng xuất khẩu, ngành hàng này cần một chiến lược bài bản và tầm nhìn dài hạn.
Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong vòng chưa đầy 10 năm (từ năm 2015-2024), diện tích sầu riêng nước ta đã tăng gấp 6 lần, đạt gần 180.000ha; sản lượng vượt mốc 1,5 triệu tấn.
Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng vượt mốc 3 tỉ USD, lập kỷ lục mới, góp phần quan trọng vào tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản và xuất khẩu. Thành quả này mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã canh tác sầu riêng.
Tại huyện Phụng Hiệp của tỉnh Hậu Giang, nhận thấy trồng lúa kém hiệu quả nên ông Võ Văn Em (hay còn gọi là ông Chín Em) đã mạnh dạn chuyển đổi hàng chục héc-ta đất lúa của gia đình sang trồng sầu riêng và mít Thái.
Thời điểm ấy, nhiều người cho rằng, lão nông này khá mạo hiểm khi phải bắt đầu lại từ con số không. Thế nhưng, chỉ sau vài năm, thực tế đã chứng minh quyết định của ông hoàn toàn chính xác.
Hiện, gia đình ông Chín Em sở hữu 46ha đất vườn với 10.000 cây sầu riêng, trong đó gần 2.000 gốc đang cho trái, doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm.
Ông Chín Em cho hay: “Tôi trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ. Nuôi dê ủ phân để rải cho vườn. Phân dê xử lý trong chuồng làm phân bón, tiết kiệm chi phí mà hiệu quả cao. Cái này tôi tự đi tìm tòi, học hỏi chứ không có qua trường lớp nào hết”.
Theo ông Chín Em, để sầu riêng bán được giá, bí quyết của ông là xử lý cho vườn ra hoa nghịch vụ.
Thời điểm tháng 3-2025, sầu riêng Monthong của ông bán xô được 113.000 đồng/kg còn Ri6 xô là 70.000 đồng/kg.
Theo ông Chín Em, trồng sầu riêng đã khó, trồng sầu riêng trái vụ còn khó hơn nhiều. Năng suất thường thấp hơn chính vụ từ 10-15%, chi phí đầu tư cũng cao hơn nhưng bù lại giá bán cao gấp 2-3 lần.
Tuy nhiên, để làm được điều này, người trồng phải có kinh nghiệm dày dặn, đặc biệt là chăm sóc để cây không bị mất sức, cho trái ổn định và chất lượng.
Cũng chọn cây sầu riêng để phát triển kinh tế, ông Lê Văn Sáu, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), hiện sở hữu trên 1.000 cây sầu riêng Ri6 và Monthong với tổng diện tích 5,5ha, tất cả đang cho trái.
Sầu riêng được ông Sáu trồng theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhờ vậy, giá bán sầu riêng của ông lúc nào cũng cao hơn giá thị trường.
Chưa dừng lại ở đó, mô hình của ông Sáu còn truyền cảm hứng cho những nông dân trong vùng, họ đến nhà ông học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng cho vườn của mình. Từ những điều được ông Sáu chia sẻ, nhiều nông dân đã vươn lên khá giàu nhờ trồng sầu riêng.

Ông Lê Văn Sáu, nông dân trồng sầu riêng quy mô lớn ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) luôn tìm tòi, thử nghiệm kỹ thuật trồng sầu riêng và giống sầu riêng mới để phát triển vườn sầu riêng.
“Ở đây, tôi giúp cho bà con cũng nhiều lắm. Mấy xã khác thấy mô hình trồng sầu riêng của hợp tác xã đã nhân rộng ra. Phải nói hết sức là quý báu, bà con học hỏi theo đó để làm giàu”, ông Sáu cho hay.
Nhớ lại cách đây hơn 30 năm, ông Sáu cho hay, việc trồng sầu riêng hiện dễ dàng và bài bản hơn rất nhiều. Nếu như trước kia, nông dân chủ yếu làm theo kinh nghiệm, thiếu sự hướng dẫn khoa học.
Còn hiện nay, hầu hết các đại lý phân bón đều có kỹ sư nông nghiệp trực tiếp tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp vật tư đầu vào. Nhờ vậy, những vườn sầu riêng đã cho trái thường đạt năng suất cao.
Bên cạnh đó, ngành chuyên môn của tỉnh cũng quan tâm đưa các kỹ sư về tận vườn lớn để tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Ông Sáu cho rằng, với điều kiện như hiện nay, nếu nông dân chịu khó học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật, trồng sầu riêng hoàn toàn có thể mang lại thành công.
“Mình trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, Nhà nước quan tâm đưa nhà khoa học xuống tập huấn, thành ra bà con nào trồng sầu riêng, chịu đi học hỏi thì thành đạt hết. Bây giờ phải làm sao cho sạch, cơm phải cho ngon thì mới cạnh tranh được”, ông Sáu chia sẻ.
Còn tại huyện Châu Thành A, Công ty TNHH MTV TM-DV Xuất nhập khẩu nông sản Trường Lộc mỗi tháng cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu từ 250-300 tấn sầu riêng tùy vào đơn hàng và vụ mùa. Do thời điểm hiện tại, sầu riêng đang vào vụ thu hoạch rộ ở nhiều địa phương trong nước nên cung vượt cầu, kéo theo giá thu mua tại vườn giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Trần Duy Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV TM-DV Xuất nhập khẩu nông sản Trường Lộc, cho biết: “Giá hiện nay thu mua trong vườn đối với sầu riêng Ri6 từ 27.000-32.000 đồng/kg mua xô; sầu riêng Monthong từ 45.000-60.000 đồng/kg, tùy mẫu.
Mức giá này thấp nhất đối với Ri6 so với thời điểm năm trước. Còn sầu riêng Thái (Monthong) vẫn có giá tốt. Vấn đề sầu riêng nhiễm Cadimi thường từ đất và phân bón hoặc do nguồn nước nhiễm Cadimi. Sầu riêng xuất khẩu kiểm tra rất gắt gao, đi chính ngạch test bên đây xong qua nước bạn, đối tác sẽ test tiếp”.
Theo Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Kiểm lâm tỉnh, Hậu Giang có 3.854ha sầu riêng, trong đó nhiều nhất là tại huyện Phụng Hiệp. Hiện có 1.380ha đang cho trái, ước năng suất trung bình 15 tấn/ha. Sầu riêng Ri6 chiếm khoảng 84%, Monthong chiếm 12% còn lại là các giống khác.
Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 7 mã số vùng trồng sầu riêng còn hoạt động với diện tích gần 170ha, giảm 4 mã số vùng trồng do bị thu hồi. Tổng số hộ tham gia là 113 hộ, sản lượng hàng năm hơn 3.900 tấn.
Ngành chức năng trong tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác lấy mẫu giám sát mã số vùng trồng, vùng nguyên liệu sản phẩm chủ lực của tỉnh, trong đó có vùng trồng sầu riêng, nhằm tăng cường đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho nông sản.
Ông Bạch Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang, cho biết: Sầu riêng là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao và có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, không phải nơi nào và ai cũng trồng được. Do đó, nông dân cần thận trọng khi trồng sầu riêng.
“Thứ nhất là vùng đất trồng sầu riêng là phải cao ráo. Thứ hai đất phải tốt, không bị phèn. Thứ ba là người trồng sầu riêng phải có kinh tế. Đặc biệt là phải có kỹ thuật. Về mặt này, ngành chức năng sẽ hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho bà con. Về mã số vùng trồng, bà con phải tuân thủ theo những yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước bạn đã đề ra.
Những chất bên phía nhập khẩu cấm thì tuyệt đối không được sử dụng. Ngoài ra, quy trình sản xuất nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Quan trọng là liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra ổn định”, ông Bạch Văn Sơn nhấn mạnh.
Theo các chuyên gia, chất lượng sầu riêng được xem là yếu tố quan trọng nhất để xuất khẩu, do đó cần quan tâm hoàn thiện kỹ thuật canh tác cho từng vùng. Phải xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác ở từng nơi, kèm theo năng lực, kiến thức của người nông dân thì mới có thể sản xuất ra được những trái sầu riêng chất lượng.
Bên cạnh đó, các thành phần tham gia trong chuỗi giá trị từ người nông dân tới Nhà nước, doanh nghiệp phải có ý thức quan tâm xây dựng thương hiệu sầu riêng của địa phương mình thì mới có thể phát triển bền vững.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Ðỗ Ðức Duy cho rằng nếu không kịp thời có những giải pháp quản lý căn cơ, bài bản, đồng bộ, Việt Nam sẽ phải đối mặt với vòng xoáy tiêu cực: Dư thừa sản lượng, giá sụt giảm, mất thị trường và nghiêm trọng hơn là suy giảm niềm tin của khách hàng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành trái cây xuất khẩu…
Sầu riêng đang mang lại lợi nhuận cao nhưng nếu chỉ nhìn vào giá trước mắt mà chạy theo phong trào, canh tác tự phát, bỏ qua kỹ thuật, quy chuẩn và liên kết chuỗi thì cái giá phải trả trong tương lai là hoàn toàn được dự báo trước.
Có thể thấy, ngành sầu riêng hiện nay không còn chỗ cho tư duy “đánh nhanh thắng nhanh” hay kiểu làm “ăn xổi ở thì”. Đây là thời điểm của những người đủ tầm nhìn, am hiểu kỹ thuật và sẵn sàng đồng hành lâu dài với tư duy nông nghiệp chuyên nghiệp và có trách nhiệm.
Chỉ khi toàn bộ chuỗi từ người trồng, doanh nghiệp đến cơ quan quản lý cùng cam kết phát triển theo hướng bài bản, bền vững và đặt chất lượng lên hàng đầu, trái sầu riêng Việt Nam mới có thể khẳng định được vị thế và trụ vững lâu dài trên thị trường quốc tế.
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Theo kết luận của công an Lạng Sơn, Đoàn Văn Sáng được xác định là thủ phạm trong vụ án gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (Sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, P. Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.
Chính phủ đề xuất hợp nhất 3 chương trình mục tiêu quốc gia hiện hành thành một chương trình tổng thể giai đoạn 2026 - 2035 với vốn ngân sách trung ương 100.000 tỷ đồng trong 5 năm đầu, nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo chính sách và tập trung nguồn lực tối đa cho các vùng khó khăn.
Diễn biến đột ngột của giá lợn hơi khiến dân tình xôn xao, dịp Tết Nguyên đán, giá lợn hơi ở mốc 70.000 đồng/kg? Giá lợn hơi tiếp tục bật tăng mạnh, đưa giá lợn bình quân cả nước lên 57.900 đồng/kg. Các chuyên gia dự báo, giá lợn hơi sẽ sớm tăng vượt mốc 60.000 đồng/kg và có thể có khả năng tăng lên 70.000 đồng/kg từ nay đến Tết Nguyên đán.
Thị trường chứng khoán ngày 3/12 ghi nhận sự trở lại đầy thuyết phục của dòng tiền, đặc biệt trong nửa cuối phiên chiều, giúp VN-Index đóng cửa tại 1.731,77 điểm, tăng 14,71 điểm. Độ rộng áp đảo bên mua với 462 mã tăng so với chỉ 234 mã giảm, cho thấy tâm lý thị trường đã cải thiện rõ rệt sau nhiều phiên "xanh vỏ đỏ lòng".
Theo GS. Toby Walsh - Đại học New South Wales (Australia), trong quá khứ, nhiều quốc gia đang phát triển đã trải qua giai đoạn bị đô hộ về mặt vật lý. Nếu không cẩn thận trong thời đại AI, các quốc gia này có thể sẽ trải qua giai đoạn "đô hộ số". Dữ liệu sẽ bị khai thác, và sẽ trở thành nguồn lực rẻ tiền.
Trong không gian tâm linh thanh tịnh của các ngôi chùa Khmer Nam Bộ, bên cạnh chánh điện, sala uy nghi, người ta thường bắt gặp những dãy tháp nhỏ với kiến trúc tinh xảo. Đó chính là khu vực tháp cốt, hay còn gọi là tháp thờ hài cốt- nơi an nghỉ của những người đã khuất, đồng thời là biểu tượng sâu sắc của nghĩa tình và lòng hiếu thảo.
Liên minh châu Âu đã phê duyệt kế hoạch sơ bộ nhằm loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2027 - theo thông tin từ trang web của Hội đồng Châu Âu.
ĐT bóng đá nữ Việt Nam đang tích cực tập luyện tại Thái Lan để sẵn sàng cho SEA Games 33. Trao đổi với truyền thông, cầu thủ Kim Yên đã bộc bạch tâm sự rất đáng chú ý.
Ông Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng.
Bà Lê Hải Yến là nữ Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam ngành Toán 2025, bà từng nhận bằng tiến sĩ ở Pháp năm 26 tuổi.
Sáng 3/12, một hố sụt lớn bất ngờ xuất hiện trên đường Nguyễn Công Trứ (phường An Hải, TP Đà Nẵng), khiến nhiều ô tô rơi xuống hố sâu, gây hỗn loạn giao thông và khiến người dân hoảng hốt giữa lúc mưa lớn còn kéo dài.
Luật Tình trạng khẩn cấp vừa được Quốc hội thông qua, trong đó quy định rõ thẩm quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; quy định tổ chức đội công tác tuyên truyền đặc biệt, đội tuần tra đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Từ một ý tưởng âm thầm theo đuổi suốt hơn 10 năm, chiếc bẫy muỗi do nhà sáng chế Nguyễn Văn Khỏe phát triển từng được Dân Việt giới thiệu, nay chính thức được bán ra thị trường. Ông Khỏe cũng khởi động dự án cùng cộng đồng chung tay chống dịch sốt xuất huyết.
Dù sắc xanh lan rộng toàn thị trường, nhóm bất động sản vẫn hụt hơi khi loạt cổ phiếu trụ họ Vingroup chịu áp lực chốt lời, kéo chỉ số ngành giảm điểm và khiến đà phục hồi bị chặn lại.
Hàng ngày, người dân có việc phải đi qua đường gom Đại lộ Thăng Long, đoạn khu vực Thiên Đường Bảo Sơn phải trầm mình trong biển bụi mù mịt, cây cối hai bên phủ trắng xóa.
HLV Kim Sang-sik sử dụng đội hình tối ưu cho U22 Việt Nam. Bộ ba tiền đạo được kỳ vọng nhất là Nguyễn Đình Bắc, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Quốc Việt ra sân ngay từ đầu.
Đợt lũ lớn vừa qua đã làm cầu Bà Ngân trên Quốc lộ 14H nối liền xã Nam Phước với phường Hội An và phường Điện Bàn Đông, TP Đà Nẵng bị sập mố cầu và đường dẫn, khiến giao thông giữa khu vực bị chia cắt.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu lực lượng Cảnh sát môi trường cần phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế và Hải quan để xử lý triệt để các vấn đề ô nhiễm nông nghiệp, an toàn thực phẩm và ngăn chặn tình trạng nhập lậu chất thải vào nội địa.
Danh ca Bảo Yến từng có 9 năm giải nghệ khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp để đi tu vì thấy cuộc đời lắm nỗi đắng cay và sóng gió.
Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc, chủ đầu tư dự án rà soát, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Việc lựa chọn củ quả sao cho vừa tươi ngon, vừa đảm bảo an toàn luôn là nỗi bận tâm của các bà nội trợ. Việc nhận biết được các loại thực phẩm ít tồn dư thuốc trừ sâu sẽ giúp bà nội trợ tự tin hơn trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Dưới đây là 6 loại củ quả phẩm phổ biến trong mùa đông, được đánh giá an toàn.
Trong buổi tập trước ngày đấu U22 Lào ở lượt trận mở màn bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33, HLV Kim Sang-sik đã thị phạm cho các học trò những kỹ thuật về di chuyển, đón bóng và chuyển đổi trạng thái...
Buriram United luôn là đội bóng biết cách giải quyết trận đấu khi cần thiết, nhất là trên sân nhà. Vì thế, CLB CAHN cần rất thận trọng. Một khi mắc sai lầm, họ rất dễ phải trả giá.
Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy hành chính, Nhà nước bắt đầu tính toán đến việc cải tổ chính sách tiền lương. Đầu năm 2026, 3 chính sách tiền lương dự kiến được áp dụng dự báo mang đến nhiều niềm vui cho người dân, người lao động.
Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Witkoff, mang tính xây dựng, rất hữu ích và có nội dung thực chất - theo trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov. Đàm phán đã kéo dài tới 5 tiếng đồng hồ.
Không chỉ Trương Phi, người có thể dọa lui đại quân Tào ở cầu Trường Bản là ai?
Giá vàng hôm nay trưa 3/12, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng trở lại so với hôm qua. Nhà vàng vẫn bán ra không giới hạn nhưng người mua vắng vẻ lạ thường.
Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 27/11, Tập đoàn Mavin thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International in Vietnam) triển khai chương trình trao tặng hàng hóa cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) tại xã Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa.
Đến xã mới này ở tỉnh Hà Tĩnh, chợt thấy đàn gà mổ múi bưởi Diễn ăn lấy ăn để, dưới đất la liệt quả vàng. Mưa lũ kéo dài khiến hơn 50% sản lượng bưởi Diễn tại xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị rụng và hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và thu nhập của người dân trong vụ Tết Nguyên đán năm nay.