Thứ Ba, ngày 16/10/2018 14:57 PM (GMT+7)

Kong suýt đặt cạnh Hồ Gươm và nỗi lo về trình độ cán bộ

authorHà Phạm Thứ Tư, ngày 15/03/2017 07:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ăn theo một tác phẩm điện ảnh như Kong: Skull Island là chuyện bình thường, mục đích quảng bá cho du lịch cũng là chuyện bình thường, thậm chí còn rất nên.

   

Kể từ lúc có tin Bộ VHTTDL  trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam từ 2017-2020 cho đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, đồng thời cho biết  dự định dựng mô hình 3D Kong tại Hồ Gươm, suốt cả một ngày, quanh Hồ Gươm không ai không nói chuyện con Kong.

Người ta nói không hình dung được con đười ươi khổng lồ trong phim đó sẽ tồn tại ra sao cạnh Tháp Rùa. Chẳng có một sự liên quan nào, cũng chẳng có một sự hay ho nào khi con khỉ đứng đấy, làm nền cho vô số người xúm vào chụp ảnh tự sướng như dự định của Bộ này.

May mà, tất nhiên rồi, UBND Hà Nội chiều qua đã bác đề xuất vô cùng…"vớ vẩn" này. Và nhẽ ra, đã bác rồi thì chẳng còn chuyện gì mà nói nữa. Nhưng dù Kong (tượng đài, mô hình 3D, tranh…hay gì gì đi nữa) không được dựng, nỗi lo lắng về trình độ của các nhà quản lý văn hóa nước ta vẫn lại có dịp bùng lên. Ở mức độ đề xuất của quận, làm đại lộ danh vọng, như mấy tuần trước đây và cũng đã bị bác, bây giờ đến đề xuất của Bộ làm tượng đài đười ươi ở Bờ Hồ, không lo mới là chuyện lạ.

 kong suyt dat canh ho guom va noi lo ve trinh do can bo hinh anh 1

Hà Nội đã bác đề xuất dựng mô hình con Kong tại Hồ Gươm.

Ý đồ của Bộ VHTTDL, nghe thì đơn giản thôi: nhằm tận dụng sức ảnh hưởng dự án phim có mức đầu tư cao và được công chúng toàn cầu chờ đợi và lần đầu tiên một bộ phim Hollywood có cảnh quay tại Việt Nam, Bộ phối hợp với Công ty phát hành phim tổ chức một loạt các hoạt động nhằm thúc đấy quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng nhân dịp bộ phim chiếu ra mắt. Tạo điều kiện dựng phối cảnh 3D cảnh bộ phim tại một điểm nổi bật trên phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm đế người dân Thủ đô và khách du lịch chụp ảnh lưu niệm và trải nghiệm những công nghệ chụp ảnh mới với mô hình và các trò chơi thú vị (công nghệ chụp ảnh ảo, vẽ hình logo phim, hỏi đáp vui). Tại điểm này, có đặt bàn tài liệu quảng bá du lịch Việt Nam và giới thiệu du lịch Hà Nội (do Sở Du lịch Hà Nội hỗ trợ cung cấp nội dung về Hà Nội). Thời gian dựng mô hình từ ngày 5.3.2017 đến ngày 5.4.2017. Và địa điếm được đề xuất, quả thật nghe cũng sốc, là chỗ khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tố quốc quyết sinh (phố Đinh Tiên Hoàng, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), đối diện với cổng đền Ngọc Sơn (!)

Ăn theo một tác phẩm điện ảnh là chuyện bình thường, mục đích quảng bá cho du lịch cũng là chuyện bình thường, thậm chí còn rất nên. 

Hơn nữa, sau ba ngày ra mắt, Kong: Skull Island cũng đạt được doanh thu đáng kể: Ngày đầu tiên của Kong ở Việt Nam là 18,2 tỷ đồng (một kỷ lục chắc sẽ còn tồn tại rất lâu). Còn ngày đầu tiên (thứ Sáu) ở Mỹ là 20,2 triệu USD, ngày tiếp theo nữa là 23,9 triệu USD.

Kong là một thương hiệu lớn trong làng phim giải trí, điều này đúng. Nhưng ăn theo cách nào để người ta thấy trong đó có sự tự trọng, lại là một vấn đề. Có cảm giác như người ta rồi rít quanh bộ phim quá nhiều, toan tính ăn theo nó quá nhiều như thể Kong được sinh ra từ Việt Nam vậy. Cứ cho là thế, Kong sinh ở Việt Nam, thì chỗ làm tượng đài, mô hình 3D hay gì nữa của nó cũng nên để xa xa một tý, chứ ai lại nhắm chỗ tượng đài cầm bom ba càng mà đặt. 

Một phim giải trí, mà không ít người xem khi xem xong đều cho rằng chẳng có gì để nói bởi đó chỉ là một phim giải trí tào lao, không hơn không kém. Có ý nghĩa nào đó thì đơn giản chỉ là trong phim có nhiều cảnh quay đẹp đẽ xứng đáng để quảng bá du lịch cho Hạ Long, Ninh Bình…Phim như thế  một ngày kia được đưa lên mây xanh, để con đười ươi khổng lồ trong phim được nghĩ rằng có thể chen chân ở một không gian được coi là linh thiêng bậc nhất Thủ đô như vậy, đúng là thái quá.

Ngay cả khi Hà Nội bác rồi, câu chuyện con Kong trong phim suýt đứng cạnh tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh vẫn sẽ là câu chuyện làm không ít người suy nghĩ. Nó làm người ta nghi ngại chất lượng cán bộ trong ngành ở nước ta. Mà có lẽ cũng chẳng cần nghi ngại, bởi sự yếu kém đã hiển nhiên bày ra đấy...

Tag:  Kong, Hồ Gươm   
Xem bình luận
Còn xanh lắm
Bình luận có 0 phản hồi
Chưa biết làm gì để phát triển du lịch, thôi thì nhờ con khỉ Kong này giúp một tay. Một ý tưởng "rất...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi nên nêu tên cán bộ nào của Bộ VHTTDL đề xuất ý tưởng tồi tệ này lên "Con đường Danh vọng ảo"...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật ra, lo ngại về Tâm và Tầm với một số cán bộ quản lý các cấp chẳng phải đến bây giờ mới nói: nào...
Bình luận có 0 phản hồi
Thế bỏ chuyện con khỉ đứng ở Hồ Gươm rồi à ? mai có món gì mới nữa không ?
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thấy ổn mà. Các anh cứ gọi người trẻ tư duy sáng tạo lại được đào tạo bài bản ở nước ngoài về...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một tuyến đường gần 35.000 tỷ đồng, mà chỉ một cơn mưa đầu mùa đã...