Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:15 AM (GMT+7)

Mô hình trang trại giáo dục "ươm mầm" ước mơ nghề nông

authorXuân Thắng Thứ Năm, ngày 10/11/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với khát vọng “ươm mầm” cho thế hệ trẻ về một nền nông nghiệp sạch, hiện đại và bền vững trong tương lai, Trang trại Giáo dục Nông nghiệp Edufarm đã chính thức khởi động mô hình nông trại hữu cơ xanh, sạch, đẹp tại xã Xuân Linh, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

   

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 1

Với mô hình tiêu chuẩn nông trại hữu cơ (không dùng bất kỳ sản phẩm hóa học nào trong chăn nuôi, trồng trọt), đặc biệt là ứng dụng mô hình nông trại tiên tiến của Nhật Bản, Edufarm là trang trại giáo dục kiểu mới, phù hợp với truyền thống văn hoá Việt Nam. Edufarm có hệ thống phòng thí nghiệm côn trùng, cấy mô; các khu vui chơi, trải nghiệm, đặc biệt là khu chăn nuôi bò sữa, khu ruộng bậc thang... nhằm tạo nên một trường học nhận thức về Nông nghiệp sạch và bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam.

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 2

Trang trại Giáo dục Nông nghiệp mang tên Edufarm do Nhà báo, Đại tá Sử Trường Sơn và em trai là Nhà giáo, Tiến sỹ Sử Thanh Long - giảng viên khoa Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng sáng lập (là hai người con trai của cố nhà giáo, Tiến sỹ nông học Sử An Ninh). Mô hình này vừa chính thức được khởi động vào ngày 9.11.2016.

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 3

Tại Edufarm, các em sẽ được tìm hiểu về mô hình nông nghiệp Việt Nam qua các thời kỳ và trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên, sạch, an toàn trong suốt quá trình tham quan, học tập. 5 modun tại Edufarm gồm: Nhà Việt (nhà Việt cổ, nhà hoa, nhà cộng đồng); Đa dạng thực vật; Đa dạng chăn nuôi (động vật và thủy hải sản); phòng thí nghiệm; trò chơi truyền thống văn hoá Việt...

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 4

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 5

Chương trình học tập thực nghiệm “ươm mầm” ước mơ nghề nông tạo điều kiện cho các em được tiếp xúc với sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường ngay từ khi còn học trong các nhà trường; hướng cho các em sự hiểu biết về một nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật xanh – sạch thay cho hình ảnh xưa cũ về "con trâu đi trước, cái cầy theo sau". 

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 6

Theo Tiến sĩ Sử Thanh Long, qua thực tiễn nghiên cứu tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, ông thấy ở Việt Nam hầu hết thế hệ trẻ còn thiếu hụt hiểu biết về nông nghiệp. Nhiều em ở thành phố khi về nông thôn còn chưa phân biệt được đâu là ngan, đâu là vịt... “Điều đó đã thôi thúc chúng tôi mở ra Trang trại giáo dục hướng nghiệp nông nghiệp sạch, xanh và hiện đại, để các em được "làm người nông dân" hiện đại, khoác áo blouse trắng vào phòng thí nghiệm côn trùng, bò sữa; làm quen với những mô hình ứng dụng công nghệ cao như máy bay tưới nước, hệ thống máy tưới tiêu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt, ...”, TS. Long nói.

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 7

 Một ngày học làm nông dân dành cho các em sẽ là những chương trình bổ ích, hấp dẫn phù hợp với từng lứa tuổi. Như với trẻ em 5 tuổi là kiến thức về các loại côn trùng, gia cầm, thủy cầm; với học sinh bậc Trung học cơ sở (cấp 2) là những kiến thức phân biệt giống gia súc, gia cầm; học sinh bậc Trung học phổ thông là những kiến thức về thí nghiệm sinh học,...

 mo hinh trang trai giao duc "uom mam" uoc mo nghe nong hinh anh 8

Được biết, thời gian qua Trang trại Giáo dục Edufarm đã đón nhiều đoàn học sinh, cán bộ từ các trường học trong nước và quốc tế tới tham quan, học tập; cũng là nơi diễn ra nhiều hội thảo khoa học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...