TP.HCM “tìm” linh vật tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhật Bản khai thác AI để chống lại tin tức giả mạo ở biên giới chiến tranh mạng mới nhất
Sự ổn định của xã hội chúng ta đang bị đe dọa bởi thông tin sai lệch hơn bất kỳ điều gì khác mà chúng ta có thể tưởng tượng. Mọi người trên khắp thế giới phải đối mặt với các mối đe dọa đối với tính mạng và sự an toàn cá nhân do khối lượng thông tin sai lệch mang tính cảm xúc và gây chia rẽ xã hội, phần lớn trong số đó được thúc đẩy bởi công nghệ mới nổi. Nội dung này thao túng nhận thức của mọi người hoặc tuyên truyền những điều sai trái tuyệt đối trong xã hội.

Sự ổn định của xã hội chúng ta đang bị đe dọa bởi thông tin sai lệch hơn bất kỳ điều gì khác mà chúng ta có thể tưởng tượng.
Tin tức giả mạo cũng đã thổi bùng ngọn lửa nghi ngờ đối với truyền thông, chính trị và các tổ chức lâu đời trên khắp thế giới. Và mặc dù các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để chống lại thông tin sai lệch.
Trong động thái mới nhất, Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các chiến dịch thông tin sai lệch từ nước ngoài, củng cố phản ứng của nước này đối với sự lan truyền tin tức giả mạo trên mạng xã hội.
Có thể thấy, các chiến dịch đưa thông tin sai lệch là một phần của cái được gọi là chiến tranh nhận thức, nó liên quan đến việc thao túng dư luận và gieo rắc bất đồng quan điểm thông qua mạng xã hội và các kênh phương tiện truyền thông xã hội khác. Với khả năng tiếp cận tiềm năng của nó, nó ngày càng được coi là lĩnh vực xung đột thứ sáu sau đất liền, trên biển, trên không, trong không gian và lĩnh vực an ninh mạng.

Chiến lược bảo mật mới được cập nhật ở Nhật Bản kêu gọi phản ứng mạnh mẽ hơn đối với các chiến dịch thông tin sai lệch. Ảnh: @AFP.
Trong khi đó, Nhật Bản hiện không được trang bị đầy đủ để chống lại các chiến dịch thông tin sai lệch như vậy. Nước này không có cơ quan chuyên trách giám sát tin giả từ nước ngoài, hoặc luật trừng phạt hành vi can thiệp bầu cử.
Vì thế mà Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ ra mắt một hệ thống do AI cung cấp vào năm tài chính 2023 để thu thập và phân tích thông tin giả mạo trên mạng xã hội, và các nền tảng khác, cho phép bộ này theo dõi cách các tác nhân nước ngoài đang cố gắng gây ảnh hưởng đến dư luận trong trung và dài hạn trong khuôn khổ của Nhật Bản.
Khuôn khổ này sẽ không chỉ bao gồm thông tin hướng đến người dân, người dùng, khán giả Nhật Bản, mà còn cả thông tin nhằm gây tổn hại đến nhận thức của nước ngoài về Nhật Bản.
Các chuyên gia thuộc khu vực tư nhân sẽ được tuyển dụng để bắt đầu thường xuyên xác định tin tức giả mạo trên mạng xã hội vào năm tài chính 2023. Chính phủ Nhật Bản muốn phát hiện sớm các chiến dịch đưa thông tin sai lệch, và chống lại chúng bằng các giải pháp thực tế kịp thời.
Lực lượng Phòng vệ Mặt đất cũng sẽ thành lập một đơn vị kiểm soát thông tin chuyên dụng trong vòng một thập kỷ tới. Còn Lực lượng Phòng vệ Hàng hải sẽ ra mắt một đơn vị có khả năng liên lạc và kiểm soát thông tin không gian mạng kết hợp.
Chiến tranh nhận thức nổi lên như một mối quan tâm toàn cầu với sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Các bài báo giả mạo về ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Rodham Clinton lan truyền trên mạng xã hội được cho là đã giúp làm lung lay cuộc đua có lợi cho đối thủ của bà, Donald Trump.
Thông tin sai lệch cũng đóng một vai trò trong cuộc chiến Ukraine. Các báo cáo giả mạo về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chạy trốn khỏi Kyiv đã lan truyền trên mạng xã hội ngay sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây bị cho là nguyên nhân khiến giá lương thực tăng vọt trên toàn cầu, giành được sự ủng hộ dành cho Nga từ một số nước đang phát triển.
Để đối phó với những động thái gần đây của Trung Quốc và Nga, Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản, được phê duyệt vào tháng 12 năm 2019, bao gồm các kế hoạch tăng cường khả năng của quốc gia trong việc ứng phó với "chiến tranh trong lĩnh vực nhận thức, bao gồm cả việc lan truyền thông tin sai lệch".
Một số quốc gia đã có sẵn các cơ chế ứng phó với chiến tranh nhận thức. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng được giao nhiệm vụ giám sát và cảnh báo công chúng về thông tin sai lệch. Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào tháng 9 năm 2018 để trừng phạt các tác nhân nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, bao gồm cả việc đóng băng tài sản của họ ở Mỹ.

Mọi người trên khắp thế giới phải đối mặt với các mối đe dọa đối với tính mạng và sự an toàn cá nhân do khối lượng thông tin sai lệch mang tính cảm xúc và gây chia rẽ xã hội, phần lớn trong số đó được thúc đẩy bởi công nghệ mới nổi. Nội dung này thao túng nhận thức của mọi người hoặc tuyên truyền những điều sai trái tuyệt đối trong xã hội. Ảnh: @AFP.
Vương quốc Anh thì giám sát phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù đất nước không có hình phạt chính thức đối với việc can thiệp bầu cử, nhưng một ủy ban quốc hội đặc biệt đã công bố một báo cáo vào năm 2019 thúc giục chính phủ nên xem xét thực trạng này.
Ở châu Á, Singapore vào tháng 10 năm 2021 đã thông qua luật cho phép các cơ quan chức năng hạn chế nội dung trực tuyến để ngăn chặn sự can thiệp từ nước ngoài. Motohiro Tsuchiya, giáo sư và chuyên gia về công nghệ thông tin tại Đại học Keio ở Tokyo, cho biết phản ứng của Nhật Bản đối với thông tin sai lệch cho đến nay "đã bị kìm hãm một phần bởi Điều 21 của hiến pháp, đảm bảo tính bí mật của thông tin liên lạc". Ông nói: "Chính phủ sẽ cần phải làm việc với Facebook và các nhà điều hành mạng xã hội khác để tạo ra một khuôn khổ nhằm xóa thông tin sai lệch".
Huỳnh Dũng- Theo Asia.nikkei/Europa
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.
Từ năm 2019, Việt Nam đã chuyển giao 25 giống lúa sang Cuba để trồng khảo nghiệm tại nhiều vùng sinh thái khác nhau. Sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt, 4 giống lúa Việt Nam (trong đó có 3 giống lúa của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long) đã được đưa vào sản xuất đại trà ở Cuba từ tháng 6/2025.
PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM, là đại diện duy nhất của châu Á tham gia biên soạn hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cùng lãnh đạo các sở, ngành đối thoại với nông dân. Tại Hội nghị, ông Hồ Văn Mười – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến thời điểm trước khi diễn ra hội nghị, ban tổ chức đã nhận được khoảng 400 câu hỏi người dân dân, doanh nghiệp, hợp tác xã...
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết Kiev phải chấp nhận một "thỏa thuận mà không ai thích" nếu muốn tránh thêm nhiều năm xung đột với Nga và nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cửu Long (thời kỳ năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050), với phạm vi quy hoạch toàn bộ địa giới hành chính các tỉnh vùng ĐBSCL gồm: TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau, An Giang, Đồng Tháp và một phần của tỉnh Tây Ninh, với diện tích khoảng 4 triệu ha (không bao gồm các đảo).
Công an xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa vừa phát hiện cơ sở giết mổ trên địa bàn có dấu hiệu thu gom, xử lý heo chết, heo bệnh để đưa ra thị trường tiêu thụ.
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất thuần nông, anh Trần Văn Hảo (sinh năm 1990, xã Krông Búk, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) hiểu được sự nhọc nhằn, vất vả của người dân và vai trò của máy móc, thiết bị đối với sản xuất nông nghiệp. Từ sự đam mê, anh Hảo đã tìm tòi, sáng chế nhiều máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Hơn 1.000 người dân ở rốn lũ Hòa Thịnh đã được đội ngũ bác sĩ về tận nơi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí sau những ngày dài ngâm mình trong dòng nước dữ. Chương trình đến đúng lúc khi nhiều người đang đối mặt hàng loạt bệnh lý do lạnh, ô nhiễm và kiệt sức sau lũ.
Giữa vùng băng giá khắc nghiệt nhất hành tinh, khảo cổ học Bắc Cực vừa hé lộ những mũi lao gạc tuần lộc được bảo tồn hoàn hảo suốt hàng thế kỷ. Những hiện vật tưởng chừng thô sơ ấy lại chính là minh chứng cho tuyệt kỹ săn bắn bậc thầy của người Inuit – tộc người không có sắt thép nhưng vẫn sinh tồn mạnh mẽ trước thiên nhiên lạnh giá.
HoREA cảnh báo cách tính giá đất theo bảng giá nhân hệ số đang tạo ra độ vênh lớn so với phương pháp thặng dư, khiến chi phí dự án đội lên và có nguy cơ đẩy giá nhà vượt xa khả năng chi trả của thị trường.
Tại quảng trường That Luang, thủ đô Vientiane sáng 2/12 vừa diễn ra lễ diễu binh, diễu hành trọng thể nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào. Buổi lễ thể hiện niềm tự hào dân tộc, khát vọng phát triển và tinh thần đoàn kết của đất nước triệu Voi.
Việc chủ công trẻ mới 16 tuổi Bùi Thị Ánh Thảo có suất đi SEA Games 33, trong khi một số gương mặt đáng chú ý khác bị loại, đang tạo ra những tranh luận. Tuy nhiên nhìn vào năng lực và phong độ, "luồng gió mới" Ánh Thảo rất hứa hẹn ở ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam.
Đàm phán liên Chính phủ song phương giữa Đức và Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, trong đó, thay mặt Chính phủ Liên bang Đức, bà Gisela Hammerschmidt, Vụ phó thuộc Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển (BMZ), cam kết tổng cộng 185,5 triệu euro cho các dự án phát triển trong 2 năm tới.
Doanh nghiệp mở 19 tờ khai, nhập khẩu 325 máy móc cũ trị giá khai báo hơn 18 tỷ đồng. Sau đó, bán 235 máy cho 140 đơn vị trong nước, thu về trên 23 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng. Vụ việc đã được Hải quan làm rõ.
Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hoa, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra 3, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, do bị cáo buộc nhận 4,3 tỷ đồng của một doanh nghiệp để bỏ qua sai phạm trong quá trình kiểm tra thuế.
Trong bối cảnh thời tiết bất lợi cuối năm, Đà Nẵng vẫn đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và duy trì giải ngân đầu tư công ở mức tích cực, tạo lực đẩy quan trọng cho phục hồi kinh tế và ổn định phát triển thời gian tới.
Chiều 2/12, thông tin từ Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, 100% khách hàng sinh hoạt tại đặc khu Phú Quốc đã được cấp điện trở lại sau sự cố cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, trong đó có khoảng 12.500 khách hàng khu vực Bắc Phú Quốc được cấp điện luân phiên.
Thanh niên 23 tuổi vờ mua vàng cưới tại tiệm vàng ở TP.HCM, sau đó giật 3 chỉ vàng 24K rồi tháo chạy. Khi bị cảnh sát và người dân truy đuổi, người này đưa dao lên cổ dọa tự tử để tìm đường thoát thân.
Chiều 2/12, Cơ quan CSĐT (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa đấu tranh triệt xóa, bắt giữ khẩn cấp nhóm đối tượng hình sự do Trần Thanh Toàn (tức “Tẻo Bô”) cầm đầu, chuyên hoạt động theo tính chất côn đồ, dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng trên địa bàn huyện Chợ Mới (cũ).