Bãi đệm taxi tại Tân Sơn Nhất sắp được khai thác, kỳ vọng giảm thiểu ùn tắc cao điểm Tết

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 13/01/2023 08:00 AM (GMT+7)
Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến đưa bãi đệm taxi vào khai thác từ ngày 15/1 để kịp thời phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023.
Bình luận 0

Bãi đệm taxi tại Tân Sơn Nhất sắp được khai thác, kỳ vọng giảm thiểu ùn tắc cao điểm Tết

Cao điểm Tết 2023, sân bay Tân Sơn Nhất dự báo sẽ đón lượt khách kỷ lục từ trước đến nay. Được biết, sân bay Tân Sơn Nhất dự báo khai thác khoảng 26.926 chuyến bay, tăng 9,39% so với năm 2019. Sản lượng hành khách dịp Tết sắp tới vào khoảng hơn 3,85 triệu lượt, tăng 9,5% so với giai đoạn năm 2019.

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết trung bình ngày khoảng 130.000 khách (trong đó nội địa 90.000 khách, quốc tế 40.000 khách). Trong ngày đông nhất vào dịp Tết, sân bay sẽ phục vụ khoảng hơn 144.000 lượt hành khách, tăng cao so với con số kỷ lục 127.885 lượt khách của năm 2019.

Trước tình hình trên, ngày 9/1 vừa qua, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án bố trí bãi đậu xe phục vụ cao điểm tết Nguyên đán 2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất trong bối cảnh sân bay này dự báo sẽ đón lượng khách kỉ lục.

Tân Sơn Nhất dự kiến đưa bãi đệm taxi vào khai thác từ ngày 15/1, phục vụ cao điểm Tết - Ảnh 1.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến đưa bãi đệm taxi vào khai thác từ ngày 15/1. Ảnh: H.T

Theo đó, bãi đệm được TP.HCM thống nhất triển khai để làm bãi đệm tạm taxi nằm tại khu đất hơn 3.500m2 do Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý tiếp giáp đường vào nhà ga quốc tế, góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà (quận Tân Bình). Dự kiến thời gian áp dụng từ ngày 5/1 đến 6/2 để phục vụ cao điểm tết Nguyên đán 2023, song đến nay, khu đất trên vẫn chưa triển khai khiến tài xế khó khăn trong việc tìm chỗ đậu xe.

Mới đây, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có văn bản về phương án khai thác khu đất trên để làm bãi đệm taxi, kịp thời phục vụ hành khách trong cao điểm Tết.

Theo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, khu đất bố trí làm bãi tạm taxi có vị trí tiếp giáp nhà ga quốc tế, diện tích 3.541,9m2. Hiện tại, khu đất đang bỏ trống, được rào tạm để bảo vệ. Do khu đất chưa được ai quản lý nên có tình trạng cỏ mọc hoang và vứt rác gây mất mĩ quan lối vào nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong bối cảnh sản lượng hành khách trong cao điểm Tết Nguyên đán 2023 được dự báo tăng kỉ lục thì việc UBND TP.HCM và các cơ quan chỉ đạo bố trí khu đất trên làm bãi đệm taxi là rất phù hợp. Trước đây, do không có bãi đệm taxi nên các xe đậu tràn lan gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực.

Qua đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ cho các hãng taxi đang đăng kí hoạt động tại sân bay được sử dụng bãi đệm taxi này để điều tiết xe kịp thời đến đón hành khách. Số lượng xe taxi của các hãng được phân chia theo tỉ lệ đăng kí và phù hợp với sự phân bổ và năng lực của từng hãng.

Thời gian khai thác bãi đệm taxi dự kiến sẽ từ 15/1 đến 6/2. Đồng thời, toàn bộ chi phí chuẩn bị cho mặt bằng, bãi đậu xe tạm sẽ do Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chi trả. Các đơn vị taxi sẽ tự chi trả các chi phí phát sinh tại bãi đệm taix này (điện chiếu sáng, nước, vệ sinh môi trường…).

Sự cần thiết của bãi đệm taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất

Qua đó, để khai thác bãi đệm taxi hiệu quả, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị sẽ đưa bãi đệm taxi vào khai thác từ ngày 15/1 sau khi hoàn thành các hạng mục chuẩn bị mặt bằng khai thác. Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam phối hợp bàn giao khu đất trước ngày 12/1. Trong khi đợi lập biên bản bàn giao, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ tiến hành dọn dẹp, chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, môi trường cho mặt bằng khai thác.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đề nghị UBND TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Cảng vụ Hàng không miền Nam, UBND quận Tân Bình, Công an quận Tân Bình chỉ đạo tổ chức phân luồng giao thông, tăng cường kiểm tra xử lí tình trạng dừng đỗ xe sai quy định, tụ tập bán hàng rong trên các tuyến đường xung quanh sân bay và bãi đệm taxi.

Tân Sơn Nhất dự kiến đưa bãi đệm taxi vào khai thác từ ngày 15/1, phục vụ cao điểm Tết - Ảnh 3.

Cao điểm Tết, sân bay Tân Sơn Nhất cần số lượng lớn xe taxi phục vụ khách. Ảnh: H.T

Trước đó, để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã có văn bản đề xuất những giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, bảo đảm an ninh trật tự và hoạt động vận tải đường bộ tại khu vực.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện nay bãi đệm taxi ở trước sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa hoạt động. Vì thế, vào các giai đoạn cao điểm trong ngày, tài xế phải chạy lòng vòng, tìm chỗ đậu tạm để đón khách khiến các tuyến đường quanh sân bay luôn đông đúc, ùn ứ.

Anh Thành Tùng (tài xế một hãng taxi) cho biết xưa giờ mình và các đồng nghiệp hay đậu xe trên đường Bạch Đằng, khi chờ có cuốc thì mới lái xe vào sân bay. Lúc cao điểm, người dân đi lại đông thì tôi lái taxi lên sát vỉa hè để đỡ kẹt xe.

Trong khi đó, ở lối đi nội bộ của chung cư Saigon Airport Plaza nằm trên đường Bạch Đằng và một số tuyến lân cận chờ khách, hàng chục tài xế lâu nay đậu xe vì bên trong sân bay không có bãi đậu taxi. Lúc tan tầm, lượng phương tiện lưu thông cao, trong khi taxi đậu chiếm hơn nửa phần đường khiến ùn tắc kéo dài.

Đại diện hãng taxi Vinasun cho biết hiện nay lượng khách từ sân bay quốc tế về TP.HCM đã đông đúc, tấp nập hơn trước. Để phục vụ hành khách, Vinasun đã "tung" tối đa lượng xe để giải quyết ùn ứ. Tuy nhiên, vấn đề bãi chờ tài, bãi đậu xe còn thiếu và đây cũng là khó khăn của đơn vị và cũng làm tài xế không mặn mà.

Tân Sơn Nhất dự kiến đưa bãi đệm taxi vào khai thác từ ngày 15/1, phục vụ cao điểm Tết - Ảnh 4.

Bãi đệm được TP.HCM thống nhất triển khai để làm bãi đệm tạm taxi nằm tại khu đất hơn 3.500m2. Ảnh: I.T

"Nhiều ngày nay, tài xế phải chờ tài đến cuối đường Bạch Đằng để vào khu vực đón khách. Nếu tiếp tục diễn ra tình trạng này sẽ gây nên ùn ứ, gây bức xúc cho người dân. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị thành phố sớm mở bãi đệm để tài xế vào sân bay nhanh hơn, thuận tiện hơn, giảm ùn ứ" - đại diện Vinasun kiến nghị.

Trong đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam đề nghị UBND TP.HCM thu hồi khu đất góc đường Bạch Đằng tiếp giáp đường vào ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích khoảng 3.500m2 để giao cho đơn vị có kinh nghiệm, năng lực quản lý, vận hành để làm bãi đậu xe, bãi đệm cho các phương tiện ra, vào phục vụ tại sân bay.

Cụ thể, Cảng vụ Hàng không miền Nam đề nghị việc tạm bàn giao mặt bằng bãi đệm taxi đầu đường Bạch Đằng và nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất cho Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tổ chức khai thác theo thời gian dự kiến từ ngày 5/1/2023 đến ngày 6/2/2023. Hiện khu đất này đang được tạm giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý từ năm 2017.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem