Chủ đề nóng

Bí thư Bình Định: "Một số đồng chí mới bổ nhiệm đã bắt đầu sách nhiễu, tìm cách này cách khác gây khó"

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 05/01/2023 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Bây giờ dư luận lại nói, một số đồng chí mới được bổ nhiệm, đã bắt đầu gây khó dễ, sách nhiễu, tìm cách này cách khác gây khó. Tới đây, kiên quyết xử lý, thay thế những người này”,ông Hồ Quốc Dũng khẳng định và cho biết, sẽ chấm dứt “sân trước, sân sau”, làm cán bộ lãnh đạo nhưng lập doanh nghiệp rồi “chỉ chỗ này, chỗ kia”.
Bình luận 0

Có Giám đốc Sở chờ lãnh đạo tỉnh… chỉ gì làm đó

UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ, nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế  - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, chiều 4/1.

Tại hội nghị lần này, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng nêu rõ những vấn đề cần làm trong năm 2023, để xây dựng tỉnh Bình Định tiến nhanh hơn, mạnh hơn và vững chắc hơn. Đặc biệt, công tác chấn chỉnh "thanh lọc" cán bộ, xử lý nghiêm hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu… là vấn đề được Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định, lưu ý rất nhiều lần.

Bí thư Bình Định: "Một số đồng chí mới bổ nhiệm, đã bắt đầu sách nhiễu, tìm cách này cách khác gây khó" - Ảnh 1.

Hội nghị triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ, nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, tại Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Với truyền thống của quê hương Bình Định là càng khó khăn thì càng nỗ lực vượt qua, ông Hồ Quốc Dũng đề nghị UBND tỉnh này và các sở, ngành, địa phương trong tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản cụ thể, chi tiết và có tính khả thi trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 để đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, gắn với trách nhiệm từng cán bộ, lãnh đạo.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu, các cán bộ lãnh đạo tỉnh, địa phương, sở, ngành rà soát, khơi thông các điểm nghẽn về thể chế và nghiên cứu bổ sung các cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục… để thông suốt từ trên xuống dưới. 

Các lãnh đạo cần đổi mới cách nghĩ, cách làm theo hướng mạnh dạn đề xuất các ý tưởng mới và bám sát công việc cơ sở, từng địa bàn, doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn.

"Mỗi Giám đốc Sở phải ấp ủ cách làm mới, tạo sản phẩm mới cho địa phương, nếu bình chân như vại thì không thể đạt được kết quả đề ra", ông Dũng nói và nhận định, hiện nay có tình trạng một số Giám đốc Sở chờ lãnh đạo tỉnh chỉ gì làm đó, thủ lĩnh 1 ngành chuyên môn, nhưng không mạnh dạn đề xuất phương pháp, ý tưởng gửi Bí thư, Chủ tịch để thực hiện, mà chờ chỉ đạo là việc khó chấp nhận.

Bí thư Bình Định: "Một số đồng chí mới bổ nhiệm, đã bắt đầu sách nhiễu, tìm cách này cách khác gây khó" - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng: "Bây giờ dư luận lại nói, một số đồng chí mới được bổ nhiệm thôi đã bắt đầu gây khó dễ rồi sách nhiễu, tìm cách này cách khác để mà gây khó.". Ảnh: Dũ Tuấn.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định đặc biệt lưu ý đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, di dời người dân ở vùng ảnh hưởng bởi dự án đi qua. 

Trong đó, việc đền bù nhà cho người dân bị ảnh hưởng, nếu không đủ tiền để xây dựng nhà mới bằng nhà cũ, thì Giám đốc Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm.

"Người ta đang ở nhà cấp 4 diện tích 50m2 thì phải đền bù đủ để xây dựng nhà mới cũng như vậy, còn không đủ thì Giám đốc Sở Xây dựng tự đi xây. Không có chủ trương nào ép dân cả nhưng giờ có dư luận địa phương phản ảnh đền bù không đủ, giờ số tiền đó Giám đốc Sở Xây dựng thuê người, nhân công xây thí điểm, việc này phải rà soát ngay để thông suốt", ông Hồ Quốc Dũng nói.

Nghiêm cấm vừa làm cán bộ lãnh đạo vừa lập doanh nghiệp rồi "chỉ chỗ này, chỉ chỗ kia"

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định tiết lộ, vừa rồi Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Bình Định đã họp, trong đó đặt vấn đề quan tâm tập trung xử lý phòng chống tiêu cực. 

Trước hết là kiên quyết thay đổi các vị trí việc làm, những vị trí "có dư luận". Nếu những vị trí theo quy định phải thay đổi mà Giám đốc Sở không thay đổi thì Giám đốc Sở đó phải chịu trách nhiệm, coi như đó là hành vi tiêu cực.

"Bây giờ dư luận lại nói, một số đồng chí mới được bổ nhiệm thôi đã bắt đầu gây khó dễ rồi sách nhiễu, tìm cách này cách khác để mà gây khó. Tới đây, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý, thay thế những người này", ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Bình Định: "Một số đồng chí mới bổ nhiệm, đã bắt đầu sách nhiễu, tìm cách này cách khác gây khó" - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định cho biết, tới đây sẽ kiên quyết thay đổi các vị trí việc làm, những vị trí "có dư luận". Nếu những vị trí theo quy định phải thay đổi mà Giám đốc Sở không thay đổi thì Giám đốc Sở đó phải chịu trách nhiệm, coi như đó là hành vi tiêu cực. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định cũng khẳng định, tới đây sẽ chấm dứt tình trạng "sân trước, sân sau", vừa làm cán bộ lãnh đạo vừa thành lập doanh nghiệp rồi "chỉ chỗ này, chỉ chỗ kia", việc này là nghiêm cấm. 

"Nếu phát hiện ra cán bộ nào sẽ xử lý cán bộ đó. Tôi nói trước như thế, chứ để nếu sau này xảy ra thì các đồng chí lại nói tại sao lúc trước không nói", ông Hồ Quốc Dũng lưu ý.

Người đứng đầu Tỉnh uỷ Bình Định cho biết, nghiêm cấm việc chủ đầu tư thông đồng, không để xảy ra tình trạng thông từ khâu đầu đến khâu cuối, từ giám sát, thiết kế, thi công dự án… đều cùng 1 nhà thầu. Cần biết các tình huống sắp xảy ra để chấn chỉnh, nếu để mất cán bộ thì không nên.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra, cách làm tại một số đơn vị, sở, ngành… hiện nay trì trệ do cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu tâm huyết với công việc.

"UBND các huyện làm xong hồ sơ dự án, lên các sở thẩm định thấy chưa đủ thì trả lại, hướng dẫn người ta bổ sung ngay chứ cứ để đủ 20 ngày rồi mới làm biên bản trả lại, để người ta về làm rồi nộp lại. Làm như thế thì trách nhiệm của mình ở đâu? Vì sự phát triển của quê hương đất nước chỗ nào? Làm cán bộ công chức ăn lương nhà nước mà làm như thế để làm gì, có tạo ra sự phát triển gì cho quê hương Bình Định này không hay là gây khó gây dễ, để người ta năn nỉ? Có các Giám đốc Sở ở đây, về họp lại những cán bộ này đi", ông Hồ Quốc Dũng đặt vấn đề.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, từ năm 2023 trở đi, Bình Định giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho từng sở, ban, ngành, địa phương làm cơ sở đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành sau này.

Các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố ký giao ước thi đua. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định trao quyết định giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 cho các sở, ngành và địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem