Biến "nóng" tại doanh nghiệp trả giá mỏ cát gấp 200 lần giá khởi điểm

Vũ Khoa Thứ ba, ngày 14/11/2023 06:00 AM (GMT+7)
Sau 3 ngày trúng thầu quyền khai thác mỏ cát Liên Mạc, cổ đông sáng lập từng giữ tỉ lệ sở hữu cao nhất của KSP đã thoái vốn khỏi công ty.
Bình luận 0

Như trước đó Dân Việt đã thông tin, tại thời điểm danh sách doanh nghiệp trúng đấu giá 3 mỏ cát tại Hà Nội được công bố, Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ KSP được chú ý nhiều nhất. Bởi doanh nghiệp này chỉ mới thành lập trước buổi đấu giá hơn 1 tháng nhưng đã trả hơn 400 tỷ đồng để sở hữu quyền khai thác mỏ cát Liên Mạc. Con số này cao gấp hơn 200 lần so với giá khởi điểm mà đơn vị tổ chức đấu giá đưa ra.

Thời điểm mới thành lập, KSP có vốn điều lệ xấp xỉ 9,9 tỷ đồng và nâng lên thành 50 tỷ đồng sát với ngày đấu giá. Các cổ đông của KSP bao gồm các cá nhân là Nguyễn Văn Phong; Nguyễn Văn Định; Lê Sơn Tùng và Đặng Hoàng Sơn. Trong đó, người giữ tỉ lệ cao nhất là ông Nguyễn Văn Phong với 34 tỷ đồng, tương đương tỉ lệ sở hữu 68% vốn.

Đáng chú ý, ngày 9/11, sau khi buổi đấu giá kết thúc 3 ngày, KSP lại có biến động về cơ cấu cổ đông. Cụ thể, cổ đông sáng lập đồng thời là người giữ tỉ lệ cao nhất tại KSP là ông Nguyễn Văn Phong bất ngờ không còn nằm trong danh sách. Cùng đó, các cổ đông Nguyễn Văn Định và Đặng Hoàng Sơn cũng thoái vốn khỏi KSP.

Sau khi trúng đấu giá mỏ cát hơn 400 tỷ đồng, KSP chỉ còn duy nhất 1 cổ đông sáng lập là ông Lê Sơn Tùng với chức danh giám đốc, giữ 16% tỉ lệ vốn.

Doanh nghiệp trả giá mỏ cát gấp 200 lần giá khởi điểm thay đổi cổ đông - Ảnh 1.

Công ty KSP có trụ sở tại số 94 phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Theo cập nhật, 2 cổ đông vừa xuất hiện tại KSP là ông Nguyễn Văn Túc và bà Lê Khánh Linh. Ông Nguyễn Văn Túc, địa chỉ tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Túc là cổ đông lớn nhất với 51% tỉ lệ vốn của KSP, tương đương 25,5 tỷ đồng. Bà Lê Khánh Linh, địa chỉ tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, cổ đông nắm giữ 33% tỉ lệ vốn.

Trước đó, để tìm hiểu về doanh nghiệp trả giá gấp 200 lần giá khởi điểm cho mỏ cát Liên Mạc, PV đã tìm tại trụ sở của Công ty KSP số 94 phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, thời điểm PV có mặt, trụ sở doanh nghiệp này "cửa đóng then cài". Tại đây, 2 tấm biển lớn trưng lên đều không có thông tin của KSP, thay vào đó, tên doanh nghiệp được gắn trên một tấm bảng nhỏ ngay trước cửa. Người dân sống tại đây cho biết chỉ thi thoảng mới có nhân viên công ty tới làm việc.

Doanh nghiệp trả giá mỏ cát gấp 200 lần giá khởi điểm thay đổi cổ đông - Ảnh 2.

Liên quan đến việc 3 mỏ cát vừa được Hà Nội đưa ra đấu giá được trả cao bất thường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện về việc tăng cường quản lý công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Công điện nêu rõ, trên địa bàn TP.Hà Nội vừa qua, kết quả trúng đấu giá cấp quyền khai thác 3 mỏ cát Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm), Châu Sơn và Tây Đằng - Minh Châu (huyện Ba Vì) cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có yếu tố bất thường, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường vật liệu xây dựng.

Để quản lý công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường chặt chẽ và đúng quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội chỉ đạo rà soát toàn bộ quy trình đấu giá.

Không để tổ chức, cá nhân lợi dụng sơ hở trong quản lý để trục lợi, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm. Trường hợp vi phạm trong đấu giá ba mỏ cát phải được phát hiện sớm và xử lý.

Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để đẩy giá, gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/11.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem