Biệt thự bỏ hoang được rao bán với giá "trên trời"

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 05/08/2022 18:12 PM (GMT+7)
Theo khảo sát của PV Dân Việt, một số khu đô thị tại Hà Nội có tình trạng nhà ở, biệt thự bỏ hoang bắt đầu hỏng hóc, xuống cấp nghiêm trọng nhưng giá vẫn tăng chóng mặt, trung bình từ 20 - 30%/năm, thậm chí có những căn đã tăng gấp đôi sau chưa đầy 2 năm.
Bình luận 0

Biệt thự bỏ hoang, giá vẫn 20 tỷ đồng/căn

Đơn cử, tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội dù đã hoàn thiện xong nhưng đến nay nhiều biệt thự vẫn bỏ trống không người ở, luôn trong tình trạng khoá cổng. 

La liệt nhà ở, biệt thự bỏ hoang nhưng vẫn có giá trên 20 tỷ đồng/căn (Video: Thái Nguyễn)

Theo tìm hiểu, tất cả các căn biệt thự dù bỏ hoang nhưng đều đã có chủ nhân. Những căn biệt thự này đang được treo bảng rao bán và cho thuê. Nhiều căn biệt thự, nhà liền kề tại khu đô thị này đã có dấu hiệu xuống cấp, thậm chí xung quanh cỏ mọc um tùm, nhưng vẫn rao bán giá "trên trời".

Biệt thự bỏ hoang tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương bị hét giá trên trời (Ảnh: Thái Nguyễn)

Biệt thự bỏ hoang tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương bị "hét" giá "trên trời" (Ảnh: Thái Nguyễn)

Ông Tiến, chủ nhân căn biệt thự tại dự án khu đô thị Xuân Phương cho biết đã mua căn biệt thự với diện tích hơn 100m2 vào cuối năm 2020 với giá gần 7 tỷ đồng. Nhà hiện nay đã tăng giá gấp đôi nhưng nhiều người đến hỏi mua xong "lặn" mất.

"Tôi rao bán hơn 1 tháng nay với giá mong muốn là 14 - 15 tỷ đồng. Cũng có nhiều khách hỏi giá, rồi đến xem nhà nhưng chưa ai mua. Tôi cũng không vội bán, vì sắp tới khả năng cũng sẽ tăng lên nữa".

Theo lời anh Bình, một môi giới tại dự án này, cuối năm 2019, giá bán một căn nhà liền kề khoảng 5 – 7,5 tỷ đồng, nhưng ở thời điểm hiện tại đã tăng lên mức 12 - 14 tỷ đồng. Còn đối với nhà biệt thự, giá bán cuối năm 2019 dao động khoảng 100 triệu đồng/m2, tức là khoảng 15 tỷ đồng/căn với diện tích từ 130 - 150m2. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại giá tăng lên khoảng 17 – 18 tỷ đồng/căn, thậm chí một số biệt thự bỏ hoang quanh trục đường chính Foresa 1 có giá hơn 20 tỷ đồng/căn.

Còn tại khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, một số môi giới bất động sản khu vực này cho biết các căn liền kề có sổ đỏ, mặt đường rộng 12 - 15m, giá bán từ 90 - 110 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Thậm chí, có những căn mặt đường rộng khoảng 30m, giá từ 125 - 150 triệu đồng/m2, tương đương với diện tích 150m2 sẽ có giá khoảng 19 - 22 tỷ đồng.

Tại khu đô thị Vân Canh, nhiều nhà ở, biệt thự bỏ hoang trong tình trạng nhếch nhác đang rao bán (Ảnh: Thái Nguyễn)

Tại khu đô thị Vân Canh, nhiều nhà ở, biệt thự bỏ hoang trong tình trạng "nhếch nhác" đang rao bán (Ảnh: Thái Nguyễn)

Gần đó, khu đô thị Vườn Cam có nhiều nhà liền kề, biệt thự bỏ hoang, hạ tầng chưa có gì nhưng mức giá bất động sản rất cao. Một số môi giới bất động sản cho hay các căn biệt thự tại đây có giá là từ 50 – 75 triệu đồng/m2, tuy nhiên đa phần diện tích biệt thự từ 200 – 300m2 nên giá dao động từ 10 – 20 tỷ đồng/căn.

Hàng loạt biệt thự bỏ hoang, chưa hoàn thiện tại khu đô thị Vườn Cam có giá từ 10 - 20 tỷ đồng/căn (Ảnh: Thái Nguyễn)

Hàng loạt biệt thự bỏ hoang, chưa hoàn thiện tại khu đô thị Vườn Cam có giá từ 10 - 20 tỷ đồng/căn (Ảnh: Thái Nguyễn)

Biệt thự bỏ hoang, giá "trên trời" khó thanh khoản

Theo khảo sát của PV Dân Việt, có rất nhiều dự án khu đô thị khác đều chung cảnh ngộ xây xong rồi la liệt hình ảnh nhà ở, biệt thự bỏ hoang tại các quận, huyện ở Hà Nội như: Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức… vẫn đang rao bán với giá hàng chục tỷ đồng/căn.

Theo ghi nhận, "sóng" đầu tư tại các khu biệt thự bỏ hoang xuất hiện từ đầu năm nay. Nhiều môi giới tại các dự án cho hay, một phần do có hạ tầng đi qua dự án, vị trí đẹp có tiềm năng và nằm cạnh các dự án lớn nên luôn có tiềm năng thu hút đầu tư. Đó là lý do nhu cầu đầu tư biệt thự tăng lên trong thời gian qua, kéo theo cơn sóng tăng giá tại các dự án.

Lý giải về lý do nhà ở, biệt thự bỏ hoang mà giá cao ngất ngưởng, nhiều chuyên gia cũng cho rằng thông tin một số huyện lên quận đã làm cho mức giá thay đổi chóng mặt. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây việc triển khai xây dựng hạ tầng mạnh mẽ, phát triển các tuyến đường vành đai khiến việc kết nối các khu đô thị và vùng trung tâm được rút ngắn thời gian, quãng đường.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng Nghị quyết 18 của BCH TW Đảng có đưa ra điểm mới về đánh thuế cao đối với các dự án, công trình chậm tiến độ, bỏ hoang. Đây là điểm có thể khắc phục tình trạng nhiều khu đô thị bỏ hoang như hiện nay, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Nghị quyết 18 của BCH TW Đảng về lĩnh vực đất đai hứa hẹn sẽ ngăn tình trạng nhà ở, biệt thự bỏ hoang trong thời gian tới (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng về lĩnh vực đất đai hứa hẹn sẽ ngăn tình trạng nhà ở, biệt thự bỏ hoang trong thời gian tới (Ảnh: Thái Nguyễn)

Một số chuyên gia cũng cho rằng điểm mới trong Nghị quyết 18 về lĩnh vực đất đai sẽ hạn chế tình trạng khu đô thị sau nhiều năm vẫn dở dang, không hoàn thiện. Nhiều người dân mua nhà phải sống trong cảnh lộn xộn, nhếch nhác, bên cạnh là các căn nhà, biệt thự bỏ hoang, không hình thành cộng đồng dân cư. Bên cạnh sự lãng phí đất đai thì chất lượng cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có giải pháp mạnh tay để ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Tại Hà Nội, không khó để tìm các căn biệt thự bỏ hoang. Dù đã có tuổi đời hơn thập kỷ, nhiều căn biệt thự bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, thậm chí thành chỗ trú ngụ của các đối tượng hút chích, nghiện ngập. Đi dọc Khu đô thị Cổ Nhuế, Khu đô thị Mễ Trì, Khu đô thị Trung Văn, Khu đô thị Dương Nội, Khu đô thị Cầu Bươu… có thể dễ dàng nhìn thấy hàng loạt căn biệt thự bỏ hoang, dù hầu hết các khu đô thị này đã được khai sinh cả chục năm về trước. Đây là một sự lãng phí rất lớn khiến nhiều người dân phải xót xa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem