Chủ đề nóng

Bình Dương: Xác minh dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Đông Bình Dương

Trí Nhân Thứ tư, ngày 16/09/2020 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau loạt bài phản ánh của báo điện tử Dân Việt về dấu hiệu huy động vốn trái phép, cùng những sai phạm trong việc thi công hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ các vi phạm tại dự án này...
Bình luận 0

Liên quan đến những sai phạm tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương (phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), mà báo Dân Việt đã phản ánh, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, đã chỉ đạo Thanh tra Sở vào cuộc, xác minh làm rõ dấu hiệu huy động vốn trái phép và những sai phạm tại dự án này.

"Sở Xây dựng sẽ xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương. Trong thời gian tới, rất mong báo Dân Việt tiếp tục cung cấp những thông tin liên quan đến các dự án BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Dương để Sở Xây dựng hoàn thành nhiệm vụ trong quản lý các dự án nhà ở", ông Ngân nhấn mạnh.

Đông Bình Dương

Cơ sở hạ tầng được thi công trái phép trong dự án Khu đô thị Đông Bình Dương. Ảnh: Trí Nhân

Cũng liên quan đến những sai phạm tại dự án Đông Bình Dương, ngày 11/8/2020, PV đã cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan đến dấu hiệu huy động vốn trái phép, là các "Hợp đồng hợp tác đầu tư" tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương và các "Phiếu thu" của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (Công ty HHA, trụ sở phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, là đơn vị phân phối dự án Đông Bình Dương) thể hiện, đơn vị này đã thu tiền của hàng trăm khách hàng lên tới 95% giá trị lô đất.

Đích thân ông Võ Hoàng Ngân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận những tài liệu này và cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ.

Như Dân Việt đã có nhiều bài phản ánh, dự án Khu đô thị (KĐT) Đông Bình Dương tọa lạc tại phường Tân Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương có tổng diện tích 126 ha do Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA  là đơn vị phân phối. Dự án này đã bị "treo" hơn 15 năm, đến năm 2019 mới được tái triển khai thực hiện.

Mặc dù dự án đến ngày 25/9/2018 mới được UBND thị xã Dĩ An (nay là thành phố Dĩ An) phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Thế nhưng, từ năm 2016, Công ty HHA đã tiến hành thu tiền, huy động vốn từ hàng trăm khách hàng thông qua hình thức "Hợp đồng hợp tác đầu tư".

Đông Bình Dương

Thông báo thu tiền đợt 3 (95% giá trị hợp đồng) của Công ty HHA khi dự án Đông Bình Dương chưa đủ pháp lý. Ảnh: Trí Nhân

Theo hồ sơ, tài liệu mà PV thu thập được, thông qua "Hợp đồng hợp tác đầu tư" Khu đô thị Đông Bình Dương và các phiếu thu của Công ty HHA thể hiện, đơn vị này đã thu tiền của khách hàng lên tới 95% giá trị lô đất.

Trong Hợp đồng hợp tác đầu tư Khu đô thị Đông Bình Dương có ghi rõ, tiến độ đóng theo 3 giai đoạn với tỉ lệ tương tự 30%, 40%, 30%, thế nhưng, Công ty HHA lại không đề cập đến thời gian và tiến độ thi công, thời gian hoàn thành dự án, thời gian bàn giao sổ cho khách hàng.

Mới đây, vào ngày 30/6/2020, Công ty HHA đã gửi thông báo tới khách hàng về việc thu góp vốn đầu tư đợt 3 (95%) vào dự án Khu đô thị  Đông Bình Dương) và dự kiến bàn giao mốc, vị trí đất cho khách hàng.

Đông Bình Dương

Nhiều khu vực bên trong dự án còn là những bãi đầm lầy, vũng nước lớn. Ảnh: Trí Nhân

Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều năm qua, suốt chiều dài dọc theo dự án, hàng chục sàn giao dịch bất động sản đua nhau mọc lên quảng bá, giới thiệu hoàng tráng để kinh doanh mua bán đất nền của dự án. Theo nhân viên một sàn giao dịch ở đây, dự án Khu đô thị Đông Bình Dương đã được bán hết hơn một năm nay, giờ khách hàng muốn đầu tư phải mua lại "suất" của khách cũ với mức chênh lệch nhất định.

Ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA từng khẳng định: Hiện nay các khách hàng đã mua đất nền tại dự án Đông Bình Dương thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư đều hài lòng, vì đã mua được đất nền với giá rẻ nhất tỉnh Bình Dương.

Đông Bình Dương

Sở Xây dựng từng xử phạt hành chính chủ đầu tư dự án Đông Bình Dương về hành vi xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng, đồng thời khẳng định chưa cho phép chủ đầu tư được mở bán, huy động vốn. Ảnh: Trí Nhân.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, qua ra soát hồ sơ, đến nay Sở chưa có thông báo cho phép Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án Khu đô thị Đông Bình Dương.

Chủ đầu tư dự án đã tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật trái phép và đã bị Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính.

Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương từng "nổi tiếng" trên các mặt báo vào thời điểm năm 2017 về những dấu hiệu sai phạm và khách hàng dễ gặp rủi ro khi giao dịch mua đất nền tại dự án.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem