Chủ đề nóng

Ca nhập cảnh trái phép đầu tiên dương tính Covid-19: Báo động nguồn lây tại TP.HCM

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 14/08/2020 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 14/8, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19 mới là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam.
Bình luận 0
Ca nhập cảnh trái phép đầu tiên dương tính Covid-19: Báo động nguồn lây tại TP.HCM - Ảnh 1.

Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, bệnh nhân này đi 1 nhóm cùng 7 người khác, di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM từ 27 – 29/7, bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung vào ngày 30/7. Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này 3 lần đều âm tính.

Ngày 12/8, xét nghiệm lần 4 phát hiện 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

Theo HCDC, tính từ tháng 5 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép,  trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

HCDC cảnh báo, đây là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại thành phố. Nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng thì sẽ tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM lo ngại ca này có thể đã dương tính từ ngày 7/8 và nguồn lây sẽ còn nhiều trong cộng đồng nếu không kiểm soát được tình trạng nhập cư trái phép.

Do đó, HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép cũng như cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho các nhóm người này.

Trước đó, Công an TP.HCM đã phát hiện 2 đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã yêu cầu sớm khởi tố những đối tượng trong các đường dây này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem