Trời lạnh, gia tăng người đột quỵ não phải nhập viện, bác sĩ cảnh báo
Thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ lớn làm tăng nguy cơ khởi phát đột quỵ não, đặc biệt đối với người cao tuổi, người có bệnh nền mạn tính.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhà báo Minh Đức được biết đến như là một MC và là biên tập viên đồng hành cùng nhiều chương trình âm nhạc bolero lớn nhỏ trong suốt 10 năm nay. Anh còn là gương mặt cố vấn quen thuộc cho nhiều cuộc thi về dòng nhạc này.

Đạo diễn Lê Hoàng và MC Minh Đức.
Xuất hiện trong chương trình Chuyện cuối tuần, khi được đạo diễn Lê Hoàng đưa ra nhận định bolero trở lại không còn huy hoàng giống như thời kỳ đầu, nhưng không phải là một trào lưu nở rộ rồi lại rơi vào quên lãng như người ta tưởng, MC – biên tập Minh Đức cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình.
Theo anh, người ta tiên đoán bolero rồi sẽ suy tàn vì họ đang nhìn nhận dòng nhạc này như một hiện tượng. Nhưng bolero đã trở lại ồ ạt tại Việt Nam vào khoảng 5-6 năm trước, đến bây giờ nó vẫn là cơ hội cho rất nhiều ca sĩ mới bước chân vào thị trường ca nhạc và cũng là lựa chọn cho nhiều ca sĩ ngôi sao để có thêm khán giả. Vì vậy MC Minh Đức cho rằng, vẫn còn quá sớm để nói bolero có thể trường tồn nhưng những suy nghĩ bolero sẽ mai một thì phải xem lại.
“Cuối thập niên 80 đã có sự trở lại rất dữ dội của nhạc xưa, nhạc tiền chiến, nhạc bolero. Đến khoảng năm 96-97 có trào lưu làn sóng xanh. Nhạc trẻ Việt Nam bắt đầu trỗi dậy thì cũng là lúc dòng nhạc bolero bắt đầu đi xuống. Cho đến khi nhạc trẻ không còn nhiều mới mẻ, bất ngờ với khán giả thì nhạc xưa quay trở lại như một chu kỳ tất yếu”, MC Minh Đức chia sẻ.

Mc Minh Đức nói về dòng nhạc Bolero.
MC Minh Đức giải thích thêm, khi bolero du nhập về Việt Nam thì được mặc định là một thứ gì đó rất bình dân, nghệ sĩ luôn chơi nhạc một cách rất đơn giản và tự xem đó là một chuẩn mực. Vì vậy việc bolero sang hay sến không xuất phát từ âm nhạc mà xuất phát từ những định kiến của chính khán giả.
Nhưng dù có những định kiến bolero là nhạc sang hay nhạc sến đi chăng nữa, thì nó vẫn luôn có những phân khúc khán giả trung thành riêng và phù hợp với những không gian nhất định mà không dòng nhạc nào có thể thay thế.
MC Minh Đức tiết lộ, một người bạn của anh là ca sĩ dòng nhạc bolero từng “cá kiếm” tiền tỷ trong vòng một tháng. Anh cho rằng đó là một con số mà đôi khi người ta không thể hình dung được, nhưng hát bolero trong những buổi tiệc cuối năm không có một barem cát-sê cụ thể nào, thay vào đó được tính bằng độ dày mỏng của phong bì.

“Và với những không gian như thế, pop, rock hay bất cứ một dòng nào cũng không thể thay thế được chất trữ tình trong bolero, nhất là những bài bolero gắn với nhạc quê hương”, anh chia sẻ.
Đạo diễn Lê Hoàng tiếp tục đưa ra nhận định, nhiều người coi thường bolero vì cho rằng ai cũng có thể hát được, dù là người không qua trường lớp đào tạo hay thậm chí có những em bé cũng hát bolero rất hay.
“Nhưng để thành công với dòng nhạc bolero là điều không hề dễ dàng”, MC – Biên tập Minh Đức khẳng định.
Nói về vấn đề nhạc bolero không thể phát triển vì thiếu nhạc sĩ sáng tác dòng nhạc này dẫn đến thiếu ca khúc mới, MC – biên tập Minh Đức thẳng thắn cho biết anh không hoàn toàn đồng tình về nhận định trên: “Tôi là một người sưu tập các sheet nhạc và tôi biết có rất nhiều bài hát vẫn chưa được thu âm. Tức bây giờ chúng ta nghe hàng trăm bài hát nhưng vẫn còn hàng ngàn bài hát khác được viết ra nhưng chưa được thu âm. Và có thể có đến hàng ngàn bài khác đã bị quên lãng”.
Anh lấy ví dụ về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có 600 bài hát nhưng mấy ai có thể kể hết tên 600 bài hát đó, ngoài vài chục bài luôn được hát đi hát lại. Suy cho cùng, có rất nhiều bài hát trải qua sự sàng lọc theo thời gian, trở nên có lợi thế hơn những bài hát khác và trở thành kinh điển. Còn những ca khúc mới ra đời, cần có thời gian để cạnh tranh vì rất khó để phổ biến được những bài hát bolero mới.
Chuyện cuối tuần chủ đề Bolero, thời thượng hay trào lưu? sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 22/8 trên kênh VTV9.
Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân nhận giải thưởng thay con trai, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Lực cũng không thể đến nhận giải tại Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2025.
Thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ lớn làm tăng nguy cơ khởi phát đột quỵ não, đặc biệt đối với người cao tuổi, người có bệnh nền mạn tính.
Nếu châu Âu đột nhiên phát động chiến tranh với Nga, tình huống có thể nhanh chóng xảy ra là chúng ta sẽ không còn ai để đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum (tỉnh Lai Châu) từng là địa bàn nóng với nhiều khó khăn bủa vây. Thế nhưng, nhờ những biện pháp quyết liệt, gần dân của lực lượng Công an xã, Hua Bum đang "thay da đổi thịt", trở thành điểm sáng về an ninh trật tự. Tại đây, những câu chuyện về người chiến sĩ công an "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" đã trở thành điểm tựa vững chắc để đồng bào yên tâm bám bản, giữ đất, giữ biên cương.
Triệt phá đường dây sản xuất ma túy lớn Tobaco ở Hà Tĩnh do 2 đối tượng trẻ tuổi cầm đầu; kẻ cướp vàng ở TP.HCM dùng dao dọa tự sát khi bị cảnh sát truy đuổi; trưởng phòng thanh tra thuế ở Bắc Ninh bị bắt sau khi nhận 4,3 tỷ đồng để bỏ qua sai phạm của doanh nghiệp... là những tin nóng 24 giờ qua.
Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 và cuộc thi viết tìm hiểu 95 năm Hội Nông dân Việt Nam sẽ diễn ra lúc 20h ngày 5.12 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trung Hiền - Tỉnh uỷ viên, Tổng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình Bắc Ninh cho biết, những người làm báo Bắc Ninh rất hào hứng gửi tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới đang mở ra một không gian mới cho công tác tuyên giáo, truyền thông, bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin công khai, minh bạch của công dân. Nhưng để truyền thông trên nền tảng số thực sự phát huy hiệu quả, xây dựng được hệ thống thông tin vận hành chuyên nghiệp, yếu tố cốt lõi không chỉ nằm ở công nghệ mà còn ở con người – những cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ truyền thông chính sách.
Với con số may mắn hôm nay ngày 3/12, vận đỏ thuộc về Dần, Mão, Thìn với nhiều thuận lợi, trong kho Ngọ, Tý, Sửu nhiều chật vật, lo lắng.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.