Chủ đề nóng

Các nhà khoa học tạo ra virus corona bằng phương pháp nhân tạo

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 18/05/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tạo ra SARS-CoV-2 bằng phương pháp di truyền ngược, báo Izvestia đưa tin dẫn nguồn tạp chí Cell.
Bình luận 0
Các nhà khoa học tạo ra virus corona bằng phương pháp nhân tạo - Ảnh 1.

Lưu ý cho dù được tạo ra bằng phương pháp nhân tạo, nhưng coronavirus này được coi là bản copy đầy đủ của virus tự nhiên. Theo báo đăng, nó cũng có những tính năng giống hệt như vậy.

Các nhà khoa học cho biết, họ đã lấy mẫu là một chủng virus được phân lập từ dịch phết của bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona được ghi nhận ở Mỹ.

Theo các tác giả bài báo, virus được tạo ra trong ống nghiệm là công cụ quan trọng để chống lại căn bệnh. Họ nói thêm rằng SARS-CoV-2 được tạo ra bằng phương pháp nhân tạo sẽ giúp tạo ra các mẫu mô của chuột để thử nghiệm thuốc ngừa virus corona hiệu quả cao.

Ông Pavel Volchkov, người đứng đầu phòng thí nghiệm kỹ thuật gen thuộc Đại học MIPT, lưu ý rằng nhờ phương pháp di truyền ngược có thể tái tạo virus, cũng như tìm hiểu xem nó bao gồm những gì.

“Khoa học hiện đang tiến bộ, và hiện nay các kỹ sư di truyền học đã học được cách viết “hướng dẫn”, có nghĩa là dự đoán các tính năng của những thay thế nhất định. Tuy nhiên chưa giỏi đến mức có thể tạo ra SARS-CoV-2 de novo từ con số không”, chuyên gia nói.

Vào tháng Tư Mỹ đã mở cuộc điều tra toàn diện việc căn bệnh do virus corona chủng mới đã xuất hiện như thế nào và tại sao Trung Quốc không thể ngăn chặn nó một cách nhanh chóng. Cộng đồng các cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố virus này có nguồn gốc tự nhiên và nhấn mạnh rằng nó không được tổng hợp một cách nhân tạo. Đối với câu hỏi tương tự, ông Donald Trump chỉ nói rằng ông không thể bình luận về tình huống này hay tiết lộ những thông tin mà ông có.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem