Chủ đề nóng

Chiến tranh Ukraine gây ra làn sóng tội phạm... ở vùng nông thôn nước Anh, sốc với lời giải thích

Phương Đăng (theo Politico) Thứ hai, ngày 05/06/2023 21:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine được cho là đã gây ra hậu quả đáng kể đối với mọi khu vực của châu Âu, bao gồm một loạt các vụ trộm ở các vùng nông thôn nước Anh, cảnh sát Anh tuyên bố.
Bình luận 0
Chiến tranh Ukraine gây ra làn sóng tội phạm... ở vùng nông thôn nước Anh, sốc với lời giải thích - Ảnh 1.

Mục tiêu của tội phạm là các máy nông nghiệp và xây dựng như máy xúc và các thiết bị GPS có giá trị cao. Ảnh Getty Images

Theo Politico, cảnh sát Anh cho biết các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang đánh cắp máy móc và thiết bị từ các trang trại trên khắp Vương quốc Anh đến Đông Âu với số lượng ngày càng tăng. Cảnh sát Anh cho rằng, các biện pháp trừng phạt nặng chưa từng thấy của phương Tây đối với Nga đã khiến nhu cầu máy móc, thiết bị công nghệ cao tăng vọt.

“Chúng tôi biết điều đó từ nơi chúng tôi thu hồi các thiết bị (bị đánh cắp). Không có gì nghi ngờ rằng, chúng đang hướng đến Đông Âu”, Andrew Huddleston, người lãnh đạo Đơn vị Tội phạm Nông thôn của Vương quốc Anh nói với Politico.

Ông Huddlestone không có bằng chứng thuyết phục rằng các thiết bị bị đánh cắp cuối cùng được chuyển cho Nga nhưng nói rằng ông và các đồng nghiệp cấp cao của mình có thể khẳng định chắc chắn giả thiết đó.

“Nếu bạn hỏi ý kiến chuyên môn của tôi về nhu cầu của một quốc gia đang bị trừng phạt, thì tôi hoàn toàn tin rằng, thị trường chợ đen sẽ phản ứng với điều đó. Đó là những gì bọn tội phạm làm", ông Huddlestone lý giải.

Tội phạm nông thôn ở Vương quốc Anh — vốn đã là một vấn đề phổ biến — đã tăng vọt vào năm 2023, với một nông dân mô tả đây là “giai đoạn tồi tệ nhất mà tôi từng thấy”.

"Nó thực sự giống như một đại dịch", Eveey Hunter, người điều hành một trang trại ở Hertfordshire cho biết và nhấn mạnh rằng không có nơi nào an toàn để mọi người có thể yên tâm đỗ xe.

Theo Huddleston, hành vi trộm cắp máy móc và thiết bị nông nghiệp cũng như xây dựng ở Anh và xứ Wales đã tăng hơn 300% trong quý đầu tiên của năm nay.

"Mục tiêu cụ thể" là các máy xúc và các thiết bị GPS có giá trị cao, cho phép nông dân lập bản đồ các cánh đồng và trồng trọt hiệu quả hơn.

Các nhà sản xuất nông nghiệp, bao gồm gã khổng lồ máy móc John Deere và công ty Hà Lan Lely, đã tạm dừng xuất khẩu các chuyến hàng đến Nga và Belarus ngay sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Điều này được cho là khiến nông dân Nga gặp khó khăn trong việc mua các phụ tùng thay thế quan trọng cho máy móc của họ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem