Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Điểm chung của bánh xèo ở các miền là đều ngon, đậm đà khó cưỡng.
- Bột gạo
- Tôm thẻ, thịt ba chỉ
- Giá đỗ, củ sắn (củ đậu), hẹ, hành lá, đậu xanh
- Gia vị: Muối, đường, tỏi, ớt, hạt nêm, nước lọc, nước cốt dừa
- Pha bột bánh xèo:
- 800gr bột gạo
- 2 thìa cà phê bột nghệ (có thể thay bằng bột cà ri hoặc không dùng luôn cũng được)
- 2 thìa canh bột bắp (bột ngô)
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt niêm (có thể thay bằng bột ngọt hoặc bột canh)
- 800ml nước lọc
- 400ml nước cốt dừa
- Hành lá hoặc hẹ cắt khúc hoặc cắt nhuyễn tuỳ thích
- Khuấy đều rồi để bột nghỉ trong 30-40 phút.
- Về tỷ lệ bột và chất lỏng (bao gồm cả nước cốt dừa nếu có), mọi người có thể chia tỷ lệ 1:1 hoặc 1:1.5 hoặc 1:2.
- Khi cho nước, nên cho từ từ để hoà tan bột. Không khuyến khích cho hết một lần vào trộn.
- Nhân bánh xèo
- 500gr tôm thẻ loại nhỏ hoặc tép bạc.
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa cà phê muối
- Ướp 20-30 phút trước khi chế biến.
- 500gr thị ba chỉ cắt mỏng
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hành tím
- 1 thìa cà phê sả băm nhuyển
- Trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút trước khi chế biến.
Lưu ý:
- Với phần thịt và tôm, có thể rang cháy cạnh hoặc hấp, tùy khẩu vị.
- Tôm loại nhỏ có thể không bóc vỏ, tôm to nên bóc vỏ hoặc xẻ đôi tôm.
- Giá đỗ trộn với ít hẹ & hành lá bào mỏng.
- Củ sắn (củ đậu) cắt sợi.
- 100gr đậu xanh ngâm qua đêm và nấu mềm.
- Cách đổ bánh xèo
- Làm nóng chảo và dùng cọ hoặc đập dập thân chuối quét một lớp dầu mỏng.
- Cho ½ chén bột đổ bột từ tâm chảo ra ngoài. Nếu bạn nào dùng chảo lòng sâu, không phải chảo đế bằng thì đổ từ thành chảo vào trong.
- Dùng tay đảo và xoay tròn chảo để bánh được tròn và đẹp.
- Cho phần nhân vào, đậy nắp khoảng 2-3 phút. Chỗ này lưu ý là lửa lớn hay nhỏ mà thời gian đậy nắp sẽ dài hay ngắn.
- Mở nắp, gấp bánh lại là xong.
Lưu ý:
- Tuỳ theo chảo các bạn dùng và độ dày bánh mong muốn thì mình cho tỷ lệ bột khi đổ khác nhau. Nếu muốn đổ bột dày, mà muốn giòn và không lo bánh bị cháy, nên dùng nhiều dầu để hạn chế bột tiếp xúc trực tiếp với chảo.
Nước chấm bánh xèo:
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường cát
- 2 thìa canh nước lọc hoặc nước ấm
- 1 thìa canh nước chanh
- Tỏi ớt tuỳ thích
Vậy là xong rồi đó, chuẩn bị thêm ít bánh tráng, cải bẹ xanh, cái xanh non, rau thơm, ngò rí là thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn được thực hiện bởi bếp Eric Nguyen
* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.