Chủ đề nóng

Tình hình Covid-19 sáng 29/8: Chưa phát hiện lây nhiễm từ ca tái dương tính SARS-CoV-2

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 29/08/2020 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sáng 29/8, Việt Nam không ghi nhận ca Covid-19 mới. Đối với 1 số ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế nhận định chưa ghi nhận lây nhiễm từ những bệnh nhân này.
Bình luận 0

Tính đến 6h ngày 29/8, Việt Nam có tổng cộng 1038 ca Covid-19, trong đó có 689 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 549 ca, trong đó có 30 ca tử vong. 

Số ca điều trị khỏi là 663 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 61.100 người. 

Covid-19 sáng 29/8: Chưa phát hiện lây nhiễm từ ca tái dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Covid-19 sáng 29/8: Chưa phát hiện lây nhiễm từ ca tái dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Chưa phát hiện lây nhiễm từ ca tái dương tính 

Nhận định về trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 của các bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, PGS.TS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trên thế giới và tại Việt Nam cũng ghi nhận khá nhiều trường hợp có tái dương tính (thường là dương tính "yếu") sau khi đã xuất viện.

Trước đó, ngày 28/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết tại Đà Nẵng đã xuất hiện ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 (tái mắc Covid-19) đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Nội… cũng ghi nhận một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh.

Theo PGS Lân, trên thế giới đã có báo cáo khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2 ở 3 trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính sau 4-6 tháng xuất viện và cần được tiếp tục theo dõi để xác nhận vấn đề này.

"Hiện chưa có bằng chứng về khả năng lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính ở mẫu ngoáy họng sau hồi phục, chưa phân lập được virus sống trong mẫu, cho dù lúc đầu nhiễm các chủng có khả năng lây lan mạnh; Đồng thời tất cả các trường hợp tiếp túc và tiếp xúc gần với ca tái dương tính đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát sau tái dương tính", PGS Lân nhận định. 

PGS Lân cũng cho biết thêm, các khảo sát tại Viện Pasteur TP.HCM khi tiến hành xét nghiệm phân lập vi rút cũng cho thấy những mẫu bệnh phẩm dương tính “yếu” đều không ghi nhận có vius sống sau nuôi cấy, nghĩa là không lây nhiễm hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp. Điều này có ý nghĩa trong việc điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời.

Trong trường hợp cần thiết, các xét nghiệm phân lập vi rút, giải trình tự toàn bộ gen, xét nghiệm huyết thanh học và miễn dịch học nên được xem xét chỉ định thực hiện để hỗ trợ cho việc biện luận kết quả, đánh giá diễn tiến bệnh để có thể kết luận và đáp ứng kịp thời.

“Đến nay sự hiểu về Covid-19 của giới chuyên môn vẫn chưa đầy đủ, đặc biệt liên qua đến đột biến gen của vi rút. Để đảm bảo hạn chế, loại bỏ mầm bệnh trong cộng đồng, trong giai đoạn hiện nay đối với mỗi trường hợp tái dương tính đều cần phải xử lý như 1 ca bệnh dương tính”- PGS Lân cho biết. 

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, đối với các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh sau ít nhất 3 lần xét nghiệm âm tính liên tục với SAR-CoV-2, Bộ Y tế vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

Covid-19 sáng 29/8: Chưa phát hiện lây nhiễm từ ca tái dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem