Nguyễn Đình Bắc khác biệt với các tiền đạo còn lại của Việt Nam chỗ nào?
Chưa có tiền đạo nào của Việt Nam đá với các cầu thủ hàng đầu châu Á mà tự tin sử dụng tốc độ, sức mạnh như một thế mạnh của mình như Nguyễn Đình Bắc cả.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một ngày như thường nhật, ông Nguyễn Như Ngà (97 tuổi) hiện đang sinh sống tại Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng ở KĐT Thanh Hà Cienco5, xã Bình Minh, Hà Nội dậy từ sớm.
Trong căn phòng nhỏ ở tầng 6, ông Ngà dành thời gian tập thể dục, tập khí công, thiền và đọc sách… Ông đã quyết định gắn bó với Viện dưỡng lão đến nay được gần 10 năm.

Ông Ngà từng là thiếu tướng quân đội đã về hưu hơn 40 năm. Vợ chồng ông có hai người con, một trai một gái nhưng các con đều lập nghiệp ở xa. Người con trai trưởng hiện đang công tác trong TP.HCM, con gái đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.
Trước đó, ông sống một mình trong căn nhà nhỏ ở phố Láng Hạ (nay là phường Láng). Con cái mỗi người một nơi không tiện qua lại chăm sóc. Sau một lần bị tai biến nhưng vẫn giữ ý muốn ở lại Hà Nội, ông quyết định bàn với con cháu chọn viện dưỡng lão làm nơi an dưỡng tuổi già.

Ở tuổi 97, ông Ngà vẫn minh mẫn, giọng nói rõ ràng, bước đi khoan thai và sở thích tập khí công, ông duy trì nếp sinh hoạt đều đặn như thời trong quân ngũ, thức dậy lúc 5h, đi ngủ lúc 21h30.
Mỗi ngày, ông đọc sách để rèn trí nhớ, tìm hiểu về dinh dưỡng và các phương pháp giữ sức khỏe. Thậm chí ông có sở thích tự nấu ăn, ưu tiên chế độ thực vật với 80% rau củ và các loại hạt dù trung tâm có khẩu phần ăn.
Bên cạnh sự tự lập ấy ông còn nhận được sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp. Bác sĩ theo dõi định kỳ, đo huyết áp hai lần mỗi ngày và luôn có nhân viên y tế túc trực 24/7. Phòng của ông Ngà trang bị đầy đủ giường, tủ, tivi, điều hòa và nhà vệ sinh khép kín với chi phí khoảng 13 triệu/tháng.
Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Ngà tâm sự, trước đây người già thường sống quây quần bên con cháu, nhưng xã hội nay đã khác. Nhịp sống công nghiệp khiến con cái bận rộn, ít có thời gian chăm sóc cha mẹ như trước. Vì vậy, viện dưỡng lão trở thành lựa chọn phù hợp hơn khi có bác sĩ theo dõi sức khỏe, có những hoạt động tinh thần như sinh nhật, lễ hội, những buổi đi chùa, đi siêu thị… Nhân viên trung tâm chu đáo, lễ phép khiến ông luôn vui vẻ, thoải mái khi tuổi xế chiều.
“Sống một mình tuổi này nguy hiểm. Con cái bận rộn, tự lo được cho mình là tốt nhất. Dù các con cháu không sống cạnh nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy cô đơn. Mỗi ngày, con cháu vẫn gọi điện hỏi thăm, dịp Tết, lễ hay có việc quan trọng, các con đều sắp xếp bay về Hà Nội thăm tôi. Chỉ cần biết con cháu bình an là tôi an lòng rồi”, ông Ngà cười.
Dù sống trong viện và ít giao lưu, ông Ngà vẫn giữ liên lạc với đồng đội cũ - những người đã cùng ông đi qua chiến tranh. Dịp lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 vừa qua, ông Ngà hào hứng ra lăng Bác theo dõi. Ông từng giữ cương vị Phó Chính ủy Bộ đội Duyệt binh năm 1973.

“Năm 1973, sau khi Hiệp định Paris được ký kết, đất nước tổ chức lễ duyệt binh mừng Quốc tế Lao động 1/5. Khi ấy, đồng chí Lê Chiêu là Chính ủy Bộ đội Duyệt binh, còn tôi giữ chức Phó Chính ủy. Đó là một kỷ niệm không bao giờ quên trong đời binh nghiệp. Trước đó, năm 1955, ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi cũng được tham gia công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh lớn. Nhưng thời điểm ấy nhân dân mình còn nghèo lắm, cuộc sống vất vả, lễ duyệt binh tuy trang nghiêm mà vẫn còn nhiều thiếu thốn. Còn giờ đây, đất nước ta ngày càng phát triển, đi các tuyến phố tràn ngập sắc cờ hoa rực rỡ”, ông Ngà hồi ức lại.
Thỉnh thoảng đồng đội vẫn gọi hỏi thăm ông, hay mời ông về đơn vị tham gia các chương trình. Với ông Ngà, sống khỏe không chỉ là trách nhiệm với bản thân mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Ông bảo sống khỏe cũng là một cách yêu nước, khỏe thì “con cháu đỡ vất vả, xã hội nhẹ gánh”.

Thiếu tướng Nguyễn Như Ngà bắt đầu tham gia kháng chiến từ năm 17 tuổi. Từ một chiến sĩ trẻ, ông đã công tác qua nhiều đơn vị. Đầu tiên là Sư đoàn 320 (hay còn gọi là Sư đoàn Đồng Bằng), sau đó ông về pháo binh, rồi công tác tại Tổng cục Chính trị và Bộ Tổng Tham mưu. Có những khoảng thời gian, ông làm chuyên gia cố vấn quân sự cho nước bạn Lào và Campuchia.
Ở tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn nhớ rõ trận đánh đầu tiên tại khu nhà máy sợi Nam Định, nơi đơn vị ông bao vây khoảng 700 lính Pháp. Trong lúc truy kích ông bị nhóm lính Pháp bắn một viên đạn làm bị thương. Không lâu sau, ông lại đối mặt cái chết trong một trận giáp lá cà ở đồng bằng Bắc Bộ. Bị địch chém khiến ruột lộ ra ngoài, ông chỉ kịp đưa tay giữ lại trước khi một đồng đội quê Nghệ An lao đến tiêu diệt tên lính, cứu ông thoát hiểm.

“Tôi tưởng mình chết từ trận đầu rồi, vậy mà hết lần này đến lần khác vẫn sống”, ông cười nói. Nhưng ông khẳng định chưa bao giờ sợ chết, ông bảo: “Nỗi nhục mất nước còn đáng sợ hơn”.
Chiến đấu qua nhiều chiến dịch lớn, ông Nguyễn Như Ngà trở thành cán bộ chính trị xuất sắc của Sư đoàn 320, được bầu làm Bí thư chi bộ gương mẫu. Với thành tích nổi bật, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen và tặng gia đình 30 vuông lụa.
Từ năm 1954, ông được điều về Tổng cục Chính trị, phụ trách xây dựng Đảng trong quân đội. Ông nhớ mãi những buổi gặp Bác Hồ: “Bác giản dị lắm, nói chuyện rất gần gũi”. Lời dạy “Đảng viên phải làm gương” theo ông suốt cả đời binh nghiệp. Lần cuối ông gặp Bác là khi đứng bên linh cữu Người.
Sau thống nhất, ông tiếp tục sang Lào và Campuchia làm chuyên gia xây dựng Đảng trong quân đội bạn. Năm 1985, ông được phong Thiếu tướng, đến năm 1987, sau 40 năm quân ngũ, ông nghỉ hưu.
Ông Ngà không phải là người duy nhất lựa chọn viện dưỡng lão làm nơi vui thú tuổi già. Nhiều người cao tuổi như ông chia sẻ rằng mô hình này mang lại sự chủ động, an tâm. Nếu trước đây, quan niệm “già rồi phải sống cạnh con cháu” là điều hiển nhiên, thì hiện nay ngày càng nhiều cụ quyết định chuyển sang viện dưỡng lão.
Ông cười bảo, không phải bị con cháu bỏ rơi, ở đây các cụ thường xuyên có con cái vào thăm. Có cụ ông, cụ bà cuối tuần có các con đón về nhưng lại đòi vào ngay vì ở nhà buồn quá.
"Tôi thấy môi trường chăm sóc ở đây chuyên nghiệp, có bạn bè đồng trang lứa và nhiều hoạt động tinh thần giúp chúng tôi thấy mình vẫn hữu ích, vẫn được quan tâm. Thi thoảng tôi còn dạo xuống dưới nhà trò chuyện với các cụ ông, cụ bà rất vui vẻ", ông Ngà nói.
Ông Ngà cho hay, không nhớ nổi mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách. Mỗi cuốn sách cho ông thêm nhiều kiến thức để chiêm nghiệm cuộc sống, cuộc đời này. "Tôi nghĩ mình sống như thế này là quá quý rồi, có mấy người sống ở tuổi 90. Mình phải sống làm sao để con cháu yên tâm, không phải lo lắng gì nhiều", cụ ông nói thêm.
Chưa có tiền đạo nào của Việt Nam đá với các cầu thủ hàng đầu châu Á mà tự tin sử dụng tốc độ, sức mạnh như một thế mạnh của mình như Nguyễn Đình Bắc cả.
Giá vàng hôm nay 15/1, vàng SJC và nhẫn đồng loạt phá đỉnh cùng lập cột mốc mới ở mức 163,5 triệu đồng/lượng. Trong khi, vàng thế giới cũng lập thêm đỉnh và duy trì ổn định.
Nghị quyết 79 đặt doanh nghiệp Nhà nước vào tuyến đầu của đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, với mục tiêu hình thành các “Big Tech quốc gia” trong hạ tầng số và công nghệ lõi. Nhưng để dẫn dắt thị trường thay vì chỉ thi hành mệnh lệnh, Việt Nam phải tháo gỡ nỗi sợ rủi ro, cải cách quản trị và xây dựng những nền tảng mở, cạnh tranh thực sự.
Hà Nội đề xuất quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển đa cực với 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm lớn và 9 trục động lực chiến lược.
Theo chính quyền địa phương, tính đến thời điểm hiện tại, nhờ thời tiết thuận lợi nên làng hoa Xuân Quan xã Phụng Công, Hưng Yên (địa phận xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên trước đây) đã tiêu thụ được khoảng 60% sản lượng hoa Tết, nhiều chủ vườn lãi lớn, nhanh hơn nhiều so với các năm trước.
Tôm càng xanh nếu bán tươi sống chỉ có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Để tăng thu nhập, chị Nguyễn Thị Lan Hương, ngụ xã U Minh, tỉnh Cà Mau đã nghĩ ra cách chế biến mặt hàng này thành tôm khô, bán với giá hơn 1 triệu đồng/kg.
Bà Phan Thị Thu Hường-Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Tĩnh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước gây thiệt hại gần 640 triệu đồng.
Không chỉ bày bán thức ăn chăn nuôi “nhiều không”, khi thâm nhập thị trường chăm sóc thú cưng, PV báo điện tử Dân Việt còn phát hiện nhiều petshop, bệnh viện thú cưng sử dụng, kinh doanh cả vaccine dành cho thú cưng (chó, mèo) chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Kể từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã trải qua 13 kỳ đại hội. Trong đó, đại hội duy nhất tổ chức ở nước ngoài là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I, diễn ra từ ngày 27 đến 31/3/1935 tại Ma Cao, Trung Quốc.
NSND Hồng Vân chụp ảnh tại vườn nhà, Hòa Minzy tặng tiền người hâm mộ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Theo người xưa, trồng 3 loại cây cảnh này trong nhà, gia đình sẽ thịnh vượng, chưa giàu có cũng dư dả, một cây còn có thể bảo vệ nhà cửa, xua đuổi tà ma.
Tuyên bố mới của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về việc phân bổ khoản vay cho Kiev có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho ngân sách Ukraine, theo báo cáo của Strana.ua.
Sáng nay 15/1, Khu liên hợp thể dục thể thao Quốc gia Rạch Chiếc tiến hành lễ động thổ để biến cánh đồng hoang thành biểu tượng thể thao TP.HCM.
Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Quang – bố trung vệ Nguyễn Hiểu Minh của U23 Việt Nam cho biết, thường ngày dạy con trai rằng dù có nổi tiếng cũng không được mắc bệnh ngôi sao. Hơn nữa phải biết khiêm nhường, hòa đồng, tập luyện phải chăm chỉ, thi đấu phải cống hiến hết mình.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/1, bất ngờ lao dốc sau nhiều phiên tăng giá, song nhờ lực đẩy trên thị trường nên giá xăng dầu thành phẩm có thể được điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành chiều nay.
Bác sĩ giải mã sức hút "chết người" của bóng cười khiến nhiều bạn trẻ biết rõ tác hại mà vẫn chơi, vẫn nghiện và chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.
Đặc sản thịt ngựa vùng cao Tuyên Quang (bao gồm Hà Giang trước đây). Dưới bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc, thịt ngựa đã trở thành những món ăn gây thương nhớ cho bất kỳ ai một lần nếm thử.
Chia sẻ kỳ vọng về nhân sự Đại hội XIV, GS.TSKH Phan Xuân Sơn nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một đội ngũ cán bộ có Tâm - Trí - Tầm - Tài. Đó phải là những người dám bước ra khỏi "vùng an toàn", không màng "vinh thân phì gia" hay lợi ích nhóm, đủ bản lĩnh để chèo lái đất nước bước vào "Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc".
Mới đây, MC VTV Thu Hương bất ngờ xuất hiện trong một video chia sẻ tình trạng nghiêm trọng liên quan đến đôi mắt, khiến nhiều khán giả không khỏi lo lắng.
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định về việc công nhận xã An toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Quyết định nêu rõ, công nhận xã Song Liễu nay là phường Song Liễu, tỉnh Bắc Ninh (địa bàn huyện Thuận Thành trước đây) là xã An toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
"Cơ chế tác động của chính sách này không nằm ở việc “nghỉ” theo nghĩa đơn thuần, mà ở chỗ tạo ra những thói quen trải nghiệm có ý nghĩa cùng nhau, đặc biệt trong kỷ nguyên AI khi con người ngày càng quá tải với màn hình" - PGS.TS Trần Thành Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định.
Tại khu vực sân vận động Mỹ Đình, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang triển khai trận địa pháo hoa, sẵn sàng cho màn trình diễn 30 phút mừng thành công Đại hội Đảng XIV.
Hãng tin Reuters, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, cho rằng một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Iran là "sắp xảy ra".
Suốt gần 24 năm qua, gia đình ông Hoàng Trung Thành (66 tuổi, phường Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) phải sống trong cảnh thuê nhà trọ tạm bợ, nay đây mai đó. Trong khi thửa đất hợp pháp của gia đình vẫn “treo” vì quy hoạch kéo dài, hồ sơ giải quyết quyền lợi liên tục bị chậm trễ.
Công an phường Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cho biết đối tượng nghi vấn liên quan vụ sát hại 2 người phụ nữ ở Hưng Yên xuất hiện trên địa bàn. Đến cột đồng hồ khu vực Luy Lâu, phường Thuận Thành, đối tượng để lại xe và tẩu thoát.
Nằm giữa hai vịnh lớn là Nha Trang và Vân Phong, đầm Nha Phu, tỉnh Khánh Hòa (đầm nước lợ nằm trên địa phận thị xã Ninh Hòa trước đây) có diện tích khoảng 1.500ha, trong đó rừng ngập mặn chiếm khoảng 40ha.
Với giá ớt tươi bán từ 80.000–90.000 đồng/kg, nông dân trồng ớt ở xã Bắc Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trước đây) lãi gần 50 triệu đồng/sào. Công việc thu hái ớt không quá nặng nhọc, phù hợp với lao động lớn tuổi, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động tại chỗ.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Báo điện tử Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp tứ kết VCK U23 châu Á 2026.
Giá bán lẻ gạo trên thị trường Indonesia tiếp tục tăng cao, bất chấp việc Chính phủ nước này tuyên bố đã đạt được tự chủ lương thực. Trong khi đó, Việt Nam đang hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác lúa giảm phát thải.
Truy bắt nghi phạm sát hại 2 người phụ nữ, cướp tài sản; người đàn ông bị đâm tử vong khi can ngăn cãi lộn; bắt tạm giam nguyên Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng về tội nhận hối lộ... là những tin nóng 24 giờ qua.