Chủ đề nóng

Dân “dài cổ” chờ bồi thường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Sai ngay từ khi thực hiện?!

Thứ ba, ngày 02/06/2020 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc hơn 40 hộ dân ở khu Lấp, khu Dù (xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) dù đã chặt cây, cắt đất, dỡ nhà để thực hiện dự án nhưng gần 10 năm chưa được nhận tiền đền bù, GPMB, luật sư đã có những phân tích rõ ràng về vụ việc.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết: "Phú Thọ: Người dân "dài cổ" chờ bồi thường tại dự án trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn".

Theo đó, trong quá trình thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, các hang: Thổ Thần, hang Na và thác Lưng Trời tại Vườn quốc gia Xuân Sơn, chính quyền huyện và xã đã lấy đất của hơn 40 hộ dân ở khu Lấp, khu Dù với lời hứa 1 tháng sau sẽ được nhận tiền đền bù. 

Tuy nhiên đã gần 10 năm trôi qua, nhưng người dân nơi đây vẫn chưa được nhận số tiền này.

Dân “dài cổ” chờ bồi thường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Sai ngay từ khi thực hiện - Ảnh 1.

Dự án thực hiện xong, đã đưa vào sử dụng nhưng gần 10 năm nay người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, GPMB

Cũng theo người dân phản ánh, 2 hộ dân Hà Văn Khanh và Bàn Văn Hem, dù mất đất nhưng không có tên trong danh sách nhận tiền bồi thường, GPMB. 

Ngoài ra, 11 hộ dân khác là: Hà Văn Thiên, Hà Văn Đố, Hà Văn Uồm, Trần Thanh Hải, Phùng Thị Xa, Lý Văn Toàn, Trần Văn Biệt, Hà Thị Hồng, Trần Văn Hay, Hà Thanh Dực, Phùng Thế Quy, dù bị thu hồi đất ở nhưng lại bị tính thành đất trồng cây lâu năm.

Theo luật sư Dương Thị Thanh Bình, Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), điều này thể hiện việc chính quyền địa phương đã thực hiện sai quy trình bồi thường, GPMB theo quy định của pháp luật.

Dân “dài cổ” chờ bồi thường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Sai ngay từ khi thực hiện - Ảnh 2.

Nhiều hộ phản ánh dù đã bị thu hồi đất nhưng trong danh sách chi trả tiền bồi thường, GPMB lại không có tên...

Theo luật sư Bình, trong Nghị định số: 197/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3/12/2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Thông tư số: 14/2009/TT-BTNMT ngày 1/10/2009 của Bộ TNMT quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan có quy định rõ ràng.

Cụ thể nhất tại Điều 29, Thông tư số: 14/2009/TT- BTNMT như sau: Khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư, người có đất bị thu hồi có trách nhiệm nộp (bản gốc) các giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (nếu có) cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB để chuyển cho cơ quan tài nguyên và môi trường làm thủ tục thu hồi, chỉnh lý hoặc cấp giấy chứng nhận đối với phần diện tích đất không bị thu hồi.

Trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày được thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ, người có đất bị thu hồi phải bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB.

Việc bàn giao đất giữa tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB và người có đất bị thu hồi phải lập thành biên bản và có xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi. 

Trường hợp người được nhận bồi thường ủy quyền cho người khác nhận tiền bồi thường phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Dân “dài cổ” chờ bồi thường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Sai ngay từ khi thực hiện - Ảnh 3.

Việc thực hiện bồi thường, GPMB tại dự án này theo luật sư đã sai ngay từ đầu.

Như vậy, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải được tiến hành trước khi bàn giao đất. Việc bàn giao đất cũng phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Việc Hội đồng bồi thường, GPMB chưa chi trả bồi thường, hỗ trợ mà đã bàn giao cho doanh nghiệp tiến hành thi công là không đúng quy trình thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Theo quan điểm của luật sư Bình, kể từ khi dự án được phê duyệt tới nay đã kéo dài hơn 7 năm, giá đất và các loại tài sản trên đất đã có rất nhiều biến động.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 93 Luật đất đai 2013 quy định: Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

Dân “dài cổ” chờ bồi thường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Sai ngay từ khi thực hiện - Ảnh 4.

Câu hỏi đặt ra, dự án đã xong nhưng bao giờ người dân mất đất mới được bồi thường?

Khoản 4 Điều 5 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế 2014 quy định: Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng TNMT huyện Tân Sơn cho biết: Đối với các hộ có ý kiến về việc mất đất nhưng không có trong danh sách đền bù và những hộ đất ở nhưng áp giá đất trồng cây lâu năm, sắp tới, đoàn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ sẽ về, cùng với huyện Tân Sơn để xác định lại.

Còn việc đền bù cho người dân, hiện các cơ quan đang xác định việc tính lãi suất theo quy định. Theo tính toán sơ bộ, ngoài số tiền hơn 1,8 tỷ đồng đã áp trước đây thì lãi suất tính ra để chi trả thêm cho người dân cũng khoảng 1,2 tỷ đồng nữa.

Ngô Hùng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem