Chủ đề nóng

Phú Thọ: Người dân "dài cổ" chờ bồi thường tại dự án trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Ngô Hùng Thứ hai, ngày 01/06/2020 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với lời hứa 1 tháng sau sẽ được nhận tiền đền bù, hơn 40 hộ dân tại khu Lấp, khu Dù (xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã tiến hành cắt đất, chặt cây, dỡ nhà giao cho chính quyền thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã gần 10 năm trôi qua, người dân nơi đây vẫn chưa được nhận tiền.
Bình luận 0
Phú Thọ: Dân “sập bẫy” tại dự án trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Ảnh 1.

Gần 10 năm giao đất để thực hiện dự án mà chưa được nhận tiền đền bù GPMB, người dân chỉ biết than trời vì đã "sập bẫy".

Sau nhiều năm có đơn thư gửi đi khắp nơi để yêu cầu chi trả tiền đền bù, GPMB khi thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, các hang Thổ Thần, hang Na và thác nước Lưng Trời tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đến nay người dân vẫn chỉ nhận được câu trả lời: "Chưa có tiền".

Theo ông Trần Văn Biệt (xóm Lấp, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), khoảng năm 2009 – 2010, cán bộ đến đo đạc đất, kiểm kê tài sản rồi bảo GPMB để thực hiện dự án cùng với lời hứa 1 tháng sau sẽ có tiền đền bù, gia đình không phải lo. Tin lời, gia đình đã chấp thuận chặt cây, cắt đất để dự án được triển khai thực hiện.

"Nhưng đến nay đã gần 10 năm rồi, gia đình tôi và hơn 40 hộ dân khác vẫn chưa nhận được tiền bồi thường…", ông Biệt nói.

Phú Thọ: Dân “sập bẫy” tại dự án trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Ảnh 2.

Gia đình ông Hải đã bị lấy một diện tích đất rất lớn, có điều ông thắc mắc là tại sao đất thổ cư nhà ông lại trở thành đất trồng cây lâu năm?

"Gia đình tôi bị lấy nhiều đất lắm, khi lấy đất, chính quyền có kiểm kê rồi thông báo bằng miệng cho người dân nghe. Khi thấy việc làm không rõ ràng, người dân ra ngăn cản việc thi công dự án thì lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện lại hứa 1 tháng sau sẽ có tiền, người dân không được ngăn cản việc thi công dự án", ông Trần Thanh Hải (xóm Lấp, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ.

Còn theo ông Bàn Văn Hem (xóm Dù, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), gia đình đã giao đất nhưng lại không có tên trong danh sách nhận đền bù. Đất nhà ông có bìa là đất vườn, chiều dài 100m, rộng nhất 7m, trồng rừng chè. 

Từ ngày thu hồi đất, người dân không hề nhận được một khoản bồi thường nào. Khi thu hồi đất cũng không có giấy tờ hay thông báo nào từ chính quyền địa phương về việc chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Phú Thọ: Dân “sập bẫy” tại dự án trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Ảnh 3.

Dự án đã triển khai xong và được đưa vào sử dụng 6 - 7 năm nay.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hà Đức Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn xác nhận việc hơn 40 hộ dân ở khu Lấp, khu Dù gần 10 năm nay chưa được nhận tiền bồi thường, GPMB dù dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ lâu. 

Người dân cũng bức xúc, có nhiều đơn thư, ý kiến, xã cũng nhiều lần có văn bản gửi UBND huyện Tân Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

"Dự án này Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, huyện chỉ là đơn vị phối hợp tổ chức, vấn đề ở đây là đang thiếu kinh phí", ông Tạ Ngọc Yến, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cho biết.

Trao đổi với PV Dân Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, dự án này không có nội dung gì phản ánh, đã có thông kê, phê duyệt hết rồi, giờ tỉnh cấp tiền để đền bù cho người dân nữa là xong.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, các hang Thổ Thần, hang Na và thác Lưng Trời tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ làm chủ đầu tư. 

Tổng diện tích đất sử dụng cho dự án là 104.437m2, tổng mức đầu tư trên 84,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2010 – 2014, địa điểm tại xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 20/12/2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ có văn bản số 719/SVHTTDL-BQLDA về việc xin thu hồi và giao đất để đầu tư xây dựng công trình, với tổng diện tích đất thu hồi và giao đất thuộc Vườn Quốc gia, xã Xuân Sơn và xã Xuân Đài hơn 116,7ha.

Đến ngày 24/1/2013, UBND huyện Tân Sơn có Quyết định số 87/QĐ-UBND về việc thu hồi đất liên quan đến 44 hộ gia đình, 2 tổ chức là Vườn Quốc gia Xuân Sơn và Trạm kiểm lâm.

Phú Thọ: Dân “sập bẫy” tại dự án trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Ảnh 4.

Văn bản của UBND tỉnh Phú Thọ về việc UBND huyện Tân Sơn đề nghị chi trả tiền bồi thường GPMB cho người dân

Tiếp đến, ngày 19/3/2013, UBND huyện Tân Sơn có Quyết định số 1538/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch, các hang Thổ Thần, hang Na và thác Lưng Trời tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn với tổng kinh phí được duyệt là hơn 1,82 tỷ đồng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, để tiếp tục giải quyết những vướng mắc của dự án, cũng như đảm bảo quyền, lợi ích của tổ chức và cá nhân có liên quan, sở đã có văn bản số 918/SVHTTDL-BQLDA ngày 5/12/2019 và văn bản số 177/SVHTTDL-BQLDA ngày 24/3/2020 báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét bố trí vốn để trả nợ khối lượng hoàn thành của dự án và chi trả tiền đền bù, GPMB.

Đến ngày 18/5/2020, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 2053/UBND-KTL về việc UBND huyện Tân Sơn đề nghị chi trả tiền bồi thường GPMB cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tân Sơn, các cơ quan liên quan đề xuất nguồn kinh phí chi trả bồi thường GPMB cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, báo cáo, đều xuất UBND tỉnh trước ngày 10/6/2020.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem