Lần đầu dự SEA Games, nữ cầu thủ bóng đá Kim Yên chia sẻ cảm xúc đặc biệt
ĐT bóng đá nữ Việt Nam đang tích cực tập luyện tại Thái Lan để sẵn sàng cho SEA Games 33. Trao đổi với truyền thông, cầu thủ Kim Yên đã bộc bạch tâm sự rất đáng chú ý.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tôi đã kể về sự "oai" khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ "Hàng"! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự "oai" phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự "oai" … thôi rồi! Khỏi phải nói!
Tôi đã từng một thời "oai" như thế!
Nhưng nói thật, bây giờ ngoái đầu nhìn lại mới thấy cũng… không "oai" lắm! Và tự cười một mình!
Bởi ấy là nhìn mặt ngoài phố buôn bán sầm uất thế thôi chứ đi sâu vào bên trong nhìn thấy điều kiện sống, cảnh quan, môi trường vệ sinh của các hộ thì thật là … kinh hoàng.

Ngõ nhỏ hẹp, sâu hun hút ở một số nhà trong phố cổ Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Văn Ất.
Thời xa xôi mỗi số nhà một chủ thì không nói làm gì. Sau năm 1954, ở phố cổ, mỗi số nhà chia cho hàng chục hộ gia đình với mấy chục con người. Nhà ở đây hầu hết là nhà ống sâu hun hút. Mỗi gia đình quây lại một gian; nhà thì được gian to, nhà khác được gian nhỏ, thậm chí có nhà chỉ được một gian nhỏ xíu nhỉnh hơn chiếc chiếu đôi.
Vì nhà diện tích nhỏ, không đủ chỗ nằm ngủ cho các thành viên trong gia đình, nhất là nhà lại có tới 3-4 thế hệ ở cùng nên phải làm thêm gác xép. Gác xép chính là gác lửng trong nhà được làm từ các thanh xà gỗ cắm vào tường, trên các thanh xà đó đặt các tấm ván lấy từ các thùng bao bì hoặc gỗ dán kiếm được từ đâu đó. Từ nền nhà tới đáy gác xép chỉ tầm 1,8 đến 2m, ai cao quá khổ rất dễ chạm đầu vào đáy các thanh xà.
Cửa lên gác xép là một lỗ chui lọt người. Nhà nào rộng một chút thì còn làm được cái cầu thang gỗ be bé bắc lên dựng đứng. Nhà nào hẹp, không để được cầu thang thì phải làm mấy thanh sắt uốn hình chữ "U" cắm vào tường để làm bậc leo lên!
Gác xép nhiều nhà do trần thấp nên khi đã ở trên đó thì chỉ có ngồi hoặc nằm. Thật là nỗi khổ không biết chia sẻ cùng ai cho các gia đình nào có mấy đôi vợ chồng anh em ruột ở chung. Đôi nằm gác xép, đôi nằm dưới sàn đã là may mắn. Nhiều nhà không được như thế, cái gác xép chật chội bé tí ấy chứa 2 thậm chí 3 đôi vợ chồng trẻ. Khi màn đêm buông xuống, đến lúc phải nghỉ ngơi thì ranh giới giữa các cặp vợ chồng ấy chỉ là tấm ri - đô vải mỏng manh. Nhiều đôi vợ chồng trẻ đêm "yêu nhau" không dám thở mạnh… Ngày ấy lấy đâu ra "nhà nghỉ" hay khách sạn để các cặp vợ chồng trẻ có chỗ đi "sơ tán" để tạo điều kiện "chiều" nhau…

Trước đó, nhiều nhà trong phố cổ hiện vẫn còn nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh như thế này. Ảnh: Nguyễn Văn Ất.
Vì là một căn nhà lớn trước đây chỉ có một chủ, nay chia thành nhiều gian cho các hộ gia đình nên nhiều nhà không có tí ánh sáng mặt trời nào, suốt ngày phải thắp đèn. Thời điện đóm phập phù hồi thập niên 60, 70, 80 thậm chí sang đầu những năm 90, ban ngày bị cắt điện thì nhiều nhà phải thắp ngọn đèn dầu. Ngồi trong nhà ban ngày mà tù mù cứ như đang ngồi trong cái am thờ!
Để vào các gia đình bên trong chỉ có mỗi con hẻm được ngăn ra, chiều rộng tầm 70 phân. Thời chỉ có xe đạp còn có thể dễ dắt ra dắt vào. Nhưng đến thời xe máy thì quả là gian nan: Muốn dắt xe máy vào, ra chỉ có mỗi cách là ngồi lên yên xe rồi dùng chân "bơi" vào! Ấy là còn may có chỗ để mà ngăn ra lối đi riêng. Nhiều số nhà do căn nhà hẹp, ngăn lối đi riêng thì hết diện tích, nên các hộ bên trong cứ phải "nghễu nghện" vào ra là phải đi qua nhà ngoài, bất kể nhà bên ngoài lúc ấy mọi người đang ăn cơm, tiếp khách hay đang nằm nghỉ!
Chỗ ở là vậy còn chỗ nấu nướng ăn uống cũng không kém phần gian nan!
Sống trong điều kiện chật chội ấy thì gầm giường là "tổng kho": thùng gạo, can dầu hỏa để đun hay thậm chí bó củi dự trữ… cũng nằm dưới đó.
Còn đun, mỗi nhà có cái bếp dầu "chạy" lưu động, tiện chỗ nào đặt đun chỗ đó! Mà ngày ấy quà bánh hay cơm hàng lấy đâu ra. Muốn có cái ăn thì phải ngày đỏ lửa bếp 2- 3 lần, không thì nhịn đói! Mỗi khi đun nấu xong, tắt bếp dầu mùi khét nồng nặc "tra tấn" cả xóm! Sống trong khung cảnh như thế, nhà ai ăn gì, uống gì… chẳng giấu nhau được…
Cái ăn, chỗ ở đã vất vả nhưng nơi tắm rửa hay chỗ để giải quyết ‘đầu ra" bây giờ nghĩ lại và chứng kiến một số số nhà vẫn còn cảnh ấy mới thực sự kinh hoàng và không khỏi rùng mình!
Mấy chục con người của cả chục gia đình trong mỗi số nhà ấy chỉ có một nhà vệ sinh duy nhất kiểu "hai ngăn", cửa giả sập sệ, hỏng hay gẫy cũng chẳng ai thay, ai chữa vì "cha chung không ai khóc", nên nó đã trở thành nhà vệ sinh không có cửa.
Mỗi lần cần vào "chỗ ấy" để "giải quyết" thì cách từ mấy bước trước đó phải "dặng hắng" đánh tiếng để xem có tiếng "dặng hắng" hay tiếng nói "có người" ở trong vọng ra hay không. Không thấy thì mới dám chui vào. Nhà "vệ sinh" kiểu ấy mỗi khi để lâu không có người đến lấy phân, các hố bị quá tải, phân bị trào như giống như dòng "nham thạch" nhỏ đùn ra từ khe núi lửa mi- ni!

Hai vợ chồng tác giả đứng ở cửa hàng của mình, đầu thập niên 90. Ảnh: Nguyễn Văn Ất.
Tôi còn nhớ mãi cảnh giở khóc giở cười với mình vào một ngày của cuối thập niên 80 ấy: Hôm đó tôi đang đứng trông cửa hàng giúp vợ, tình cờ có đôi vợ chồng ông bà "Tây" là chuyên gia chỗ tôi làm việc, ngày nghỉ họ đi dạo phố cổ, ghé vào cửa hàng nhà tôi. Đứng nói chuyện một lúc thì bà vợ tế nhị ghé tai tôi hỏi nhỏ: "Có thể cho tôi đi nhờ nhà vệ sinh được không?".
Tôi thật sự khó xử và lưỡng lự một phút, sau đó trả lời bà ta: "Cũng được! Nhưng bà thông cảm cho là nhà vệ sinh chung của cả số nhà, không được tiện nghi lắm, lại nằm tít sâu bên trong, phải đi qua suốt cả dãy nhà đấy". Tôi chỉ lối cho bà "Tây" đi vào. Và tôi quay ra. Vừa quay ra, đi được mấy bước tôi thấy bà ta hớt hải chạy theo, một tay bịt mũi, tay kia xua lia lịa, mồm nói to "No! No! No!...". Tôi hiểu ngay chuyện gì xẩy ra. Bà ta thấy nhà vệ sinh "kinh" quá nên không dám vào!
Chuyện tắm rửa cũng thật gian nan. Nhà tắm của các hộ nơi phố cổ hầu hết là gầm cầu thang ngoài trời của chung cả số nhà. Số nhà nào cầu thang chung vững chãi rộng rãi còn đỡ, số nhà nào cả nhà và cầu thang xuống cấp ọp ẹp thì thật khổ. Ai tắm thì tự hứng nước từ cái vòi nước chung chảy ri rỉ bên ngoài, xách xô vào. Cửa giả xộc xệch, đèn đóm không có, chuột bọ làm ổ, gián bay vù vù… Cái nhà tắm ấy chủ yếu chỉ "phục vụ" cho đàn bà, con gái, còn đàn ông và trẻ con thì tắm ở ngoài sân. Trời rét hay nóng cũng chỉ có thế!
Tình trạng này kéo dài tới đầu những năm 2000 và đến nay vẫn còn không ít.
…
Phố cổ Hà Nội, đằng sau các cửa hàng mặt phố hào nhoáng là như thế…
ĐT bóng đá nữ Việt Nam đang tích cực tập luyện tại Thái Lan để sẵn sàng cho SEA Games 33. Trao đổi với truyền thông, cầu thủ Kim Yên đã bộc bạch tâm sự rất đáng chú ý.
Ông Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng.
Bà Lê Hải Yến là nữ Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam ngành Toán 2025, bà từng nhận bằng tiến sĩ ở Pháp năm 26 tuổi.
Sáng 3/12, một hố sụt lớn bất ngờ xuất hiện trên đường Nguyễn Công Trứ (phường An Hải, TP Đà Nẵng), khiến nhiều ô tô rơi xuống hố sâu, gây hỗn loạn giao thông và khiến người dân hoảng hốt giữa lúc mưa lớn còn kéo dài.
Luật Tình trạng khẩn cấp vừa được Quốc hội thông qua, trong đó quy định rõ thẩm quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; quy định tổ chức đội công tác tuyên truyền đặc biệt, đội tuần tra đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Từ một ý tưởng âm thầm theo đuổi suốt hơn 10 năm, chiếc bẫy muỗi do nhà sáng chế Nguyễn Văn Khỏe phát triển từng được Dân Việt giới thiệu, nay chính thức được bán ra thị trường. Ông Khỏe cũng khởi động dự án cùng cộng đồng chung tay chống dịch sốt xuất huyết.
Dù sắc xanh lan rộng toàn thị trường, nhóm bất động sản vẫn hụt hơi khi loạt cổ phiếu trụ họ Vingroup chịu áp lực chốt lời, kéo chỉ số ngành giảm điểm và khiến đà phục hồi bị chặn lại.
Hàng ngày, người dân có việc phải đi qua đường gom Đại lộ Thăng Long, đoạn khu vực Thiên Đường Bảo Sơn phải trầm mình trong biển bụi mù mịt, cây cối hai bên phủ trắng xóa.
HLV Kim Sang-sik sử dụng đội hình tối ưu cho U22 Việt Nam. Bộ ba tiền đạo được kỳ vọng nhất là Nguyễn Đình Bắc, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Quốc Việt ra sân ngay từ đầu.
Đợt lũ lớn vừa qua đã làm cầu Bà Ngân trên Quốc lộ 14H nối liền xã Nam Phước với phường Hội An và phường Điện Bàn Đông, TP Đà Nẵng bị sập mố cầu và đường dẫn, khiến giao thông giữa khu vực bị chia cắt.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu lực lượng Cảnh sát môi trường cần phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế và Hải quan để xử lý triệt để các vấn đề ô nhiễm nông nghiệp, an toàn thực phẩm và ngăn chặn tình trạng nhập lậu chất thải vào nội địa.
Danh ca Bảo Yến từng có 9 năm giải nghệ khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp để đi tu vì thấy cuộc đời lắm nỗi đắng cay và sóng gió.
Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc, chủ đầu tư dự án rà soát, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Việc lựa chọn củ quả sao cho vừa tươi ngon, vừa đảm bảo an toàn luôn là nỗi bận tâm của các bà nội trợ. Việc nhận biết được các loại thực phẩm ít tồn dư thuốc trừ sâu sẽ giúp bà nội trợ tự tin hơn trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Dưới đây là 6 loại củ quả phẩm phổ biến trong mùa đông, được đánh giá an toàn.
Trong buổi tập trước ngày đấu U22 Lào ở lượt trận mở màn bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33, HLV Kim Sang-sik đã thị phạm cho các học trò những kỹ thuật về di chuyển, đón bóng và chuyển đổi trạng thái...
Buriram United luôn là đội bóng biết cách giải quyết trận đấu khi cần thiết, nhất là trên sân nhà. Vì thế, CLB CAHN cần rất thận trọng. Một khi mắc sai lầm, họ rất dễ phải trả giá.
Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy hành chính, Nhà nước bắt đầu tính toán đến việc cải tổ chính sách tiền lương. Đầu năm 2026, 3 chính sách tiền lương dự kiến được áp dụng dự báo mang đến nhiều niềm vui cho người dân, người lao động.
Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Witkoff, mang tính xây dựng, rất hữu ích và có nội dung thực chất - theo trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov. Đàm phán đã kéo dài tới 5 tiếng đồng hồ.
Không chỉ Trương Phi, người có thể dọa lui đại quân Tào ở cầu Trường Bản là ai?
Giá vàng hôm nay trưa 3/12, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng trở lại so với hôm qua. Nhà vàng vẫn bán ra không giới hạn nhưng người mua vắng vẻ lạ thường.
Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 27/11, Tập đoàn Mavin thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International in Vietnam) triển khai chương trình trao tặng hàng hóa cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) tại xã Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa.
Đến xã mới này ở tỉnh Hà Tĩnh, chợt thấy đàn gà mổ múi bưởi Diễn ăn lấy ăn để, dưới đất la liệt quả vàng. Mưa lũ kéo dài khiến hơn 50% sản lượng bưởi Diễn tại xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị rụng và hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và thu nhập của người dân trong vụ Tết Nguyên đán năm nay.
Sau các đợt mưa lũ, đất phù sa phủ dày đến nửa mét trên cánh đồng. Đây là cảnh tượng hiếm có xuất hiện tại vùng bãi bồi ven sông Lam ở xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An. Nông dân ở đây đang dùng cách lạ để trồng ngô vụ đông với mong muốn chả mấy mà cánh đồng tốt um.
Một trong những người đầu tiên nuôi ong dú lấy mật, hiệu quả kinh tế cao là chàng thanh niên trẻ Nguyễn Hữu Trực, phường Bảo An, TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trước đây (nay phường Bảo An, tỉnh Khánh Hòa). Nuôi ong dú, bán mật ong dú đã mang lại cho anh Trực nguồn thu nhập tốt, tạo việc làm...
Trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) liên tiếp phát hiện hai xe tải chở tổng cộng 72 con heo có biểu hiện yếu, lừ đừ, không có giấy kiểm dịch và nguồn gốc rõ ràng. Số heo được xác định nghi nhiễm dịch bệnh qua test nhanh và đã được đưa về Trạm kiểm dịch động vật Cù Mông để lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm.
Chỉ trong vòng một tháng, Thái Lan 2 lần nhầm quốc kỳ Việt Nam trong các sự kiện liên quan đến bóng đá.
Theo thông tin ban đầu, mâu thuẫn trong việc đòi lại đất và nhà từ các thành viên trong gia đình sau khi chấp hành án tù từ Campuchia trở về, Thành lái ô tô tông em gái tử vong.
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức Hội nghị để thông tin chính thức về kết quả điều tra, khám phá vụ án đang gây chú ý dư luận những ngày qua, để kịp thời định hướng, ổn định tình hình trật tự xã hội.
Trước diễn biến phức tạp, bất thường của mưa lũ như vừa qua, việc thực thi các quy trình liên hồ chứa vẫn còn một số tồn tại, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định linh hoạt trong việc vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Ba, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh.
Mới đây, "Quán Kỳ Nam" trở thành chủ đề tranh luận khi nhà phát hành phim và khán giả cho rằng phim bị xếp quá ít suất chiếu và rơi vào những khung giờ kém thuận tiện.