Đây là cách nhận biết loại gạo đặc sản tên nghe mĩ miều ở vùng Bảy Núi của An Giang, tránh mua phải hàng nhái

Thứ sáu, ngày 18/11/2022 11:45 AM (GMT+7)
Để có thể tìm được gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi chính gốc (nông sản đặc sản của An Giang), người tiêu dùng cần phải chú ý đến các đặc điểm về hình dáng hạt gạo, hương thơm và cách đóng gói sản phẩm giống như những chỉ dẫn dưới đây.
Bình luận 0

Nhờ vào hương vị đặc trưng, cộng thêm việc gắn liền với nhiều Lễ hội nổi tiếng mà gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi không chỉ là sản phẩm quý được người dân An Giang ưa chuộng, mà còn trở thành một trong những đặc sản của địa phương này.

Hình dáng hạt gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi mang đặc trưng của giống Indica nên hạt thon nhỏ, hơi thuôn. Ngoài ra, hạt có màu trắng đục, hơi ửng hồng, không bạc bụng, hạt chắc đều, ít bị gãy với như gạo hạt dài khi xay xát nên tỉ lệ tấm thấp.Khi xay xát, có thể ngửi thấy mùi thơm hoặc dễ phân biệt với mùi các loại gạo khác, khi để lâu cũng không mất mùi thơm hoặc bị mối mọt, mủn nát, ố vàng.

Đây là cách nhận biết loại gạo đặc sản tên nghe mĩ miều ở vùng Bảy Núi của An Giang, tránh mua phải hàng nhái - Ảnh 1.

Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi (Anh Giang).

 Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi có hương thơm cấp 1 (thơm nhẹ), chất thơm do hợp chất 2- acetyl-1- pyrroline là thành phần chính. Sau khi nấu chín, cơm có mùi thơm riêng biệt, pha trộn giữa mùi hương lúa mới và hương vị ngọt ngào của hoa đồng nội.

 Đáng chú ý, gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi thương phẩm được đóng gói vào các loại bao bì với các trọng lượng tịnh khác nhau có thể cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng.

Đây là cách nhận biết loại gạo đặc sản tên nghe mĩ miều ở vùng Bảy Núi của An Giang, tránh mua phải hàng nhái - Ảnh 2.

Những đặc điểm dùng để nhận dạng gại nàng Nhen thơm Bảy Núi chính gốc.

 Nhãn hàng hóa của gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi được ghi theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 Trên nhãn phải ghi tối thiểu nội dung: tên hàng hoá và “Chỉ dẫn địa lý- Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi”. Các dấu hiệu trên phải là thành phần chính của nhãn sản phẩm, được ghi rõ ràng, với kích thước to hơn các dấu hiện còn lại.

Để có được sản phẩm gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi có chất lượng và danh tiếng như ngày hôm nay, ông cha ta đã phải tốn vô vàn mồ hôi, nước mắt nhằm nghiên cứu, tuyển chọn và phục tráng sản phẩm quý này.

Lịch sử của các giống lúa cổ truyền bản địa ở An Giang, trong đó có lúa Nàng Nhen Thơm Bảy Núi sau ngày thống nhất đất nước gắn liền với hai thời kì: Thời kì cuối những năm 70, đầu những năm 80 và thời kì những năm cuối thập niên 80 cho đến nay.

Trước năm 1975, vùng Bảy Núi trồng gần 7.000 ha lúa Nàng Nhen Thơm. Tuy nhiên, vào thập niên 70,80 của thế kỷ 20 khi lương thực khó khăn, các giống lúa cổ truyền bản địa tuy ngon nhưng năng suất thấp, thời gian sinh trưởng dài ngày, và nhất là lệ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên như thời vụ gieo trồng, tập quán canh tác đã bị thu hẹp dần bởi các giống lúa cao sản.
Phương Thảo-Hương Trang (Báo Khoa học và Phát triển)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem