Chủ đề nóng

Dự án nhà ở ĐH Quốc gia TP.HCM: Dân khiếu nại bồi thường, 17 năm vẫn chưa giải quyết

Hoàng Hưng Thứ hai, ngày 31/05/2021 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án nhà ở ĐH Quốc gia TPHCM đã kéo dài 17 năm, nhưng cũng thời gian đó, việc khiếu nại bồi thường hàng chục nghìn mét vuông đất liên quan đến một số hộ dân, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Tại sao?
Bình luận 0

Dự án nhà ở, dùng dằng tranh chấp và bồi thường

Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cán bộ, giảng viên, nhân viên Đại học quốc gia (ĐHQG) TP.HCM được UBND TP.HCM cấp phép từ tháng 1.2004. Dự án tọa lạc tại phường Phú Hữu, quận 9 (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM, với tổng diện tích 808.300 m2.

Trong đó, liên quan đến thửa đất bà Phạm Thị Nguyệt (trú khu phố 1, phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP.HCM) khiếu nại, bị quy hoạch vào dự án với diện tích 14.307 m2. Diện tích đất này nằm trong tổng diện tích đất 45.840 m2 bị nhiều hộ dân khác chiếm, sử dụng và bà Nguyệt đang khiếu nại đòi lại đất từ năm 1990.

Dự án nhà ở ĐH quốc gia TP.HCM: Dân khiếu nại bồi thường, 17 năm vẫn chưa giải quyết - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Nguyệt: "Tại đây là diện tích đất của gia đình tôi. Tôi đã đi đòi lại đất từ năm 1990". Ảnh: H.H

Tuy nhiên, theo bà Nguyệt, diện tích đất bà đang tranh chấp với các hộ dân lên tới 53.840 m2. "Các tranh chấp đất giữa tôi và các hộ dân chưa được giải quyết, thì đất bị quy hoạch vô dự án nhà ở ĐHQG. Phần diện tích mà tôi được dự án bồi thường chỉ còn… 501 m2. Tôi yêu cầu dự án phải giải quyết dứt điểm tranh chấp 53.840 m2 giữa tôi với các hộ dân đang tranh chấp" – bà Nguyệt nói.

Trong khi đó, từ tháng 8/2005, theo ông Nguyễn Văn Út – Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường – GPMB Dự án ĐHQG TP.HCM: "Phần đất liên quan đến khiếu nại của bà Nguyệt chỉ có 3 hộ, với diện tích 13.806 m2. Đó là các hộ Nguyễn Ngọc Thúy Lan, Lê Thị Hậu và Đào Văn Vô". 

Các hộ dân trên đã được UBND quận 9 ra quyết định thu hồi đất vào dự án và bồi thường. Và, diện tích 501m2 đất thuộc bà Nguyệt cũng được thu hồi và bồi thường.

Dự án nhà ở ĐH quốc gia TP.HCM: Dân khiếu nại bồi thường, 17 năm vẫn chưa giải quyết - Ảnh 3.

Dự án nhà ở ĐHQG đang san lấp làm cơ sở hạ tầng. Ảnh: H.H

Song, do bà Nguyệt khởi kiện tranh chấp đất với các hộ dân, nên Hội đồng bồi thường - GPMB đã tạm ngưng chi trả, gửi tiền bồi thường cho các hộ dân vào ngân hàng, chờ giải quyết tranh chấp từ tòa án.

Về phía UBND quận 9, tại công văn số 2090/BND-TNMT ngày 30/10/2014, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND quận 9 – cho rằng: "Phần đất 45.840 m2 được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho các hộ dân. Nhưng hiện nay, do đất nằm trong quy hoạch dự án, nên chính quyền đã thu hồi và giao đất cho dự án". 

Việc bồi thường, là cho các hộ dân đứng tên trên sổ đỏ, nên khiếu nại của bà Nguyệt không có cơ sở - đại diện UBND quận 9 khẳng định.

Dự án nhà ở ĐH quốc gia TP.HCM: Dân khiếu nại bồi thường, 17 năm vẫn chưa giải quyết - Ảnh 4.

Công trình xây dựng chung cư cho cán bộ - CNV ĐHQG xây dựng nhiều năm vẫn chưa xong. Ảnh: H.H

Lãnh đạo UBND quận 9 cho biết: Riêng phần đất 501 m2 do bà Nguyệt đứng tên trên sổ đỏ, cũng bị quy hoạch và thu hồi trong dự án. 

Bà Nguyệt không nhận tiền bồi thường và thỏa thuận với chủ đầu tư dự án hoán đổi 1 nền nhà (150 m2) trong dự án. Vì vụ việc đang tranh chấp, khiếu nại, nên thỏa thuận hoán đổi nền đất giữa bà Nguyệt và ĐHQG TP.HCM vẫn chưa được thực hiện.

Kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường bị bỏ quên ?

Ngày 9/2/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM đã có văn bản số 1409/STNMT-TTr, về việc giải quyết đơn của bà Phạm Thị Nguyệt khiếu nại, liên quan đến khu đất nằm trong dự án nhà ở ĐHQG. Văn bản số 1409 được sở này gửi tới UBND TP.HCM.

Theo đó, Sở TNMT xác nhận "vụ việc khiếu nại của bà Phạm Thị Nguyệt phức tạp và kéo dài từ năm 1990 đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết dứt điểm"…

Dự án nhà ở ĐH quốc gia TP.HCM: Dân khiếu nại bồi thường, 17 năm vẫn chưa giải quyết - Ảnh 5.

Hiện trường ngổn ngang các hạng mục thi công. Dự án kéo dài 17 năm vẫn chưa xong cơ sở hạ tầng. Ảnh: H.H

Từ đó, Sở TNMT đã kiến nghị: "Để giải quyết dứt điểm việc khiếu nại của bà Phạm Thị Nguyệt và các hộ dân liên quan, Sở TNMT kiến nghị UBND TP chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành gồm Sở TNMT, Thanh tra TP, Sở Tư pháp, Ban tiếp công dân TP, UBND quận 9, UBND phường Phú Hữu, quận 9 tiến hành xác minh nội dung đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Nguyệt, kiểm tra xác minh, rà soát toàn bộ nội dung vụ việc báo cáo trình UBND TP giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyệt".

Dự án nhà ở ĐH quốc gia TP.HCM: Dân khiếu nại bồi thường, 17 năm vẫn chưa giải quyết - Ảnh 6.

Một góc dự án nhà ở ĐHQG đang thi công cơ sở hạ tầng. Ảnh: H.H

Thế nhưng, suốt hơn 3 năm qua – kể từ khi Sở TNMT TP.HCM ra văn bản số 1409 – vẫn không có tổ công tác liên ngành nào được thành lập để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại kéo dài, xuyên 2 thế kỷ trên.

PV báo Dân Việt đã liên lạc với UBND TP.HCM nhằm tìm câu trả lời thỏa đáng. Nhưng, vụ việc được chuyển cho cơ quan tham mưu là Sở TNMT. Tuy nhiên, phía Sở TNMT cho biết, quan điểm của sở đã thể hiện đầy đủ, rõ ràng tại văn bản số 1409/STNMT-TTr ngày 9/2/2018 gửi UBND TP.HCM.

Bà Phạm Thị Nguyệt bức xúc: "Vụ tranh chấp đã hơn 20 năm. Tòa án thụ lý, rồi cũng không thấy xử. Đơn khiếu nại gửi khắp nơi vẫn chưa thấy ai giải quyết. Trong khi quận 9 thì đã sáp nhập thành TP.Thủ Đức, dự án nhà ở ĐHQG hiện đang rốt ráo xây dựng cơ sở hạ tầng… 

Nhưng thật tréo ngoe, quyền lợi của chúng tôi – chủ sở hữu hàng chục ngàn mét vuông đất hình thành nên dự án nhà ở, lại chưa được ai đoái hoài giải quyết".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem