Đưa sắc quê Quảng Ngãi đến với TP.HCM

Minh Tâm Thứ tư, ngày 15/11/2023 15:08 PM (GMT+7)
Mô hình bờ xe nước 9 bánh (biểu tượng ký ức người Quảng Ngãi), ẩm thực quê hương qua những món ăn quen thuộc như: don, ram bắp, xu xoa, cá bống Sông Trà… sẽ được hội tụ tại chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi” vào tháng 1/2024 tới.
Bình luận 0

Chia sẻ tại buổi họp báo "Sắc quê Quảng Ngãi" ngày 15/11, nhà báo Quốc Vĩnh, chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại TP.HCM tâm tình đây là chương trình đầu tiên của những người con Quảng Ngãi cùng nhau tổ chức để đưa văn hóa quê hương vào TP.HCM. Đặc biệt, chương trình còn hướng tới tính cộng đồng bằng những hoạt động nhân văn.

Đưa sắc quê Quảng Ngãi đến với TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà báo Quốc Vĩnh, chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo "Sắc quê Quảng Ngãi". Ảnh: Minh Tâm

Cộng đồng người Quảng Ngãi đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP.HCM rất đông. Không phải ai cũng có điều kiện trở về thường xuyên để thưởng thức món ăn quê nhà.

"Chương trình không chỉ quảng bá hình ảnh văn hóa con người Quảng Ngãi. Đây còn là dịp kết nối, chia sẻ giúp cho những người con xa xứ vơi bớt nỗi nhớ nhà thông qua ẩm thực quê hương ngay giữa lòng TP", ông Vĩnh bộc bạch. 

Chương trình do Hội đồng hương Quảng Ngãi phối hợp với CLB Doanh nhân Quảng Ngãi, CLB Về với quê mình - Quảng Ngãi, CLB Kết nối yêu thương, CLB sinh viên Quảng Ngãi tại TP.HCM tổ chức.

Cụ thể, về văn hóa, ban tổ chức phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đưa mô hình bờ xe nước 9 bánh - biểu tượng ký ức người Quảng Ngãi, do nghệ nhân Mai Văn Quýt chế tác vào TP.HCM để trưng bày. Mô hình sẽ được tặng lại cho tỉnh Quảng Ngãi. 

Cạnh đó, những nét văn hóa đặc thù của Quảng Ngãi như hô bài chòi, hát hố, hát sắc bùa… cũng sẽ được phục dựng trong chương trình.

Đưa sắc quê Quảng Ngãi đến với TP.HCM - Ảnh 2.

Hình ảnh bờ xe nước ngày xưa. Ảnh: BTC

Đưa sắc quê Quảng Ngãi đến với TP.HCM - Ảnh 3.

Mô hình bờ xe nước 9 bánh - biểu tượng ký ức người Quảng Ngãi, do nghệ nhân Mai Văn Quýt chế tác sẽ được đưa vào TP.HCM để trưng bày tháng 1/2024 tới. Ảnh: BTC

Tổ chức không gian ẩm thực đậm xứ Quảng với những món ăn và sản vật truyền đời của vùng đất này như: don, ram bắp, xu xoa, mạch nha Mộ Đức, cá bống Sông Trà, tỏi Lý Sơn, quế Trà Bồng… Bên cạnh đó, chương trình cũng phối hợp với Báo Quảng Ngãi mang đến một triển lãm ảnh chủ đề "Quảng Ngãi trăm nhớ ngàn thương" nhằm giới thiệu vùng đất, con người và danh lam thắng cảnh Quảng Ngãi.

Đặc biệt, trong chương trình còn tái hiện không gian hoài niệm về cuộc sống mưu sinh của người Quản Ngãi tại TP.HCM như: hủ tiếu gõ, mài dao mài kéo, chổi lông gà, ve chai, cháo lòng… Điểm nhấn của "Sắc quê Quảng Ngãi" là đêm văn nghệ mang chủ đề "Hát với quê hương" với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng vào ngày 12/1 tại Đông Hồ Garden (quận 10).

Đưa sắc quê Quảng Ngãi đến với TP.HCM - Ảnh 5.

Đại diện những người con Quảng Ngãi tham gia tổ chức chương trình "Sắc quê Quảng Ngãi" sắp tới đây. Ảnh: Minh Tâm

Nhiều hoạt động nhân văn gắn kết tình quê hương giữa những người con Quảng Ngãi cũng được lồng ghép vào chương trình như: chuyến xe Tết nghĩa tình cho sinh viên, bà con nghèo về quê ăn Tết; Trao học bổng cho sinh viên vượt khó, học giỏi. Dự kiến sẽ có khoảng 60 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) sẽ được trao đến con em Quảng Ngãi trong dịp này.

Chương trình sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày: 12 và 13/01/2024, tại Đông Hồ Garden, quận 10.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem