Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 10/4: Tăng tiếp, giá xăng dầu trong nước sắp tăng mạnh?

Nguyễn Phương Thứ hai, ngày 10/04/2023 07:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 10/4: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Giá dầu Brent tăng dần đến mức 86 USD/thùng, dầu WTI vượt mức 81 USD/thùng. Trong nước, nhiều dự báo cho thấy giá xăng dầu lại sắp tăng mạnh...
Bình luận 0

Giá dầu hôm nay 10/4 tiếp tục tăng, đón chờ những tín hiệu tích cực về nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

Giá xăng dầu hôm nay 10/4: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần 

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 10/4 (7h27 giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 81,004 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 85,440 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 10/4: Tăng tiếp, giá xăng dầu trong nước sắp tăng mạnh? - Ảnh 1.

Giá dầu hôm nay 10/4: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần

Giá dầu hôm nay 10/4: Tăng tiếp, giá xăng dầu trong nước sắp tăng mạnh? - Ảnh 2.

Giá dầu hôm nay 10/4: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần

Giá dầu hôm nay 10/4: Tăng tiếp, giá xăng dầu trong nước sắp tăng mạnh? - Ảnh 3.

Giá dầu hôm nay 10/4: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần

Giá dầu hôm nay 10/4: Tăng tiếp, giá xăng dầu trong nước sắp tăng mạnh? - Ảnh 4.

Giá dầu hôm nay 10/4: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần

Giá dầu thô đã ghi nhận mức tăng hàng tuần lần thứ ba vào tuần trước khi tâm lý lo ngại hiệu ứng domino từ việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng và lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm trước những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cả hai chuẩn dầu quốc tế đã tăng hơn 6% sau khi OPEC+ bất ngờ cam kết cắt giảm thêm sản lượng.

Thay vì giữ nguyên việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 10/2022, một số thành viên của OPEC+ đã thống nhất cắt giảm thêm sản lượng, đẩy tổng sản lượng cắt giảm lên tới 3,66 triệu thùng/ngày, khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu. Việc cắt giảm này sẽ bắt đầu từ tháng sau cho đến hết năm.

Theo OPEC, việc cắt giảm này là biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ thị trường dầu ổn định. Việc cắt giảm cũng sẽ trừng phạt những người bán khống dầu hoặc đặt cược vào việc giá dầu giảm.

Nhiều tổ chức dự đoán giá dầu sẽ tăng trở lại mốc 100 USD/thùng.

Cũng trong tuần trước, hỗ trợ giá dầu là dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ tiếp tục giảm. Trong tuần tính đến ngày 31/3, dự trữ dầu đã giảm 3,7 triệu thùng; dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm sâu hơn dự kiến với mức giảm lần lượt là 4,1 triệu thùng và 3,6 triệu thùng.

Cuối tuần trước, báo cáo việc làm của Mỹ chỉ ra rằng dù tăng trưởng việc làm của Mỹ đang chậm lại nhưng nền kinh tế hàng đầu thế giới này vẫn tạo thêm 236.000 việc làm trong tháng 3 và đạt mức tăng việc làm trung bình 345.000/tháng trong quý đầu tiên. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 đã giảm xuống 3,5% từ mức 3,6% trong tháng 2. Tiền lương trung bình mỗi giờ tăng 0,3%, cao hơn một chút so với tháng trước đó.

Với tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương tăng, nhiều nhà kinh tế tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào đầu tháng tới.

Được biết, nền kinh tế hàng đầu châu Âu, Đức vừa mới vượt qua được cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách gấp rút xây dựng cơ sở hạ tầng nổi tạm thời để nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhằm lấp đầy khoảng trống do việc cắt giảm dầu của Nga để lại.

Châu Âu đã không đạt được những bước tiến trong việc chốt các hợp đồng dài hạn đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) như một giải pháp thay thế cho nguồn cung cấp qua đường ống của Nga. Điều này có thể gây tốn kém vào mùa đông tới do nhu cầu của Trung Quốc phục hồi có thể thắt chặt thị trường.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 3/4, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 3/4. 

Ở kỳ điều chỉnh ngày 3/4, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 60 - 128 đồng/lít. Còn dầu hỏa giảm tới 425 đồng/lít, xuống 19.037 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Đồng thời không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

Giá dầu hôm nay 10/4: Tăng tiếp, giá xăng dầu trong nước sắp tăng mạnh? - Ảnh 5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 3/4, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 60 - 128 đồng/lít. Còn dầu hỏa giảm tới 425 đồng/lít, xuống 19.037 đồng/lít.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 10/4 như sau: Xăng E5 RON 92: không cao hơn 22.082 đồng/lít (tăng 60 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON 95-III 1.043 đồng/lít; Xăng RON 95-III: không cao hơn 23.125 đồng/lít (tăng 87 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 19.430 đồng/lít (tăng 128 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa: không cao hơn 19.037 đồng/lít (giảm 425 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.429 đồng/kg (giảm 50 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 21/3/2023-03/4/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Tâm lý lo ngại về biến cố của một số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu đã giảm bớt sau khi các ngân hàng được giải cứu; lo ngại gián đoạn nguồn cung dầu từ Iraq, kế hoạch cắt giảm sản lượng của Nga và thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ…; các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 21/3/2023 và kỳ điều hành ngày 03/4/2023 là: 93,822 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (tăng 1,581 USD/thùng, tương đương tăng 1,71% so với kỳ trước); 98,294 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 1,783 USD/thùng, tương đương tăng 1,85% so với kỳ trước); 94,828 USD/thùng dầu hỏa (giảm 2,324 USD/thùng, tương đương giảm 2,39% so với kỳ trước); 96,891 USD/thùng dầu diesel (tăng 0,574 USD/thùng, tương đương tăng 0,6% so với kỳ trước); 409,928 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (giảm 2,709 USD/tấn, tương đương giảm 0,66% so với kỳ trước).

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định: Giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện nay và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm bảo đảm biến động giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; tạo dư địa Quỹ BOG để điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới còn nhiều bất ổn; Bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 10 đợt điều chỉnh, trong đó có 6 đợt tăng, 3 đợt giảm và một đợt giữ nguyên.

Với đà tăng của giá dầu hiện nay, nhiều doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tiếp tục đi lên trong kỳ điều hành vào tuần tới. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng dầu thế nào còn phụ thuộc vào diễn biến giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong vài ngày tới và việc điều hành Quỹ BOG giá xăng dầu trong nước.

Dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 5/4 cho thấy giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore có xu hướng tăng ở hầu hết các mặt hàng. Cụ thể, giá xăng RON 95 giao dịch mức 104,3 USD/thùng, xăng RON 92 mức 101,89 USD/thùng, dầu diesel mức 100,75 USD/thùng.

Theo dự báo của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nếu giá dầu thế giới tiếp tục xu hướng hiện tại, giá xăng dầu tại kỳ điều chỉnh tới có thể tăng mạnh. Mức tăng phụ thuộc vào diễn biến giá những ngày tới và biến động giá thế giới, tuy nhiên mức tăng được tính toán có thể trên 1.000 đồng/lít, chưa bao gồm BOG xăng dầu và điều chỉnh các loại phí khác.

Được biết, ngày 7/4, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về rà soát, điều chỉnh khoản chi phí kinh doanh định mức trong giá cơ sở xăng dầu.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính đã cập nhật mức chi phí mới cho xăng dầu dựa trên chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, khoản Premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng của các thương nhân đầu mối xăng dầu thực hiện và diễn biến thị trường xăng dầu trong nước từ đầu năm 2023 đến nay.

Theo đánh giá của cơ quan này, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình cung cầu xăng dầu trong nước cơ bản ổn định, không có hiện tượng khan hiếm xăng dầu cục bộ tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng khẳng định không nhận được ý kiến phản ánh của cơ quan, doanh nghiệp về biến động bất thường về chi phí xăng dầu.

Trong quá trình rà soát, tổng hợp các khoản chi phí xăng dầu hàng tháng do doanh nghiệp báo cáo cho thấy một số chủng loại xăng, dầu không có dữ liệu về chi phí để tổng hợp đánh giá. Đồng thời, qua rà soát các khoản chi phí phát sinh từ đầu năm 2023 đến nay cho thấy có khoản chi phí tăng, có khoản chi phí giảm nhưng đều ở biên độ thấp, không có biến động bất thường.

Theo dõi các khoản chi phí nêu trên tại các kỳ rà soát, tổng hợp từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Tài chính nhận thấy có biến động tăng, giảm nhưng ở mức thấp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem