Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Tăng liên tiếp, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao?

Nguyễn Phương Thứ bảy, ngày 08/04/2023 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Thị trường dầu đóng cửa vào ngày lễ thứ sáu Tuần Thánh. Trước đó, cả hai loại dầu tiêu chuẩn đã tăng hơn 6% trong tuần này sau khi OPEC và nhóm OPEC+ gây bất ngờ cho thị trường với cam kết cắt giảm sản lượng. Với đà tăng này, giá xăng dầu trong nước tuần tới sẽ ra sao?
Bình luận 0

Thông báo giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã đẩy giá dầu Brent lên hơn 85 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Giá dầu hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 8/4 (giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 80,70 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 85,12 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 7/4: Tăng tuần thứ ba liên tiếp   - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Giá dầu hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 7/4: Tăng tuần thứ ba liên tiếp   - Ảnh 2.

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Giá dầu hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 7/4: Tăng tuần thứ ba liên tiếp   - Ảnh 3.

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Giá dầu hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Tăng liên tiếp, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao? - Ảnh 4.

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Giá dầu hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Tỷ lệ thất nghiệp thấp càng cùng cố khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 5. Điều này sẽ hỗ trợ giá xăng dầu tăng, vượt mức 80 USD/thùng. 

Tăng trưởng việc làm của Mỹ đang chậm lại nhưng nền kinh tế hàng đầu thế giới này vẫn tạo thêm 236.000 việc làm trong tháng 3 và đạt mức tăng việc làm trung bình là 345.000/tháng trong quý đầu tiên, cao hơn nhiều so với mức mà Ngân hàng trung ương Mỹ coi là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%.

Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 đã giảm xuống 3,5% từ mức 3,6% trong tháng 2, ngay cả khi lực lượng lao động tăng khoảng nửa triệu người và tỷ lệ tham gia lao động tăng nhẹ. Tiền lương trung bình mỗi giờ tăng 0,3%, cao hơn một chút so với tháng trước đó.

Với tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương tăng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm tại cuộc họp vào đầu tháng tới, do rủi ro khủng hoảng tài chính “hạ nhiệt” trong khi lo ngại về lạm phát vẫn ở mức cao.

Nhìn chung Fed sẽ hài lòng với dữ liệu này và khả năng cao Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 5 và đây có thể sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed trước khi tạm dừng việc tăng này trong dài hạn.

Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên 6/4, song vẫn hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp do thị trường cân nhắc những yếu tố có định hướng khác nhau.

Cụ thể: Cả hai loại dầu tiêu chuẩn đã tăng hơn 6% trong tuần này sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối bao gồm Nga (nhóm OPEC+) gây bất ngờ cho thị trường với cam kết cắt giảm sản lượng.

Các quỹ phòng hộ đã mua dầu thô cả tuần, chuyển từ trạng thái thận trọng theo dõi sang "chấp nhận rủi ro". Bên cạnh đó, giá dầu đã nhận được hỗ trợ từ mức giảm mạnh hơn dự kiến trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ vào tuần trước. Lượng dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất cũng giảm, cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ đang tăng.

Tuy nhiên, một yếu tố đã hạn chế mức tăng giá của dầu là báo cáo thị trường lao động của Mỹ chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Lĩnh vực dịch vụ của nước này cũng tăng chậm hơn dự kiến.

Nỗi lo nhu cầu suy giảm do nguy cơ suy thoái kinh tế đã lớn hơn thông tin về mức cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+. Những người mua quyền chọn bán để phòng ngừa rủi ro giảm giá đang tích cực giao dịch hơn những người mua quyền chọn mua vào, vốn đặt cược vào triển vọng giá dầu tăng. Diễn biến này cho thấy các nhà giao dịch đang lo lắng giá dầu có thể giảm trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 2/4, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ đã nâng tổng lượng dầu cắt giảm của OPEC+ lên mức 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu. Thông báo bất ngờ này đã khiến đẩy giá dầu tăng lên hơn 85 USD/thùng.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 3/4, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 3/4. 

Ở kỳ điều chỉnh ngày 3/4, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 60 - 128 đồng/lít. Còn dầu hỏa giảm tới 425 đồng/lít, xuống 19.037 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Đồng thời không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Tăng liên tiếp, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao? - Ảnh 5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 3/4, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 60 - 128 đồng/lít. Còn dầu hỏa giảm tới 425 đồng/lít, xuống 19.037 đồng/lít.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầugiá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 8/4 như sau: Xăng E5 RON 92: không cao hơn 22.082 đồng/lít (tăng 60 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON 95-III 1.043 đồng/lít; Xăng RON 95-III: không cao hơn 23.125 đồng/lít (tăng 87 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 19.430 đồng/lít (tăng 128 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa: không cao hơn 19.037 đồng/lít (giảm 425 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.429 đồng/kg (giảm 50 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 21/3/2023-03/4/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Tâm lý lo ngại về biến cố của một số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu đã giảm bớt sau khi các ngân hàng được giải cứu; lo ngại gián đoạn nguồn cung dầu từ Iraq, kế hoạch cắt giảm sản lượng của Nga và thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ…; các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 21/3/2023 và kỳ điều hành ngày 03/4/2023 là: 93,822 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (tăng 1,581 USD/thùng, tương đương tăng 1,71% so với kỳ trước); 98,294 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 1,783 USD/thùng, tương đương tăng 1,85% so với kỳ trước); 94,828 USD/thùng dầu hỏa (giảm 2,324 USD/thùng, tương đương giảm 2,39% so với kỳ trước); 96,891 USD/thùng dầu diesel (tăng 0,574 USD/thùng, tương đương tăng 0,6% so với kỳ trước); 409,928 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (giảm 2,709 USD/tấn, tương đương giảm 0,66% so với kỳ trước).

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định: Giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện nay và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm bảo đảm biến động giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; tạo dư địa Quỹ BOG để điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới còn nhiều bất ổn; Bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 10 đợt điều chỉnh, trong đó có 6 đợt tăng, 3 đợt giảm và một đợt giữ nguyên.

Với đà tăng của giá dầu hiện nay, nhiều doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tiếp tục đi lên trong kỳ điều hành vào tuần tới. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng dầu thế nào còn phụ thuộc vào diễn biến giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong vài ngày tới và việc điều hành Quỹ BOG giá xăng dầu trong nước.

Mới đây, tại cuộc họp với Tổ điều hành thị trường trong nước, đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) cho biết số liệu Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến cuối tháng 12, tổng hạn mức tín dụng của 27 ngân hàng thương mại cấp cho 34 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu còn 96.000 tỷ đồng. Song, các doanh nghiệp phản ánh rất khó tiếp cận được nguồn vốn này.

Quý I/2023, các doanh nghiệp đã bớt khó khăn hơn nhưng nhìn chung bức tranh tài chính của doanh nghiệp xăng dầu vẫn chưa khả quan do tình trạng thua lỗ nặng nề suốt năm 2022.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sát sao hơn về chính sách tín dụng để giúp các doanh nghiệp bớt khó khăn hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Bên cạnh đó, nới lỏng điều kiện cho vay, lãi suất; cơ cấu nợ, giãn nợ cho doanh nghiệp, không chỉ doanh nghiệp đầu mối mà còn cả thương nhân phân phối xăng dầu, đại lý. Đặc biệt, tạo điều kiện để doanh nghiệp được giãn nợ thuế, giúp doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn như hiện tại.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem