Chủ đề nóng

Hàng trăm người chen nhau làm trợ cấp thất nghiệp hậu Covid-19

Trọng Hiếu - Ngọc Hải Thứ sáu, ngày 12/06/2020 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội những ngày gần đây luôn có hàng trăm người xếp hàng trước cổng từ sáng sớm để làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp.
Bình luận 0

Hàng trăm người chen nhau làm trợ cấp thất nghiệp hậu Covid-19.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 8.

Những ngày gần đây, có hàng trăm người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 2.

Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ Covid-19, rất nhiều công ty, doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc cắt giảm nhân công, hạ lương, khiến nhiều người mất việc làm hoặc phải bỏ việc. Bởi vậy, từ đầu tháng 5/2020 - thời điểm kết thúc cách ly xã hội, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội mỗi ngày có hàng trăm người lao động đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 6.

Dù 8h sáng mới bắt đầu nhận hồ sơ làm đề nghị trợ cấp thất nghiệp nhưng trước đó hơn 1 tiếng đồng hồ, người dân đã xếp hàng đông đúc từ trong ra ngoài Trung tâm việc làm trên đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội).

Hàng trăm người chen nhau làm trợ cấp thất nghiệp hậu Covid-19 - Ảnh 5.

Đúng 8h sáng, mỗi người khi tới được phát một phiếu ghi số thứ tự.

Hàng trăm người chen nhau làm trợ cấp thất nghiệp hậu Covid-19 - Ảnh 6.

Vì số lượng hồ sơ được nhận và giải quyết mỗi ngày có hạn nên rất nhiều người đến từ 6h sáng để chờ tới giờ mở cửa lúc 8h. Việc xếp hàng chờ đợi diễn ra cả thời gian làm việc buổi sáng và chiều.

Hàng trăm người chen nhau làm trợ cấp thất nghiệp hậu Covid-19 - Ảnh 7.

Tuy nhiên, trong sáng 12/6, chỉ khoảng 5 phút sau khi mở cửa làm việc, nhân viên thông báo hết số lượng phiếu số phát ra trong ngày, khiến không ít người bức xúc.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 3.

Đây là lần thứ 2 đến làm thủ tục, anh Nguyễn Minh Kiên (Trung Hoà, Cầu Giấy) cho biết: "Hôm trước tôi đến hơi muộn, xếp hàng đến lượt lấy số thì hết mất rồi, do lượng người đến quá đông. Nên hôm nay phải đến sớm xếp hàng cho được việc".

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 5.

Nhiều người dân tỏ ra khá mệt mỏi khi phải xếp hàng chờ đợi quá lâu vì số lượng người đến làm thủ tục hỗ trợ thất nghiệp quá lớn.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 7.

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Giấy xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV và Sổ BHXH.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 9.

Chị Hồng Nhung (Tây Hồ, Hà Nội) cùng con trai đến nhận kết quả hỗ trợ thất nghiệp, chị chia sẻ: "Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên tôi bị mất việc ở một công ty cà phê, cuộc sống cũng khá khó khăn sau khi bị mất việc, còn chồng tôi làm đào cảnh cũng chỉ trông chờ được vào dịp cuối năm".

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 10.

Hàng nghìn hồ sợ đăng ký trợ cấp thất nghiệp được xếp bên trong văn phòng làm việc của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 12.

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho biết do ảnh hưởng của dịch nên năm nay lượng người tới đăng ký trợ cấp tăng đột biến.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 13.

Được biết, mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = 60% x mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Tính đến cuối tháng 4, Covid-19 đã khiến ít nhất 5 triệu lao động giảm hoặc mất việc, kéo tỷ lệ có việc làm xuống thấp nhất mười năm qua.

Hàng trăm người chen nhau làm trợ cấp thất nghiệp hậu Covid-19 - Ảnh 15.

Ông Lê Hải Anh, Phó Trưởng phòng Bảo hiểm Thất nghiệp - Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, theo các số liệu thống kê thì từ đầu năm 2020 đến nay, số tiền trung bình mỗi người lao động nhận được từ trợ cấp thất nghiệp là 4,1 triệu đồng/tháng. Trong đó cao nhất có trường hợp được nhận lên đến đến 22,1 triệu đồng/tháng.

Hậu Covid-19 hàng trăm người xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp. - Ảnh 14.

Từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 20/3/2020, các Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp nhận 10.678 người đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, tăng 12,16% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, ngoài việc tới trực tiếp các trung tâm, người lao động có thể tải phần mềm hướng dẫn đăng ký thủ tục trợ cấp thất nghiệp online.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem