Chủ đề nóng

Khảo sát tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 tại huyện Thanh Oai và Quận Hà Đông

PV Thứ ba, ngày 21/02/2023 21:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội, do bà Phùng Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP làm Trưởng đoàn, đã khảo sát tình hình, tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 tại huyện Thanh Oai và quận Hà Đông.
Bình luận 0

Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của UBND huyện Thanh Oai, tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án đầu trên địa bàn huyện là 86,94ha của khoảng 1.500 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Khảo sát tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 tại huyện Thanh Oai và Quận Hà Đông - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà khảo sát thực địa tại quận Hà Đông. Ảnh: hanoi.gov.vn

Trong đó thu hồi đất nông nghiệp khoảng 73,96ha, đất ở khoảng 0,6ha, đất phi nông nghiệp khoảng 10,23ha, đất nghĩa trang, nghĩa địa 2,15ha với 496 ngôi mộ nổi (chưa tính số mộ chìm, mộ vô chủ).

Tổng chiều dài tuyến đường đi qua huyện Thanh Oai là 7,9km trên địa bàn 6 xã. Tổng kinh phí dự kiến hơn 1.360 tỷ đồng.

Đến nay, huyện đã thực hiện giải phóng mặt bằng hơn 32%, số mộ đã di chuyển đạt hơn 89% và đã phê duyệt kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 200 tỷ đồng.

 Tại quận Hà Đông, theo báo cáo của UBND quận, dự án đi qua địa bàn dài 5,5km, phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 66,971ha. Tổng số hộ bị thu hồi đất 2.158 hộ. Số mộ trong dự án phải di dời khoảng 2.255 ngôi mộ.

Đến nay, quận Hà Đông đã ban hành quyết định thu hồi đất đạt hơn 23%, trong đó, việc di chuyển các ngôi mộ của 2 phường Phú Lãm và Yên Nghĩa đạt 9,35%.

Đã thẩm định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trên địa bàn 3 phường: Phú Lương, Đồng Mai, Phú Lãm của 380 tổ chức, hộ gia đình với số tiền hơn 230 tỷ đồng. Dự kiến đến hết ngày 28/2, tiếp tục giải ngân thêm 73,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, UBND quận Hà Đông đã phối hợp với UBND huyện Thanh Oai rà soát, thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch lô đất LK1, LK2 thuộc địa bàn xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai để báo cáo UBND TP.

 Sau khi khảo sát thực địa một số địa bàn dự kiến giải phóng mặt bằng của dự án tại huyện Thanh Oai và quận Hà Đông, Đoàn khảo sát nhận định, hai địa phương thời gian qua đã rất cố gắng trong triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; phối hợp với các ngành đề xuất, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc…

 Tuy nhiên, Đoàn khảo sát cho rằng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm phối hợp với các sở, ngành đề xuất với UBND Thành phố có giải pháp tháo gỡ như: Cho phép thu hồi đất chéo, méo, khó canh tác nằm ngoài chỉ giới để đảm bảo sau đầu tư tuyến đường được hoàn chỉnh đồng bộ cả về kỹ thuật, cảnh quan, cũng như thuận lợi cho quản lý.

Quỹ phát triển đất thành phố chỉ cho ứng vốn 98% tổng số tiền phê duyệt phương án chi trả, không ứng vốn 2% phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, dẫn đến chưa có kinh phí chi trả hoạt động; làm rõ việc vướng mắc đối với việc kiểm đếm mộ, việc xác định đơn giá bồi thường với mộ đã cải táng và chưa cải táng, mộ tổ...

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND huyện Thanh Oai và quận Hà Đông phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ.

Trong đó xác định công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư là quyết định đến tiến độ tổng thể của dự án.

Đồng thời, tiếp tục tập trung cao công tác tuyên truyền, vận động người dân, tạo đồng thuận đối với phương án di dời nơi ở, mồ mả nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem