Ai sinh ngày Âm lịch này, có con trai mạnh mẽ, giàu sang, con gái may mắn, phúc lành
Ngày sinh Âm lịch của một người giống như số trang của một kịch bản cuộc đời, ẩn chứa những điềm báo thú vị.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
TS, bác sĩ Dương Minh Tâm, Trưởng Đơn nguyên liên quan đến rối loạn tâm thần stress, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày càng nhiều người đến Viện khám về những lo âu, căng thẳng mà nguyên nhân sâu xa là do không theo kịp với những thay đổi của cuộc sống.
Những ca bệnh rối loạn sự thích ứng này chiếm từ 10 đến 30% bệnh nhân ngoại trú về sức khỏe tâm thần và lên đến 50% bệnh nhân nội trú tại bệnh viện đa khoa được giới thiệu để tư vấn về sức khỏe tâm thần đã được chẩn đoán rối loạn sự thích ứng.
Xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng khấm khá nhưng ngày càng nhiều người bị rối loạn lo âu, stress vì không thích ứng với sự thay đổi. (TS Dương Minh Tâm)
"Con người ta sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề trong cuộc sống như ly hôn, bệnh tật, nghỉ hưu, sinh con, mất người thân, mất việc làm, làm ăn thua lỗ, nợ nần, thi cử, các mâu thuẫn ở trường học, ở chỗ làm.... Nếu như không thích ứng với vấn đề này, người ta dễ bị lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, stress...
Đây là triệu chứng của rối loạn sự thích ứng. Nếu như không được hỗ trợ để bệnh nhân loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng hoặc thích nghi với những thay đổi, bệnh nhân có thể có các triệu chứng nặng hơn như mất ngủ; Cách ly xã hội và thu rút;
Xung đột hôn nhân hoặc gia đình; Suy giảm khả năng làm việc; Nghiện rượu, sử dụng ma tuý; Rối loạn trầm cảm; Rối loạn lo âu; Rối loạn nhân cách chống đối xã hội; Tự huỷ hoại; Ý tưởng và hành vi tự sát", TS Tâm phân tích.
Chia sẻ về một ca bệnh rối loạn sự thích ứng, bác sĩ Vũ Thị Lan, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây 1 phụ nữ (46 tuổi) đã đến Viện khám với các triệu chứng lo lắng, buồn chán, mất ngủ, ăn uống kém.
Chị bị sút 4kg trong vòng 2 tháng nên tưởng mình bị mắc ung thư, tuy nhiên đi khám lại không hề có bệnh gì. Chị chia sẻ, cách đây 5 tháng, chồng chị làm ăn thua lỗ, nợ nần, kinh tế gia đình eo hẹp, mọi chi tiêu trong nhà phải thắt chặt.
Do đó, bệnh nhân sống trong căng thẳng, luôn suy nghĩ vềchuyện kinh tế gia đình, lo không trả được nợ bệnh nhân hay hồi hộp trống ngực, lo lắng bồn chồn bất an, mệt mỏi chậm chạp, ít nói, ít tươi cười, ăn kém ngon miệng.
Thăm khám và trắc nghiệm tâm lý cho thấy, bệnh nhân lo âu, trầm cảm và stress ở mức vừa và được chẩn đoán: Rối loạn sự thích ứng với phản ứng hỗn hợp lo âu và trầm cảm. Người bệnh được điều trị bằng liệu pháp hóa dược chống trầm cảm, giải lo âu, an thần kinh yên dịu. Cùng với liệu pháp tâm lý: trị liệu tâm lý cá nhân, thư giãn luyện tập. Sau 3 tuần điều trị, triệu chứng đã giảm bớt.
Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt về việc xã hội phát triển, con người ngày càng sướng hơn "các cụ ngày xưa" nhưng khả năng chịu đựng và thích ứng với sự thay đổi của cuộc sống ngày càng kém, TS Tâm cho biết, sức khỏe tinh thần phụ thuộc và nhân cách và tính cách của mỗi người.
Ngày xưa, con người ta khó khăn, vất vả nên được rèn luyện, liên tục phải thay đổi để chống đỡ với khó khăn, để tồn tại, còn ngày nay, khi cuộc sống sung sướng, đã số mọi người được cha mẹ chăm sóc, bao bọc từ nhỏ, không có cơ hội đối diện với khó khăn hay "vừa khó khăn đã có người làm hộ" nên không có sự trải nghiệm, kinh nghiệm ứng phó với những thay đổi, biến động.
Cuộc sống với nhiều đòi hỏi, nhu cầu cao khiến con người khó thích ứng. Ảnh minh họa ananda
Do đó, họ dễ rơi vào lo lắng, căng thẳng, sợ hãi khi cuộc đời xảy ra biến cố.
"Sướng hơn có nghĩa là ít khổ hơn và do ít khổ hơn nên khi gặp khổ khó thích ứng hơn", TS Tâm đúc rút.
Theo TS Tâm, đặc biệt khi xã hội càng phát triển, cuộc sống càng khấm khá thì đòi hỏi về chất lượng sống mọi mặt ngày càng cao. Chất lượng lao động đòi hỏi cao, nhu cầu sống cao... khiến con người ta phải nỗ lực nhiều hơn để nâng cao trình độ, năng lực của bản thân. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ từ bé đã sướng thì rất khó vượt lên chính mình.
"Thanh thiếu niên ngày nay "vượt sướng" khó hơn là "vượt khổ". Có quá nhiều cám dỗ, quá nhiều thú vui lôi kéo các em, khiến các em khó tập trung vào học hành, nâng cao kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống, phát triển bản thân... Trong khi đó đòi hỏi xã hội ngày càng cao.... Những điều này khiến thanh thiếu niên ngày càng khó thích ứng", TS Tâm chia sẻ.
Chia sẻ thêm về nguyên nhân "sướng quá không chịu được khổ", bác sĩ tâm lý Bùi Văn Toàn - Phòng Tâm lý lâm sàng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày xưa, mọi người chỉ có 1 mục tiêu là làm thế nào để tồn tại được. Còn khi xã hội phát triển như ngày nay thì không còn dừng ở mục tiêu ăn no, mặc ấm mà phải ăn ngon, mặc đẹp, học ở trường tốt, đi xe đẹp, ở nhà lầu...
Khi đòi hỏi nhiều lên, áo lực cũng sẽ nhiều lên, thích ứng không kịp với sự thay đổi, lại thấy mình khổ quá, quá lo âu, căng thẳng... Mọi người thường nói vui "sướng không biết đường sướng" là như vậy", bác sĩ Toàn chia sẻ.
TS Tâm khuyến cáo khi có các biểu hiện lâm sàng của bệnh, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đồng thời về phía mỗi người, bác sĩ cho rằng, nên tìm một môn thể thao, một cách vận động phù hợp với cơ thể và rèn luyện đều đặn.
Bên cạnh đó, cần có một lối sống, tư duy tích cực, khi tiếp nhận một thông tin nên nhìn ở hướng mở chứ không nên chỉ nhìn theo khía cạnh tiêu cực. Với những gia đình có người thân có nhân cách yếu, có tính hay lo âu cũng cần có sự tương trợ, quan tâm để không xảy ra hệ lụy đáng tiếc...
Kỳ nghỉ 30/4-1/5 năm nay, TP Đà Nẵng thêm bùng nổ với loạt sự kiện, lễ hội đặc sắc. Sau đây là những điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi ghé Đà Nẵng.
Ngày sinh Âm lịch của một người giống như số trang của một kịch bản cuộc đời, ẩn chứa những điềm báo thú vị.
"Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp ủy trung ương sẽ luôn đồng hành, nỗ lực tháo gỡ những khó khăn mà giới báo chí đang đối mặt", Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.
Làm khách trước Đông Á Thanh Hóa ở vòng 19 V.League 2024/2025, Thể Công Viettel buộc phải thắng để nuôi hy vọng bám đuổi đương kim vô địch Thép xanh Nam Định và Hà Nội FC trong cuộc đua vô địch. Thế nhưng bất ngờ đã xảy ra trên sân Thanh Hóa khi đội khách để thua với tỷ số 1-3.
Tối 19/4, bầu trời TP.HCM bừng sáng trong màn pháo hoa rực rỡ, thu hút đông đảo người dân đổ về các điểm trung tâm chiêm ngưỡng.
Ngày 19/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái.
Trong Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hiện đang trưng bày bộ bài tú lơ khơ vẽ tay mộc mạc bằng mực xanh đã phai màu. Mặt sau quân át cơ có hàng chữ viết tay: “Kỷ niệm Đội điều trị lán 2”. Đây là sản phẩm tự tạo của các đồng chí thương binh Đội điều trị lán 2, Binh trạm 44, Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/4 vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 công ty Trung Quốc với cáo buộc các công ty này giúp Nga sản xuất tên lửa Iskander tiên tiến.
Sáng 19/4, tại Chùa Đậu - TP. Hà Nội đã diễn ra hội thảo góp phần giải mã về hiện tượng “toàn thân xá lợi” của hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường.
Không có tượng đài nào dựng từ nước mắt. Không có huy chương nào dành cho sự hy sinh lặng thầm. Nhưng chính từ những hy sinh không tên tuổi ấy, hòa bình hôm nay được xây nên - không chỉ bằng máu, mà bằng cả một đời lặng lẽ gánh chịu vết thương.
Tình báo Quốc phòng Ukraine tuyên bố họ đã thực hiện nhiều chiến dịch thành công dẫn đến tổn thất lớn về nhân sự và thiết bị cho quân đội Nga ở tỉnh Zaporizhzhia.
Tuấn Hải tỏa sáng giúp Hà Nội FC đánh bại B.Bình Dương 3-0 ngay trên sân Gò Đậu tối 19/4, đội bóng Thủ đô áp sát ngôi đầu của Thép Xanh Nam Định.
Theo ông Lê Minh Tuấn - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, khảo sát bước đầu, tỉnh này có khoảng 900 người có nguyện vọng xin nghỉ, khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Tiền vệ Việt kiều cao 1m80 được HLV Kim Sang-sik gọi lên ĐT Việt Nam??; Tuấn Linh quyết giúp CLB Bình Định trụ hạng; M.U muốn đổi Rashford lấy Watkins; cố danh thủ Croatia qua đời ở tuổi 39; cựu sao M.U từng bị phạt vì húc đầu vào nhân viên bảo vệ.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình khóa XX, kỳ thứ 42 đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Trong hai tuần qua, không quân Ukraine đã thực hiện chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào các vị trí chiến lược của Nga, nhiều trong số đó là các trung tâm chỉ huy và nơi đóng quân của các chỉ huy Nga.
Tình huống này cũng giống như rất nhiều tình huống khác trong bóng đá mà mọi công nghệ dù hiện đại đến đâu cũng bất lực, quyết định cuối cùng lại thuộc về nhận định của trọng tài, và trọng tài vẫn là con người.
Về huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang), hỏi thăm nhà ông Thùy Văn Ớt, tên thường gọi Ba Ớt ở ấp Ngọc Thuận, xã Ðông Hưng A, huyện An Minh gần như ai cũng biết. Ông Ba Ớt được biết đến là một trong những người tiên phong ở địa phương áp dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao, lợi nhuận thu về mỗi năm hàng tỷ đồng.
Đà Nẵng nổi tiếng không những là nơi diễn ra cuộc “thử lửa” đầu tiên của nước ta với Pháp cách đây 178 năm (tháng 5/1847) mà còn là nơi có bức ảnh chụp đầu tiên của nước ta. Bức ảnh này được một nhà ngoại giao người Pháp chụp vào tháng 6/1845 dưới chân núi Sơn Trà.
Thần Tài sẽ đặc biệt ưu ái 3 con giáp này vào tháng 4 và tháng 5, giúp họ cải thiện vận may tài chính, gia đình thêm thịnh vượng, sung túc.
Sáp nhập 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, vùng đất mới mở rộng là vùng đất cổ xưa với nhiều làng cổ. Hai trong số các làng cổ nổi tiếng nhất của tỉnh mới sau sáp nhập là làng Nôm (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) và làng Mẹo hay còn gọi là làng Phương La, (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Hướng tới chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Giải bóng rổ học sinh, sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) mở rộng 2025 được tổ chức với sự tham gia của hàng trăm vận động viên.
Một lần nữa, Viktor Lê là toả sáng để góp công vào chiến thắng của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Chia sẻ liên quan đến cậu học trò Việt kiều Nga, HLV Nguyễn Thành Công đã bật mí những điều khá bất ngờ.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng Liên minh châu Âu (EU) nên noi theo gương Mỹ, ngừng tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine. Theo ông, điều này sẽ cho phép Nga “xử lý tình hình nhanh hơn”.
Tỉnh Sơn La đồng loạt tổ chức lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn. Dự kiến, sau sáp nhập, tỉnh Sơn La còn 75 đơn vị hành chính cấp xã.
Nghệ sĩ Nhân dân Trung Đức sẽ tái ngộ Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong chương trình “Ký ức Trường Sơn” kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Mảnh đất Hải Phòng, Hải Dương có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, được công chúng mến mộ như NSND Trần Nhượng, NSND Tố Uyên, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phương Anh...
Thông tin khó tin về Nguyễn Xuân Son; Ekitike bị thổi giá 100 triệu euro; Inter Milan mất Marcus Thuram trước 4 trận đấu sống còn; Cristiano Ronaldo tưởng nhớ con trai đã mất; Barcelona muốn La Liga tạo điều kiện trước thềm đại chiến Inter Milan.
Kể từ khi tái xuất V.League từ mùa 2019, ông Vũ Tiến Thành trên những cương vị khác nhau đã ba lần làm xấu hình ảnh giải đấu, và hai trong số này đã bị Ban Kỷ luật VFF đưa ra án phạt.
Ngày 19/4, tại lễ trao giải Sao Khuê 2025 được tổ chức tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã vinh dự lần thứ 3 được xướng tên với sản phẩm mới Meey Atlas - Nền tảng bản đồ số toàn diện cho người Việt.
Ngày 17/4/2025, Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, HOSE: VNG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2024, khẳng định chiến lược mở rộng và nâng cấp toàn diện nhằm đáp ứng sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch.