Chủ đề nóng

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ

Diệp Diệp Thứ tư, ngày 29/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu bạn đã trồng các loại cây cảnh ưa sáng trong nhà, hãy nhanh chóng chuyển chúng ra ngoài trời để chúng nhận thêm dinh dưỡng từ ánh nắng mặt trời.
Bình luận 0

Bây giờ đã là cuối tháng 3, trùng với ngày xuân phân, là thời tiết đẹp cho cây cảnh phát triển. Sau xuân phân, nhiệt độ bắt đầu tăng cao, nắng vàng rực rỡ.

Nếu bạn đã trồng các loại cây cảnh ưa sáng trong nhà, đặc biệt là 6 loại hoa dưới đây, hãy nhanh chóng chuyển chúng ra ngoài trời để chúng nhận thêm dinh dưỡng từ ánh nắng mặt trời.

Như vậy, nụ sẽ nhú sớm và sớm nở thành biển hoa rực rỡ. Hãy xem đó là những cây cảnh nào nhé!

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 1.

Hoa giấy là cây cảnh có thời gian ra hoa kéo dài và số lượng hoa nhiều.

1. Cây cảnh: Hoa giấy

Hoa giấy là cây cảnh có thời gian ra hoa kéo dài và số lượng hoa nhiều. Đây là cây cảnh được nhiều người ưa thích. Cây cảnh này có nguồn gốc từ Brazil và không chịu lạnh.

Cây cảnh này sẽ ngừng phát triển vào mùa đông. Sau khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân, hoa giấy sẽ thức dậy và bước vào thời kỳ phát triển nhanh chóng với nhiều chối mọc ra từ cành.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 2.

Môi trường thoáng gió, đủ ánh sáng chồi sẽ phát triển nhanh, đồng thời chồi hoa phân hóa, số lượng hoa nở nhiều hơn.

Với sự chăm sóc thích hợp, hầu hết các chồi này có thể phát triển thành các nhánh hoa. Để các chồi nảy mầm vào mùa xuân, hoa giấy cần đủ ánh sáng để phát triển bình thường.

Khi nhiệt độ ngoài trời ấm áp, hãy di chuyển chậu hoa ra ngoài trời để phơi nắng. Môi trường thoáng gió, đủ ánh sáng chồi sẽ phát triển nhanh, đồng thời chồi hoa phân hóa, số lượng hoa nở nhiều hơn.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 3.

Mặc dù thời kỳ nở hoa của cây cảnh này là vào mùa hè, nhưng nó sẽ bắt đầu cho nụ hoa vào mùa xuân.

2. Cây cảnh: Hoa nhài

Một lão nông trồng hoa đã nói: "Hoa nhài không thể chết dưới ánh mặt trời". Điều đó cho thấy, hoa nhài thích nhất phơi nắng, dù phơi nắng thế nào cũng không thể chết.

Mặc dù thời kỳ nở hoa của cây cảnh này là vào mùa hè, nhưng nó sẽ bắt đầu cho nụ hoa vào mùa xuân. Nếu hoa nhài nhận được quá ít ánh sáng mặt trời vào mùa xuân, cây cảnh sẽ thiếu năng lượng, không có lợi cho sự phân hóa mầm hoa, lượng hoa và hương hoa vào mùa hè sẽ giảm đi rất nhiều.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 4.

Hoa nhài cũng rất chịu ánh sáng.

Hoa nhài là loại cây cực kỳ ưa nắng. Cây cảnh này không chỉ cần nhiều ánh nắng hơn vào mùa xuân mà còn không cần bóng râm sau khi bước vào mùa hè. Càng nhiều nắng, hoa sẽ nở càng nhiều.

Hoa nhài cũng rất chịu ánh sáng. Miễn là bạn tưới nước đầy đủ cho chúng, bạn không phải lo lắng về việc chồi bị cháy nắng.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 5.

Mỗi mùa xuân, nhiều chồi mới sẽ mọc lên trên những cành già của năm trước.

3. Cây cảnh: Cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là một cây cảnh thuộc "Ba báu vật của khu vườn". Nó được rất nhiều người làm vườn trồng trong khu vườn của mình. Hầu hết cẩm tú cầu đều nở trên cành già.

Mỗi mùa xuân, nhiều chồi mới sẽ mọc lên trên những cành già của năm trước. Khi nhiệt độ tăng lên, các chồi mới sẽ dần phát triển và sinh ra các nụ hoa, đợt hoa đầu tiên sẽ nở vào tháng 3 đến tháng 5.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 6.

Cây cảnh này ưa môi trường nửa râm mát.

Cây cảnh này ưa môi trường nửa râm mát. Vào đầu và giữa mùa xuân, những tia nắng mặt trời tương đối dịu. Cố gắng di chuyển chậu cẩm tú cầu ra ngoài trời để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, điều này có thể giúp các cành hoa mùa xuân phát triển.

Sau tháng 5, mùa xuân đang chuyển sang mùa hè, những tia nắng mặt trời ngày càng gay gắt. Lúc này cần che nắng hợp lý cho cẩm tú cầu, đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa để cây không bị cháy nắng.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 7.

Sau khi nhiệt độ ấm lên vào tháng hai vào mùa xuân, cây cảnh dành dành nhanh chóng mở cành và lá và bắt đầu ra nụ hoa vào khoảng tháng tư.

4. Cây cảnh: Dành dành

Lá của dành dành có màu xanh ngọc lục bảo, hoa màu trắng và có mùi thơm nồng. Cây xanh và hoa trắng mang đến cho người ta cảm giác tao nhã và độc đáo.

Sau khi nhiệt độ ấm lên vào tháng hai vào mùa xuân, cây cảnh dành dành nhanh chóng mở cành và lá và bắt đầu ra nụ hoa vào khoảng tháng tư.

Lúc này, cố gắng đặt chậu cây cảnh ở nơi có ánh sáng ngoài trời tốt. Được sự nuôi dưỡng của ánh nắng mặt trời, vào khoảng tháng 5, tháng 6, hoa sẽ nở rộ, hương thơm ngào ngạt khắp nhà.

Ngoài việc cho cây cảnh này nhiều nắng hơn vào mùa xuân, việc bón phân thường xuyên để bổ sung chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 8.

Ngoài việc cho cây cảnh này nhiều nắng hơn vào mùa xuân, việc bón phân thường xuyên để bổ sung chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

Sau khi nụ hoa to bằng hạt gạo xuất hiện trên đầu cành vào tháng 4, bạn có thể bón phân thúc hoa cho cây cảnh dành dành.

Nên chọn phân kali dihydro phốt phát và các loại phân bón thúc ra hoa khác có hàm lượng phốt pho và kali cao để bón cho cây cảnh.

Hãy pha phân bón vào nước theo tỷ lệ hướng dẫn, tưới gốc bằng dung dịch phân bón và phun cành và lá cứ sau 7-10 ngày cho đến mùa hè.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 9.

Khi nhiệt độ cao vào mùa xuân, chúng ta nên di chuyển chậu cây hồng sa mạc ra ngoài trời để bảo dưỡng.

5. Cây cảnh: Hồng sa mạc

Hồng sa mạc có nguồn gốc từ sa mạc nên chắc chắn là cây cảnh ưa ánh nắng, không sợ nhiệt độ cao. Nó có hình dáng cây kỳ lạ nhưng những bông hoa lại tuyệt đẹp.

Khi nhiệt độ cao vào mùa xuân, chúng ta nên di chuyển chậu cây hồng sa mạc ra ngoài trời để bảo dưỡng.

Bạn phải đặt cây cảnh ở nơi có đủ ánh sáng, tốt nhất là từ sáng đến tối. Với đủ ánh sáng, hoa hồng sa mạc có thể nở từ mùa xuân đến mùa thu.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 10.

Để nuôi cây cảnh này vào mùa xuân ngoài việc bón phân, tưới nước, tỉa cành thì việc bổ sung ánh sáng cũng rất quan trọng.

6. Cây cảnh: Hoa hồng

Mặc dù hoa hồng có sức ra hoa tốt và có thể nở quanh năm nhưng mùa xuân là mùa có lượng hoa nhiều nhất và chất lượng hoa cao nhất.

Hàng năm từ tháng 3 đến tháng 5, hoa hồng nở rộ. Để nuôi cây cảnh này vào mùa xuân ngoài việc bón phân, tưới nước, tỉa cành thì việc bổ sung ánh sáng cũng rất quan trọng.

Hoa hồng là cây cảnh có tính dương mạnh, quanh năm cần ánh nắng trực tiếp lâu dài để phát triển, nếu không sẽ xảy ra các vấn đề như cành chậm phát triển, giảm nụ hoa hoặc thậm chí rụng.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 11.

Hoa hồng là cây cảnh có tính dương mạnh, quanh năm cần ánh nắng trực tiếp lâu dài để phát triển

Khi nhiệt độ tăng cao, bạn nên di chuyển chậu hoa hồng ra nơi có nắng nhẹ bên ngoài. Thứ nhất, ánh sáng ngoài trời tốt, cây cảnh phát triển nhanh chóng.

Thứ hai, môi trường ngoài trời thông thoáng hơn, có thể giảm đáng kể khả năng mắc bệnh hoa hồng vào mùa xuân.

Ngày xuân phân, cho 6 cây cảnh đón ánh sáng, gió thổi, nắng chiếu, hoa nở thành "biển" rực rỡ - Ảnh 12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem