Chủ đề nóng

Người dân không đồng tình "nhà, đất 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm"

Quang Phương Thứ sáu, ngày 27/11/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự thảo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ cho biết "nhà, đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM)". Người dân Thủ Thiêm phản đối ý kiến trên và đưa ra nhiều bằng chứng, giấy tờ chứng minh nó nằm ngoài ranh quy hoạch.
Bình luận 0

Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND TP.HCM đã đối thoại với người dân Thủ Thiêm về vấn đề 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình Khánh, Bình An) nằm trong hay ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2)?

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Một căn nhà của người dân trong khu 5 khu phố, thuộc 3 phường còn lại trong Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: Quang Phương.

Đại diện Thanh tra Chính phủ có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, chủ trì buổi đối thoại.

Phía UBND TP.HCM có Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan và các sở, ban, ngành thành phố tham dự cùng đại diện các bộ liên quan.

Tại buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ đã thông qua dự thảo báo cáo kết luận thanh tra về khiếu nại của người dân về việc 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình Khánh, Bình An) nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Đặng Công Huẩn cho hay: Liên quan đến nội dung mà người dân khiếu nại về việc nhà đất của các hộ dân tại 5 khu phố, thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh, Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ liên ngành gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính… để thực hiện kiểm tra, giải quyết khiếu nại của người dân.

Dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, qua kiểm tra đối chiếu các bản đồ, các đơn vị liên quan, xác định ranh quy hoạch của Khu đô thị  mới Thủ Thiêm thì khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Còn nhà, đất của các hộ dân trong 5 khu phố, thuộc 3 phường, đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, người dân cho rằng nhà, đất của người dân nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở.

Dân Thủ Thiêm phản đối ý kiến: Nhà, đất 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Người dân Thủ Thiêm căn bản đồ chỉ nhà, đất khu 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch (ảnh chụp qua màn hình tivi).

Sau khi nghe Thanh tra Chính phủ ý kiến như trên, ông Cao Thanh Ca đã phản đối dự thảo kết luận trên. Ông Ca nói: "Chúng tôi có nhiều tài liệu, giấy tờ để chứng minh nhà, đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường của các hộ dân nằm ngoài Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng đã bị cưỡng chế, giải tỏa trái luật".

Tiếp nối ý kiến trên, ông Nguyễn Hồng Quang ý kiến: Khâu tổ chức đối thoại thực hiện quá lâu. Ông Quang cho biết: "Có một số tài liệu liên quan cho thấy có một số lô đất của 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc khu 4,3ha. Mà khu 4,3ha đã có kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch, vậy tại sao dự thảo này lại nói là nó nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Ông Đoàn Văn Phương ý kiến: "Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài mấy chục năm, không thể nói trong một vài phút, một buổi là xong đâu. Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm chỉ có chữ ký của  Kiến trúc sư trưởng và Sở Xây dựng TP.HCM thì làm sao có giá trị pháp lý mà đem nó ra áp dụng vào thực tế rồi cưỡng chế, giải tỏa nhà của chúng tôi?".

Một người dân khác ý kiến: Đề nghị làm rõ các vấn đề tại sao sau 24 năm mới công khai bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, vậy có đúng luật hay không? Tại sao các tài liệu về bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm lại không có cơ quan chức năng nào lưu trữ?

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết: "Các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm phần nào đã được Thanh tra Chính phủ kết luận. Khu 4,3ha đã được kết luận nằm ngoài ranh. Vấn đề còn tiếp diễn là nhà, đất ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh. Đề nghị người dân có tài liệu gì mới cứ cung cấp cho các đơn vị chức năng".

Ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết: "Chúng tôi đang rà soát lại tất cả các cơ sở pháp lý liên quan đến nội dung người dân đang khiếu nại. Dự thảo kết luận trên chỉ mới là dự thảo. Thông qua buổi đối thoại này, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại các vấn đề liên quan để có kết luận trên tinh thần cái gì có lợi cho người dân thì làm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem