Xét xử lưu động vụ đối tượng sát hại 3 người ở Tây Ninh
Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tây Ninh sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Nguyễn Cao Bằng về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cuối tháng 11/2025, Diễn đàn Kinh tế Mùa thu (tiền thân là Diễn đàn Kinh tế TPHCM) đã đánh dấu một bước ngoặt chưa từng có: Lần đầu tiên WEF đồng tổ chức một sự kiện quốc tế quan trọng tại Việt Nam.
Tại đây, TPHCM và WEF đã chính thức ký kết Tuyên bố chung về thúc đẩy sản xuất thông minh và công nghiệp có trách nhiệm. Thỏa thuận này không chỉ kết nối thành phố vào mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu mà còn định vị TPHCM là hình mẫu hợp tác tiên phong giữa Việt Nam và WEF trong việc định hình các mô hình công nghiệp bền vững cho các nước đang phát triển.

Cột mốc không thể nào quên được đối với TPHCM là tại diễn đàn, lần đầu tiên TPHCM và WEF đã ký Tuyên bố chung về sáng kiến thúc đẩy sản xuất thông minh và chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm tại Việt Nam. Dấu mốc này không chỉ giúp gắn kết Việt Nam với mạng lưới đổi mới toàn cầu mà còn là một sáng kiến hợp tác tiên phong giữa Việt Nam và WEF trong lĩnh vực chuyển đổi sản xuất thông minh tại các nước đang phát triển.
Từ cột mốc này, TPHCM bước vào mạng lưới đổi mới sản xuất toàn cầu với vai trò chủ động, góp phần định hình các mô hình công nghiệp tiên tiến phục vụ quá trình phát triển xanh và bền vững của quốc gia trong giai đoạn mới.
Quyết tâm thực hiện chuyển đổi kép của lãnh đạo thành phố đã nhanh chóng chuyển hóa thành những con số thực tế. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2026, TPHCM ghi nhận con số kỷ lục: Gần 2,9 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký, tăng mạnh 220% so với cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý, chất lượng dòng vốn có sự thay đổi rõ rệt. Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam, các nhà đầu tư quốc tế hiện nhìn nhận TPHCM bằng một nhãn quan khác. Dòng vốn đổ vào không chỉ là tài chính thuần túy mà còn mang theo các công nghệ xanh, giải pháp số và tư duy đổi mới sáng tạo từ những tập đoàn hàng đầu thế giới.

Sự lạc quan của các chuyên gia quốc tế hoàn toàn có cơ sở thực tế khi nhìn vào lộ trình thực thi bài bản mà thành phố đang theo đuổi.
Ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, cho biết TPHCM đã xác lập 49 giải pháp chiến lược và 48 dự án trọng điểm. Đây chính là bộ khung để hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2050, đưa TP.HCM trở thành một siêu đô thị cảng biển, trung tâm tài chính quốc tế dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và phát thải thấp.
Trong hành trình hướng tới Net Zero 2050 của cả nước, TPHCM không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại. Kế hoạch này được cụ thể hóa bằng 5 mục tiêu cốt lõi, nơi kinh tế xanh không chỉ là trách nhiệm môi trường mà còn là động lực tăng trưởng mới.
Theo ông An, TPHCM cam kết nâng cao chất lượng môi trường sống, bảo vệ hệ sinh thái ven sông Sài Gòn và tăng khả năng chống chịu trước các biến đổi khí hậu khắc nghiệt như ngập lụt hay xâm nhập mặn. Đáng chú ý, chuyển dịch này còn mang tính nhân văn sâu sắc khi đảm bảo sự công bằng, để mọi tầng lớp cư dân và ngành kinh tế đều có thể tiếp cận cơ hội từ nền kinh tế mới, đồng thời xác lập vị thế của thành phố như một trung tâm đổi mới sáng tạo “xanh”.

Ông An cho biết danh mục 48 dự án dự kiến thực hiện trong 10 năm tới đã được phân bổ khoa học trên nhiều lĩnh vực then chốt. Dẫn đầu về quy mô là hạ tầng đô thị và giao thông với 8 dự án cho mỗi lĩnh vực, song hành cùng các dự án về năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp xanh. Điểm độc đáo của kế hoạch này chính là sự giao thoa giữa “xanh” và “số”, thể hiện qua các dự án đột phá về chuyển đổi số và tài chính xanh.
Với 49 giải pháp quản trị được chia đều cho 11 trụ cột, TPHCM kỳ vọng sẽ đảm bảo mỗi đồng vốn đầu tư đều được bảo chứng bằng dữ liệu minh bạch và hạ tầng thực thi tương xứng, tạo nên một hệ sinh thái cộng hưởng giữa khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, ông An nhấn mạnh.
Bài toán tài chính cho “bản giao hưởng” này cũng đi kèm với giải pháp tài chính dự kiến để thực hiện, với dự toán nguồn lực lên tới 900.000 tỷ đồng cho giai đoạn 10 năm tới. Trong cơ cấu huy động vốn này, ngân sách nhà nước chỉ đóng vai trò là “vốn mồi” chiếm khoảng 20%. Và 80% còn lại, tương đương hơn 700.000 tỷ đồng, sẽ được khơi thông từ các nguồn lực xã hội và định chế tài chính quốc tế. Đây là lúc các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98 của Quốc hội dành riêng cho TPHCM sẽ phát huy tác dụng, tạo đòn bẩy để thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư xanh toàn cầu đang tìm kiếm những điểm đến bền vững.
Một trong những điểm sáng công nghệ của lộ trình này là sáng kiến xây dựng “Hồ dữ liệu xanh” và bảng điều khiển thông minh Dashboard ESG. Hệ thống này cho phép theo dõi các chỉ số về Môi trường, Xã hội và Quản trị của toàn thành phố theo thời gian thực.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM nhấn mạnh: "Đến cuối năm 2028, khi cổng dữ liệu mở vận hành, sự minh bạch sẽ trở thành một loại tiền tệ mới bảo đảm cho các giao dịch trên sàn tín chỉ carbon".
Công an xã Xuân Thới Sơn đang điều tra vụ một nam học sinh bị người đàn ông được cho là thần kinh không ổn định, dùng xẻng đánh vào đầu bất tỉnh trên lề đường, không qua khỏi khi trên đường đến bệnh viện cấp cứu.
Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tây Ninh sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Nguyễn Cao Bằng về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Một cú hat-trick trong ngày Argentina thắng Algeria 3-0 ở World Cup 2026? Nếu là Messi của 10 hay 15 năm trước, người ta có thể xem đó như chuyện rất bình thường. Nhưng Messi bây giờ đã 38 tuổi, đã đi qua gần như mọi đỉnh cao, và chính vì thế, ba bàn thắng ấy lại gợi ra nhiều điều hơn một màn trình diễn xuất sắc.
Khách hàng ABBank giờ đây có thể đăng ký mua USD trực tuyến ngay trên ứng dụng ngân hàng số, được xử lý hồ sơ tối đa trong vòng 2 giờ làm việc và chủ động nhận ngoại tệ trước chuyến đi tới 15 ngày. Giải pháp được kỳ vọng giúp đơn giản hóa quy trình mua ngoại tệ, đồng thời mang đến trải nghiệm thuận tiện hơn cho các nhu cầu du lịch quốc tế.
Sau các lần được vinh danh vào năm 2022 và 2023, VPBank NEO tiếp tục nhận giải Ứng dụng ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2026 từ The Asian Banker. Đằng sau nền tảng có 15,4 triệu người dùng, 713 triệu giao dịch trực tuyến/năm là hệ sinh thái tài chính để hoàn thiện những mảng chưa “tới” của ngân hàng truyền thống.
Người dân ở TP.Huế phát hiện một con cá sấu dài gần 1m đi lạc vào khuôn viên nhà và nhanh chóng giao nộp cho cơ quan chức năng.
Có những cầu thủ tạo ra những trận đấu để đời. Có những huyền thoại tạo nên những kỷ lục. Nhưng Lionel Messi đã đi xa hơn tất cả. Anh biến mỗi lần ra sân thành một chương mới của lịch sử bóng đá.
Sáng nay (17/6), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Việc bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU nhanh chóng cho thấy rằng việc mở rộng EU không dựa trên năng lực của bất kỳ quốc gia nào, mà dựa trên lợi ích địa chính trị, nghị sĩ châu Âu người Hungary Kinga Gál tuyên bố.
UBND TP.HCM vừa chỉ đạo triển khai sản phẩm du lịch “Ngắm TP.HCM từ trên cao” bằng máy bay trực thăng, đồng thời giao nhiều sở, ngành và đơn vị liên quan phối hợp thực hiện, đảm bảo đúng quy định và an toàn trong quá trình khai thác.
Mâu thuẫn qua điện thoại, Giang rủ thêm 3 người mang theo dao bấm, thanh kim loại đến trước nhà đối thủ tại xã Bình Hưng để chửi bới, đe dọa lấy mạng.
Một nghịch lý cay đắng đang bao trùm bản đồ công nghệ toàn cầu: Những quốc gia nắm giữ chiếc nôi của trí tuệ nhân tạo AI lại đang thất bại trong việc đưa công nghệ này vào đời sống.
Lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô cho biết, dù Công viên Nghĩa Đô do phường quản lý nhưng phần mặt nước của hồ điều hòa lại thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị thoát nước.
Sáng 17/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về việc thành lập Trung đội phương tiện không người lái. Đây là bước đi chiến lược nhằm ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình hình mới.
Nhiều tín hiệu rất lạc quan trong bất động sản cho các nhà đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, được đề cập trong báo cáo mới nhất về triển vọng Đông Nam Á năm 2026 của công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield.
Theo Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 năm 2026 vừa được Tạp chí Fortune công bố, Agribank tiếp tục giữ vị trí thứ 45 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất khu vực. Đây là năm thứ ba liên tiếp Agribank góp mặt trong Top 50 của bảng xếp hạng, qua đó khẳng định quy mô hoạt động, năng lực tài chính và vị thế vững chắc của một ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực trên bản đồ doanh nghiệp Đông Nam Á.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Phổ điểm vào lớp 10 năm nay nhiều khả năng tập trung trong khoảng 20-24 điểm, trong khi điểm chuẩn các trường THPT tốp đầu có thể giữ ổn định hoặc tăng nhẹ do số lượng thí sinh đạt điểm cao vẫn khá đông.
Đến thời điểm này, siêu sao Lionel Messi đã ghi được 16 bàn thắng cho ĐT Argentina ở 6 kỳ World Cup. Thành tích này nhiều gấp đôi so với những gì Cristiano Ronaldo đã làm được trong màu áo Bồ Đào Nha.
Do tác động của El Nino trong những tháng tới nền nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc trong các tháng cuối năm 2026 sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C; riêng giai đoạn tháng 10-12/2026 nhiệt độ có thể cao hơn từ 1,0-2,0 độ C.
Hàng loạt cá chết nổi trên hồ điều hòa Công viên Nghĩa Đô (phường Nghĩa Đô, TP Hà Nội), bốc mùi hôi tanh nồng nặc, khiến nhiều người dân bất ngờ.
29 xã đủ điều kiện thành lập phường, UBND TP.HCM yêu cầu tổ chức lấy ý kiến người dân về việc thành lập đơn vị hành chính đô thị. Việc lấy ý kiến được thực hiện trên toàn bộ hộ gia đình nhằm bảo đảm công khai, dân chủ và đúng quy định pháp luật.
Lionel Messi lập hat-trick, giúp Argentina đánh bại Algeria 3-0 trong trận ra quân World Cup 2026. Nhà đương kim vô địch có khởi đầu thuyết phục, còn đội trưởng 39 tuổi tiếp tục chứng minh anh vẫn là điểm tựa lớn nhất của Albiceleste.
Với 100% phiếu tín nhiệm, Thượng tướng Bế Xuân Trường tái đắc cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2026-2031.
Bạn đã bao giờ thử "nếm mây" chưa? Có một loại bánh cổ truyền đẹp như tên gọi: Bánh vân phiến. Nó trắng muốt, mỏng tang như tờ giấy, cuộn tròn lại được trên ngón tay mà không gãy. Để làm ra nó, người thợ phải ủ bột nếp ròng rã nửa năm trời.
Công ty TNHH Duyên Hà gây chú ý khi chi hơn 1.379 tỷ đồng để trúng đấu giá khu đất 3.366 m2 tại số 18 Cao Bá Quát, Hà Nội. Doanh nghiệp này được biết đến với hệ sinh thái xây dựng, xi măng trước khi lấn sân bất động sản.
Mối quan hệ giữa nữ ca sĩ Katy Perry cùng cựu thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày càng thêm mặn nồng. Cặp đôi vừa có chuyến dã ngoại ngập tràn hạnh phúc bên gia đình tại tiểu bang California.
5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 29,82 tỷ USD, trong khi đó, nhập khẩu trên 22 tỷ USD. Điều này góp phần đưa Việt Nam xuất siêu nông lâm thủy sản trên 7 tỷ USD.
Lionel Messi đã thể hiện đẳng cấp siêu sao ở mức cực đại khi anh trở thành cầu thủ đầu tiên lập hat-trick tại World Cup 2026, đồng thời san bằng một siêu kỷ lục của giải đấu này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, các thế hệ cựu chiến binh luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", là lực lượng cách mạng tuyệt đối trung thành với Đảng, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.
Từ ngày 1/7/2026, các công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch, vi phạm phòng cháy chữa cháy, môi trường hoặc thuộc diện phải phá dỡ tại Hà Nội có thể bị ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước theo quy định của Luật Thủ đô.