Chủ đề nóng

Nhạc sĩ Trần Tiến và câu chuyện ra đời của "Chiếc vòng cầu hôn"

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 02/10/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh xác một người lính có chiếc vòng đó, dịu dàng dưới trăng. Vậy là lời cầu hôn vẫn còn nguyên trên mặt đất, người lính thì ra đi mãi mãi. Ở một ngọn núi xa vời, một người con gái cũng đeo chiếc vòng như thế, chờ đợi... Đó là hình ảnh ám ảnh nhạc sĩ Trần Tiến và ca khúc "Chiếc vòng cầu hôn" đã ra đời.
Bình luận 0

Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ, đằng sau những ca khúc viết về tình yêu của các nhạc sĩ chắc hẳn là câu chuyện tình yêu lâm li, lãng mạn và ngọt ngào của chính tác giả. Có thể, câu chuyện tình yêu được đưa vào bài hát chưa hẳn đã đậm sâu, nhưng chí ít cũng có sự say nắng, rung động nho nhỏ nào đó. 

Nhạc sĩ Trần Tiến và câu chuyện ra đời của chiếc vòng cầu hôn  - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trần Tiến trong buổi họp báo ra mắt liveshow "Hà Trần hát nhạc Trần Tiến"

Thế nhưng ít ai biết, không ít câu chuyện tình yêu đẹp trong các ca khúc nổi tiếng thực ra là của một người nào đó mà các nhạc sĩ đã gặp. Thậm chí, các ca khúc nổi tiếng đó đôi khi được khơi nguồn chỉ bởi một câu nói, một hình ảnh, một câu chuyện tình của ai đó mà các nhạc sĩ đã gặp trong cuộc đời của họ. 

Với nhạc sĩ Trần Tiến cũng vậy. Ca khúc "Chiếc vòng cầu hôn" được nhạc sĩ sáng tác khi đến Tây Nguyên biểu diễn. Đây cũng là thời điểm ông cho ra đời "Ngọn lửa cao nguyên".

"Chiếc vòng cầu hôn" kể về chuyện tình yêu, lời hẹn ước của cặp đôi trai gái trong thời chiến khói lửa. Chàng trai ra đi với chiếc vòng tay cầu hôn và lời hẹn ước trở về. Người con gái ở nhà chờ đợi chàng trai trong tình yêu vô bờ. Chiếc vòng tay cầu hôn được nhạc sĩ Trần Tiến nhắc đến là vòng tay cầu hôn của người K'ho. 

Đối với người K'ho cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác, chiếc vòng cầu hôn là tín vật gửi trao của những đôi trai gái yêu nhau. Khi hẹn ước, bao giờ họ cũng chuẩn bị đôi vòng tay giống hệt nhau. Đây chính là vật thiêng liêng, là cầu nối, là lời hứa tình yêu trăm năm không đổi, là lời nguyện thề phó thác gửi trao. Nét đẹp truyền thống này đã được bao thế hệ lưu giữ trân trọng thiêng liêng. 

Chia sẻ về sự ra đời ca khúc này, nhạc sĩ Trần Tiến từng cho biết: "Một ngày, có cô con gái người K'ho được huyện Đơn Dương cử đi thực tế cùng tôi về âm nhạc bản địa. Tôi thấy cô có chiếc vòng đẹp đeo trên tay. Tôi hỏi xin, cô ấy không cho, bảo: "Đây là tục lệ của người K'ho, nếu anh yêu em thì mới được trao vòng". Rồi cô kể chuyện về chiếc vòng ấy. Người con trai trao cho cô đã nhảy xuống vực tự tử vì gia đình ngăn cản, không cho họ đến với nhau.

Tôi chẳng xúc động gì về việc đàn ông tự tử. Nhưng câu chuyện đã theo cuộc đời tôi cho đến một ngày, tôi được thấy bên cạnh xác một người lính có chiếc vòng đó, dịu dàng dưới ánh trăng. Vậy là lời cầu hôn vẫn còn nguyên trên mặt đất này, mà người lính thì ra đi mãi mãi. Ở một ngọn núi xa vời kia, có một người con gái cũng đeo chiếc vòng như thế, và chờ đợi. Nhưng mãi mãi anh không bao giờ trở lại".

Nhạc sĩ Trần Tiến đã nhiều lần chia sẻ, trong sáng tác của mình ông ít viết về tình yêu đôi lứa. 

"Kỳ thực tôi là người ít rõ ràng, ít mặn mà về tình yêu đôi lứa. Chắc tại vì tôi hướng đến những số phận con người cụ thể và thiên nhiên hơn. Vì tôi tự nhận thấy tình yêu đôi lứa nhỏ bé hơn so với những giá trị thiêng liêng khác của cuộc đời", nhạc sĩ Trần Tiến từng chia sẻ.

Nhạc sĩ Trần Tiến và câu chuyện ra đời của chiếc vòng cầu hôn  - Ảnh 2.

Tháng 9/2016, nhạc sĩ Trần Tiến gặp gỡ báo chí trong liveshow "Hà Trần hát nhạc Trần Tiến". Cùng đó, cuốn sách "Ngẫu hứng Trần Tiến" cũng được ra mắt, bao gồm 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi, được nhạc sĩ viết về những kỷ niệm buồn vui, những cảm xúc và trải nghiệm khó quên, những thăng trầm sóng gió trong suốt cuộc đời mình.

Trước câu hỏi, cuốn sách "Ngẫu hứng Trần Tiến có phải viết về 27 mối tình?", ông đã cười và tếu táo trả lời: "Nếu tôi có được 27 mối tình thì đã may mắn cho tôi quá. Nhưng tôi chỉ có một mối tình duy nhất, đó là người mà tôi đã cưới mất rồi.

Giá mà tôi có thể viết chuyện tình. Tôi yêu thiên nhiên, yêu biển, yêu đồng bào xung quanh, yêu cô hàng xóm hay đến quét nhà cho tôi. Yêu tất cả mọi người. 27 ngẫu hứng đó không dính gì đến tình yêu cả". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem