Loại thịt ngon hơn thịt gà, rẻ hơn thịt bò, dưỡng máu, tốt xương, bổ ngũ tạng, mùa hè ăn mát mẻ
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từng là hướng dẫn viên du lịch, thợ cơ khí, nhân viên bán hàng, lái taxi… nhưng cuộc sống của anh Phan Văn Hùng (40 tuổi, trú xã Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vẫn luôn chật vật. Chỉ đến khi bén duyên với nghề trồng nấm, anh mới thực sự tìm thấy con đường làm giàu bền vững, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng từ những bịch nấm nhỏ bé.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, anh Hùng sớm ý thức phải tự lập để thoát nghèo. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh học nghề hướng dẫn viên du lịch, rồi chuyển sang sửa máy tính, làm kỹ thuật xây dựng, lái taxi, thợ cơ khí… Nhưng dù cố gắng, anh vẫn không tìm được công việc ổn định, thu nhập bấp bênh khiến cuộc sống luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau.
“Làm nghề nào cũng thấy không hợp, không có đam mê, sức khỏe lại không tốt như người ta. Tôi cứ loay hoay mãi mà không thoát được khó khăn,” anh Hùng chia sẻ.
Năm 2012, trong một lần tình cờ đọc được bài viết về mô hình trồng nấm bào ngư, anh Hùng nảy ra ý tưởng thử sức với nghề nấm. Không có ai hướng dẫn, anh tự học qua mạng, đọc sách, xem video để tích lũy kiến thức. Với số vốn vỏn vẹn 3 triệu đồng, anh bắt đầu thí điểm trồng nấm trên diện tích nhỏ.

Những mẻ nấm đầu tiên thất bại do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chưa vững. Gia đình cũng không ủng hộ vì cho rằng nghề trồng nấm vất vả, không có tương lai. Nhưng anh Hùng không bỏ cuộc. Anh tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm, điều chỉnh công thức phối trộn nguyên liệu, cải tiến quy trình hấp thanh trùng, cấy giống…
“Có lần tôi phải thức trắng đêm để kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm trong trại nấm. Nấm rất nhạy cảm, chỉ cần sai lệch một chút là hỏng cả lứa,” anh kể.
Sau nhiều lần thất bại, anh bắt đầu thu được những lứa nấm chất lượng. Từ vài chục bịch, anh mở rộng lên hàng nghìn bịch, rồi đầu tư thêm trại mới.
Hiện tại, anh Hùng sở hữu các trại nấm với tổng diện tích 700m2, riêng nấm bào ngư mỗi ngày cung cấp khoảng 30kg nấm bào ngư cho thị trường Đà Nẵng. Vào dịp lễ, sản lượng có thể tăng gấp 10 lần, đạt 300–400kg/ngày. Ngoài ra, anh còn bán bịch phôi nấm cho người dân địa phương, tạo thêm nguồn thu ổn định.
"Với phôi nấm bào ngư, cứ 5 ngày lại cho hái 1 lần và thu hoạch trong 4 tháng liên tục. Với giá 50 ngàn đồng/kg, mình thu về cỡ 1,5 triệu đồng/ngày từ loại nấm này", a Hùng phấn khởi.

Đến năm 2017, dưới sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Hòa Phong (cũ) anh Hùng đã thử nghiệm trồng thêm mô hình nấm linh chi, loại nấm dược liệu có giá trị cao nhưng khó chăm sóc.
"Đối với nấm linh chi, đây là loài nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao nhưng khó trồng. Tỷ lệ nguyên liệu là 70kg cám bắp, 70kg cám gạo, 1 tấn mùn cưa. Trong nhà trồng nấm phải giữ nhiệt độ ổn định từ 28 - 30 độ C, độ ẩm 85 - 90% và ánh sáng khuếch tán đều", anh Hùng chia sẻ.
Dù chỉ trồng được một mùa trong năm do điều kiện địa hình, nhưng sản phẩm nấm linh chi sấy khô của anh Hùng vẫn được thị trường đón nhận với giá từ 800 ngàn đồng – 1 triệu đồng/kg. Với sản phẩm này cũng đem lại thu nhập trên dưới 150 triệu đồng cho gia đình anh Hùng.

Đặc biệt, từ cuối năm 2020, anh Hùng bắt đầu nghiên cứu và trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo, loại nấm quý hiếm, có giá trị thương phẩm cao. Anh đầu tư hơn 120 triệu đồng để xây dựng phòng nuôi trồng chuyên biệt, trang bị hệ thống làm lạnh, phun sương, tủ cấy vi sinh… với tổng chi phí gần 1 tỷ đồng.
“Với sự hỗ trợ vốn từ huyện Hòa Vang (cũ), cộng với số tiền những năm trồng nấm bào ngư tích góp được tôi quyết tâm làm cho được giống đông trùng hạ thảo. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá dao động từ 3 – 6 triệu/kg tuỳ vào chất lượng nhưng rất khó thành công. Vài lần đầu khi cấy giống đông trùng hạ thảo tôi đã thất bại, nhưng tôi không nản. Tôi tiếp tục học hỏi, điều chỉnh kỹ thuật. Đến nay, tỷ lệ thành công đã đạt hơn 90%,” anh Hùng cho biết.
Anh Hùng cho biết, tổng thu nhập mỗi năm từ mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của anh dao động từ 400–500 triệu đồng/năm, chưa kể nguồn thu từ sản phẩm chế biến như trà, rượu ngâm đông trùng hạ thảo.
Khi nhắc đến anh Phan Văn Hùng, lãnh đạo Hội Nông dân xã Hòa Vang (Đà Nẵng) rất tâm đắc, không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hùng còn tạo việc làm ổn cho 4 lao động địa phương, chia sẻ kỹ thuật trồng nấm cho bà con, và trở thành tấm gương khởi nghiệp nông nghiệp đáng học hỏi.
“Trồng nấm không cần quá nhiều đất, nhưng cần sự tỉ mỉ, kiên trì và không ngại học hỏi. Nếu làm đúng kỹ thuật, đây là nghề rất tiềm năng để cho các bạn nông dân trẻ thử nhiệm, khởi nghiệp,” anh Hùng khẳng định.
Với quyết tâm làm giàu từ cây nấm, a Hùng dự định sẽ mở rộng quy mô sản xuất, bên cạnh giữ vững các phôi nấm bào ngư cho thu nhập ổn định, anh sẽ tập trung vào việc phát triển các sản phẩm từ nấm linh chi và đông trùng hạ thảo.

"Vào tháng 5 vừa qua, UBND huyện Hòa Vang (cũ) đã cấp Giấy chứng nhận OCOP cho sản phẩm nấm linh chi của gia đình. Thời gian tới mình sẽ đẩy mạnh sản xuất nấm linh chi và nấm đông trùng và đa dạng hóa các sản phẩm này để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Mình đặt mục tiêu có tổng doanh thu 10 tỷ đồng/năm, giải quyết thêm nhiều lao động của địa phương và cùng các bạn nông dân trẻ làm giàu trên chính quê hương của mình", ông Hùng quyết tâm.
Ông Bùi Dũng - Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, mô hình trồng nấm do anh Phan Văn Hùng làm chủ là một trong mô hình điển hình tại địa phương.
"Anh Hùng người nhìn thì nhỏ con, gầy gò vậy đó nhưng ý chí, quyết tâm vượt khó làm giàu rất cao. Bao nhiêu năm nay anh Hùng tâm huyết với cây nấm và nay đã thu được nhiều thành công. Mô hình của anh Hùng được giới thiệu để nhân rộng, giúp bà con địa phương có thêm phương kế ổn định kinh doanh sản xuất và vươn lên làm giàu", ông Dũng nói.
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Trên lý thuyết, một đội bất bại trước 2 ông lớn từng vô địch World Cup là Tây Ban Nha và Uruguay, đội bóng đó có thể vô địch thế giới.
Đau bụng âm ỉ, phòng khám chẩn đoán, theo dõi viêm ruột thừa đến khi đau đớn gia tăng, nhập viện cấp cứu, ruột đã có dấu hiệu viêm nhiễm nặng, phải cắt bỏ.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng chục hộ dân trên đường Trần Bình Trọng (phường Vườn Lài) chủ động tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng để mở rộng tuyến đường lên gấp gần 5 lần.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Huyền chia sẻ loạt hình ảnh về bữa tiệc được tổ chức tại biệt thự trị giá 2 triệu USD ở Mỹ nhằm chúc mừng con gái lớn Hà Tiên tốt nghiệp.
Từ ngày 1/7/2026, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định, trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m khi đi ô tô phải được sử dụng thiết bị an toàn (ghế trẻ em trên xe ô tô) phù hợp, tuy nhiên, tuy nhiên, Cục Đăng kiểm cho biết, vẫn chưa có tổ chức thử nghiệm, chứng nhận thiết bị này đủ điều kiện hoạt động.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu và phục hồi hoạt động từ ngày 20/6.
Sau khi nhận phiếu báo điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2026, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng để đảm bảo quyền lợi xét tuyển.
Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, sáng 22/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ ba cho nhà trường, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ an ninh quốc gia.
Trao đổi với PV Dân Việt, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, các chính sách đãi ngộ nhân lực y tế mà HĐND TP Hà Nội vừa thông qua, cùng với Nghị định số 192/2026/NĐ-CP của Chính phủ về một số chế độ phụ cấp đặc thù trong lĩnh vực y tế, là những bước đi rất kịp thời, đúng hướng và có ý nghĩa thực tiễn rõ rệt. Muốn y tế cơ sở đủ sức “giữ cửa” cho hệ thống y tế thì phải có cơ chế đủ mạnh để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế gắn bó với địa bàn.
Kubi, con trai của Khánh Thi và Phan Hiển, vừa hoàn thành chương trình tiểu học và chuẩn bị bước vào một hành trình học tập mới. Từ nhỏ, cậu bé đã nhận được nhiều kỳ vọng sẽ tiếp nối sự nghiệp dancesport của bố mẹ.
Sau trận hòa 0-0 trước Ecuador tại lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2026, thủ môn kỳ cựu Eloy Room đã dành màn trình diễn xuất thần của mình để tưởng nhớ người đồng đội cũ Jairzinho Pieter, người đột ngột qua đời trong màu áo ĐT Curacao vào tháng 9/2019.
DJ Koo Jun Yup gây tranh cãi khi liên tục xuất hiện trên truyền thông với những câu chuyện về nữ diễn viên bạc mệnh Từ Hy Viên.
Hành khách đi 135 tuyến xe buýt nội tỉnh tại TP.HCM dự kiến được miễn vé hoàn toàn trong 3 tháng đầu không cần định danh, trước khi chuyển sang bắt buộc xác thực điện tử vào cuối năm.
Với việc phong tỏa cơ sở hạ tầng và các cuộc tấn công trực tiếp vào các trung tâm hậu cần ở eo biển Kerch, Ukraine đã áp dụng chiến lược tiêu thổ. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 21 tháng 6 đã làm tê liệt tuyến đường huyết mạch nối Crimea với đất liền. Không chỉ các tàu dân sự mà toàn bộ nguồn cung cấp nhiên liệu của bán đảo cũng bị đe dọa.
Sử dụng vốn sai mục đích huy động vốn lô trái phiếu mệnh giá 600 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG, sàn HOSE) bị phạt 175 triệu đồng và buộc hoàn trả tiền cho trái chủ.
Từng đi vào lịch sử với tư cách đội bóng châu Phi đầu tiên tham dự World Cup, 7 lần vô địch châu Phi nhưng Ai Cập chưa thắng trận nào ở các VCK World Cup... Cho đến sáng 22/6/2026, đội bóng này mới có trận thắng đầu tiên trong lịch sử tham dự các VCK World Cup.
Công an xã Bà Điểm, TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, truy xét nhóm đối tượng có hành vi đập phá ô tô của doanh nghiệp thực phẩm nông sản khu vực ngã tư Phan Văn Hớn – Nguyễn Ảnh Thủ.
CLB CAHN chiêu mộ tuyển thủ ĐT Iraq đang dự World Cup 2026?; Neymar hoàn thành buổi tập đầu tiên với ĐT Brazil; HLV Thomas Tuchel áp dụng kỷ luật sắt đá tại ĐT Anh.
Becamex (trực thuộc UBND TP.HCM) dự kiến làm Lễ khởi công cụm dự án nhà ở xã hội với tổng số 6.229 căn vào ngày 26/6, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026).
Nhiều người tò mò về nguồn gốc và cấu tạo thực sự của chiếc vòng kim cô của Tôn Ngộ Không.
Kể từ lần đầu tham dự năm 1934, trận thắng trước New Zealand hôm nay chính là khoảnh khắc lịch sử, mang về chiến thắng đầu tiên cho Ai Cập tại sân chơi World Cup. Một khoảnh khắc mà họ đã chờ đợi 92 năm.
Xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long mới (địa phận huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cũ) vừa tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định giải quyết chế độ nghỉ việc cho 18 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, chế độ, chính sachhưởng theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Công Thương vừa khởi động đợt rà soát cuối kỳ đối với biện pháp chống bán phá giá áp dụng cho thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để xem xét việc tiếp tục duy trì hay chấm dứt biện pháp phòng vệ thương mại này trong thời gian tới.
Theo AP, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp với các biện pháp tự do kinh tế chưa từng có tiền lệ, nhằm mở cửa nền kinh tế đang gặp khó khăn của hòn đảo này.
Bệnh nhân nam, 37 tuổi (Phú Thọ) bị dị vật lớn, là thanh xà beng dài khoảng 1,5 mét đâm xuyên vùng đùi trong quá trình lao động.
Thành phố Hà Nội vừa khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 30.000 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân và 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.
Với quyết tâm đua vô địch Giải Futsal HDBank 2026 ở giai đoạn lượt về, các tuyển thủ futsal đành "nhịn" xem World Cup 2026 để đảm bảo sức khỏe để tập luyện và thi đấu.
Quân đội Nga đã xâm nhập thành phố chiến lược Kostyantynivka ở miền đông Ukraine và hiện đang tìm cách bao vây thành phố này.
4