Chủ đề nóng

Chỉ nuôi 30 con bò, anh nông dân Hưng Yên thu 300 triệu đồng/năm

Nguyễn Hải Tiến Thứ năm, ngày 26/05/2022 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi 30 con bò thịt và bò sinh sản theo hướng nhốt chuồng, cho ăn cám ngô, gạo anh Hưng (thôn Minh Lý, xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên) đã có được lợi nhuận ngót 300 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Nuôi bò nhốt chuồng, anh nông dân thu 300 triệu/năm

Đi qua rất nhiều khúc quanh với những ổ gà và sống trâu, chúng tôi mới đến trang trại chăn nuôi bò của anh Đặng Văn Hưng ở thôn Minh Lý, xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên).

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hưng cho biết anh đã nuôi bò từ năm 2013. Trước nữa anh từng có nhiều năm làm nghề xay xát lúa gạo, thu nhập cũng khá, nhưng vì yêu thích nghề chăn nuôi nên anh đã chuyển sang nuôi gà. Đáng buồn là chỉ được vài lứa nuôi có lãi thì gà bị nhiễm bệnh hàng loạt, lại gặp lúc gia cầm rớt giá, lợi nhuận thu được từ chăn nuôi gia cầm gần 2 năm đã ra đi hết sạch. 

Sau cú thua lỗ đó, anh Hưng lại mở nghề nuôi hươu lấy lộc nhung, cũng lại khó bán sản phẩm làm ra, do thị trường tiêu thụ không phổ biến. Cuối cùng là chuyển sang chăn nuôi nuôi bò sinh sản và bò thịt, lòng yêu nghề của anh Hưng đã được bù đắp xứng đáng, trung bình mỗi năm anh kết dư được ngót 300 triệu đồng.

Chỉ nuôi 30 con bò, anh nông dân này làm thế nào mà lãi 300 triệu đồng/năm? - Ảnh 1.

Anh Đặng Văn Hưng bên trang trại nuôi bò theo mô hình nhốt chuồng của gia đình. Ảnh: Hải Tiến

Anh Hưng cho biết, nuôi bò lợi nhuận thấp hơn, vất vả hơn so với các vật nuôi phổ biến như gà, lợn, đổi lại chăn nuôi bò ít rủi ro dịch bệnh, giá bán ổn định nên tính ra, hiệu quả kinh tế từ nuôi bò khá bền vững. 

"Nuôi bò vất vả vì phải nấu cám cho ăn, xong rồi ra đồng cắt cỏ chở về nhà, rồi còn phải đưa vào máy thái khúc, bò mới ăn được. Nuôi lợn, gà có cám công nghiệp chế biến sẵn, chỉ cần đổ vào máng cho ăn là xong. Các công việc còn lại, vệ sinh chuồng trại, theo dõi sức khỏe vật nuôi cũng tương tự như chăn nuôi bò" - anh Hưng giải thích.

Nói thêm về việc phải nấu chín cám ngô, cám gạo trước khi cho bò ăn, anh Hưng phân tích: Dạ cỏ bò có thể hấp thu được 100% các chất dinh dưỡng có trong cám ngô/ gạo nếu được nấu chín. 

Ngược lại, cho ăn sống, vật nuôi này chỉ hấp thụ được 50% lượng dinh dưỡng có trong các loại cám nói trên. Đây là nét khác biệt căn bản giữa dạ cỏ bò và dạ dày lợn. Khai thác tốt đặc tính sinh lý của bò này, sẽ giúp tăng năng suất chăn nuôi, tiết kiệm được đáng kể tiền đầu thức ăn cho bò.

Để có được nguồn lợi nhuận bền vững nói trên, anh Hưng đã đầu tư chăn nuôi thường xuyên 30 con bò các loại (15 con bò Brahman sinh sản, 15 bò 3B chuyên thịt), trồng 0,54ha cỏ voi và làm 5m3 hầm Biogas xử lý nước thải chăn nuôi và lấy khí gas làm chất đốt nấu cám cho bò.

Cùng với đó, anh Hưng còn mua thêm bã đậu từ các hộ chế biến thực phẩm nhỏ lẻ tại địa phương cho bò ăn mau lớn. Nhờ vậy, mỗi năm anh Hưng đã xuất bán ra thị trường được 11-12 bê con cùng gần 10 tấn bò thịt hơi.

Chỉ nuôi 30 con bò, anh nông dân này làm thế nào mà lãi 300 triệu đồng/năm? - Ảnh 3.

Vườn cỏ voi được anh Hưng trồng để cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn bò. Ảnh: Hải Tiến

Về lý do anh Hưng vừa nuôi bò sinh sản vừa nuôi bò thương phẩm là để, khi giá cả có sự dao động, bê giống và bò thịt sẽ gánh đỡ cho nhau, cũng là để khách hàng đến thăm trang trại cần mua loại nào anh cũng có. 

Theo đó nguồn lợi đạt được sẽ ổn định hơn. Ví như năm 2021 vừa qua, giá các loại bò thịt đều bị xuống thấp, bê giống lại được giá khá cao.

Kinh nghiệm hơn 9 năm chăn nuôi bò của anh Hưng còn cho thấy, phòng bệnh cho bò cơ bản cần vaccine phòng 3 bệnh chính là tụ huyết trùng, viêm da nổi cục và lở mồm long móng. 

Ngưỡng kinh tế xuất chuồng bò 3B thương phẩm là trọng lượng đạt 600-650kg/con, kéo dài thêm thời gian chăn nuôi, bò vẫn lớn nhưng tăng trưởng chậm, hiệu quả nuôi bò thấp hơn ngưỡng trọng lượng nêu trên. 

Bò Brahmam sinh sản chăn nuôi theo hướng nhốt chuồng cần có đá muối chuyên dụng để cho bò liếm. Bên cạnh đó, cần cho bò phơi nắng mỗi ngày khoảng 1-2 giờ, sẽ giúp bò tăng cường sức khỏe, cải thiện khả năng sinh sản, bê con nuôi mau lớn.

Cỏ voi là cây ưa nước nhưng không chịu được úng ngập. Vi vậy ruộng trồng cỏ voi phải lên luống mới đạt năng suất cao. Ruộng cỏ trồng theo luống, có lối đi lại chăm sóc, thu hái không hằn dấu lốt chân trên luống, khi thời tiết có mưa hoặc tưới dưỡng lúc khô hạn, cỏ không bị ngập úng cục bộ làm chết hoặc ảnh hưởng tới năng suất. Với cách này, ruộng cỏ voi của anh Hưng luôn cho sản lượng thu hoạch cao hơn từ 30-35% so với các ruộng cỏ voi trồng không lên luống.

Luống trồng cỏ nên làm cao 40cm, rộng 1,1-1,2m, rãnh cũng rộng 50cm. Phân bón cho 1ha vỏ voi và cho 1 lứa ngay sau thu hoạch là khoảng 400kg NPK + 1.500 phân bò khô mục. 

"Hầu hết những người trong độ tuổi lao động của địa phương đều có được việc làm từ các khu công nghiệp trong tỉnh hoặc dịch vụ lao động khác. Nên đa số các nhà nông không còn mặn mà với đồng ruộng như trước. Nhờ vậy giá thuê trang trại chăn nuôi và ruộng gieo trồng cỏ rất dễ chịu. Qua đó dã giúp tôi tăng thêm cơ hội phát triển nuôi bò", anh Hưng bộc bạch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem