Chủ đề nóng

Ông Trần Phương Bình hầu tòa

Thứ ba, ngày 23/06/2020 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình và 11 đồng phạm bị xét xử với cáo buộc gây thiệt hại hơn 8.827 tỷ đồng của nhà băng, sáng 23/6.
Bình luận 0
Ông Trần Phương Bình hầu tòa - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình được đưa đến tòa sáng 23/6. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Bình, 61 tuổi, bị TAND TP.HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo Điều 179 Bộ luật Hình sự (BLHS) 1999 và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 355 BLHS 2015. 11 bị cáo khác bị truy tố với vai trò giúp sức về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, ông Bình cùng Phùng Ngọc Khánh và Nguyễn Đức Tài (nguyên Giám đốc DAB Sở giao dịch) bị tạm giam, những người còn lại được tại ngoại.

HĐXX gồm chủ tọa - thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM), Đoàn Thị Hương Giang cùng 3 hội thẩm, thẩm phán dự khuyết Bùi Đức Nam.

Đại diện VKSND TP.HCM gồm kiểm sát viên Nguyễn Khánh Nam, Lê Thị Đông, Võ Đức Trí và Nguyễn Võ Mai Diễm (kiểm sát viên dự khuyết) được VKSND Tối cao ủy quyền công tố.

Phục vụ cho phiên tòa, HĐXX đã triệu tập 163 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong đó có 11 bị án (xét xử ở giai đoạn một) tham gia tố tụng. Trong đó, Ngân hàng Đông Á tham gia với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước, hội đồng định giá trong tố tụng hình sự một số tỉnh cũng được triệu tập. Khoảng 20 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi người liên quan.

Ông Trần Phương Bình hầu tòa - Ảnh 2.

HĐXX do Chánh tòa Hình sự Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn hai của vụ án về những sai phạm xảy ra tại DongABank, ông Bình đã chỉ đạo thuộc cấp và những người liên quan khác thực hiện hành vi trái pháp luật gây thiệt hại khoảng 8.827 tỷ đồng.

Trong đó, ông Bình và đồng phạm cho các nhóm khách hàng: Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C vay tiền trái quy định đầu tư các dự án bất động sản nhưng bị "sa lầy" không thể rút vốn, gây thiệt hại lần lượt gần 3.140 tỷ đồng, 393 tỷ đồng, 3.950 tỷ đồng.

Đối với nhóm khách hàng Tân Vạn Hưng, ông Bình chỉ đạo DongABank chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của công ty này và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về sở giao dịch để cơ cấu.

Nhằm che giấu tình trạng nợ xấu cho ngân hàng, ông Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên DongABank, sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng, sau đó cho vay 2 khoản mới không có tài sản đảm bảo. Các hợp đồng được tái cơ cấu đều quá hạn nhưng nhóm khách hàng này không đủ khả năng tài chính trả nợ gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bình còn bị cáo buộc chiếm đoạt của DongABank hơn 75 tỷ đồng thông qua chỉ đạo thuộc cấp xuất quỹ chi sai nguyên tắc để trả nợ các khoản vay và sử dụng cá nhân.

Ông Trần Phương Bình hầu tòa - Ảnh 3.

Các bị cáo tại tòa sáng nay. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tại giai đoạn một của vụ án, ông Bình bị cáo buộc cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") và 24 đồng phạm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỷ đồng.

Hồi cuối năm 2018, ông Bình bị TAND TP HCM tuyên án chung thân về các tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bản án này được TAND Tối cao giữ nguyên ở phiên phúc thẩm hồi tháng 5/2019.

Hải Duyên (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem