Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ và trình dược viên công ty thuốc

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 09/11/2020 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết có nhiều bệnh nhân phản ánh có hiện tượng tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty thuốc và nhà thuốc, kê đơn cao để ăn hoa hồng nhưng không phải tất cả.
Bình luận 0

Chiều 9/11, trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) phản ánh về việc bệnh nhân chữa bằng BHXH nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua thuốc do bác sĩ điều trị kê, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nguyên nhân trước hết do chính sách thanh toán của BHYT còn những điểm chưa phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ và trình dược viên cty thuốc, nhưng không phải tất cả - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

"Hiện nay chúng ta thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT thì mệnh giá của từng người có tăng lên trong những năm qua, con số làm tròn hiện nay là 1,1 triệu đồng/người/năm. So với các nước trong khu vực thì chưa bằng 1/3 so với Philippine, so với thái Lan chưa bằng 1/4 . 

Trong khi giá thuốc thì chúng ta làm được nhiều thuốc nhưng hơn 90% nguyên liệu vẫn nhập từ nước ngoài cho nên giá thuốc hiện nay rẻ hơn giá thuốc trong các nước trong ASEAN. Nhưng cũng chỉ rẻ hơn khoảng 15%, như vậy BHXH không thể thanh toán tất cả những loại thuốc mà chỉ thanh toán những loại thuốc thông thường, những thuốc rất đắt tiền, thuốc biệt dược…người bệnh phải bỏ tiền túi", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đức Đam cho hay.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hàng năm Việt Nam có 120.000 tỷ tiền thuốc thì bảo hiểm thanh toán khoảng 36-37%, là mức cao so với một số nước. Ông cho rằng cần duy trì và tăng tỷ lệ BHYT.

Nguyên nhân thứ hai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết có nhiều bệnh nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty thuốc và nhà thuốc, kê đơn cao để ăn hoa hồng.

"Việc này trong ngành y tế nhiều năm chúng tôi chỉ đạo rất quyết liệt, có hiện tượng đó nhưng không phải tất cả", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho hay, để khắc phục phải minh bạch thông tin. 

Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa, tập trung đẩy nhanh tiến độ cung cấp dịch vụ công, nền tảng khám chữa bệnh từ xa. Tới đây sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế và nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử,bệnh án điện tử để kiểm soát tốt việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem