Kích cầu mạnh thị trường ô tô Việt: VinFast, Toyota, Hyundai "chơi lớn"
Ngay tháng đầu năm 2026 và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều hãng xe ở thị trường Việt đua nhau tung những ưu đãi khủng nhằm kích cầu tiêu dùng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Clip: Người dân xã Quảng Lưu, Quảng Thạch, Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào rừng nhặt hạt dẻ thu nửa triệu/ngày.
Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Trần Thị Lý (SN 1984, ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Tôi đi nhặt hạt dẻ trong rừng gần 20 năm nay. Công việc này đòi hỏi phải cần mẫn và một sức khỏe tốt để luồn lách đường rừng đi tìm hạt dẻ".
"Để nhặt hạt dẻ, tôi phải di chuyển quãng đường dài vào sâu bên trong rừng nên mang theo cơm để ăn trưa luôn. Một ngày, tôi nhặt được hơn 20kg hạt dẻ, bán với giá 20.000 – 30.000 đồng/kg, cho thu nhập hơn 500.000 đồng/ngày", bà Lý nói.

Bà Trần Thị Lý (ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhặt dẻ trong rừng. Ảnh: Trần Anh
Bà Nguyễn Hoa (SN 1980, ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "Công việc nhặt hạt dẻ không vất vả nhưng đòi hỏi sự kiên trì. Năm nay dẻ được mùa, hạt dẻ dày nên bà con vào rừng nhặt dẻ đông lắm. Nhặt xong bước ra khỏi rừng dẻ là có người đứng chờ để thu mua luôn. Hơn 20 ngày qua, từ công việc nhặt hạt dẻ tôi kiếm được hơn 10 triệu đồng".

Người dân đi nhặt hạt dẻ mang theo cơm để ăn trưa luôn trong rừng. Ảnh: Trần Anh
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Huýnh - Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Bà con trên địa bàn xã rất phấn khởi vì dẻ năm nay được mùa. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu mùa dẻ đến nay, chỉ tính riêng người dân Quảng Lưu nhặt được hơn 200 tấn hạt dẻ, thu về khoảng 5 tỷ đồng.

Người dân nhặt hạt dẻ khi ra đến bìa rừng sẽ có người đợi sẵn để thu mua. Ảnh: Trần Anh.
Theo ông Phạm Văn Huýnh, rừng dẻ Quảng Lưu rộng hơn 2.000 ha tồn tại từ xa xưa. Lúc trước, người dân đã biết nhặt hạt dẻ về phơi khô, tích trữ vào chum để ăn thay cơm mỗi khi đói kém, mất mùa hay lụt bão.

Một ngày, người dân nhặt được hơn 20kg hạt dẻ, bán với giá 20.000 – 30.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Anh.
Tuy nhiên, trước năm 2000, vì thiếu đất sản xuất, người dân trong xã chặt phá rừng dẻ, lấy gỗ để bán, lấy đất để sản xuất. Từ đó, thiên tai, hạn hán bám riết lấy người dân nơi đây.
Những năm sau đó, chính quyền xã Quảng Lưu quyết tâm tái sinh rừng dẻ và cấm cửa rừng, không cho người dân chặt phá rừng làm nương rẫy. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, chính quyền xã phạt những ai vi phạm. Nhờ đó, rừng dẻ ngày càng ken dày, xanh tốt, nở hoa trắng muốt từ độ tháng 12 âm lịch và nuôi trái để 9 tháng sau mang đến "lộc rừng" cho người dân quanh vùng…

Rừng dẻ Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) mang lại nguồn lợi lớn cho người dân. Ảnh: Trần Anh.
Ông Lê Ngọc Duẫn – Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch, cho hay: "Đơn vị chúng tôi được nhà nước giao quản lý hơn 12.000 ha rừng và đất rừng phòng hộ, nằm địa trên địa bàn 6 xã của huyện Quảng Trạch. Thời gian qua, chúng tôi luôn tuần tra, kiểm soát chặt chẽ lâm phận rừng được giao quản lý, trong đó, có rừng dẻ Quảng Lưu.
Vào những ngày này, thấy bà con trên địa bàn vào rừng nhặt dẻ cho thu nhập cao chúng tôi rất mừng, tuy nhiên, hạt dẻ là nguồn lợi lâu dài nên mọi người cần có ý thức bảo vệ, góp phần giữ bình yên cho rừng dẻ xanh tốt và mang "lộc" đến cho bà con".
Ngay tháng đầu năm 2026 và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều hãng xe ở thị trường Việt đua nhau tung những ưu đãi khủng nhằm kích cầu tiêu dùng.
Iran là quốc gia Tây Á giàu tài nguyên và tiềm năng, nhưng do nước này bị nhiều lệnh trừng phạt, quản trị kinh tế yếu và phụ thuộc vào dầu mỏ, nên người dân vẫn đang chịu áp lực lớn trong đời sống.
U23 Việt Nam đã có khởi đầu tuyệt vời với chiến thắng 2-0 trước U23 Jordan tại bảng A VCK U23 châu Á 2026 và đang rất tự tin hướng tới cuộc đọ sức gặp U23 Kyrgyzstan.
Nếu như vài năm trước, chỉ cần mở gian hàng, livestream đều đặn là có thể ra đơn thì bước sang năm 2026, thị trường thương mại điện tử được dự báo sẽ chứng kiến làn sóng đào thải mạnh mẽ, đặc biệt với những mô hình buôn bán online manh mún, thiếu nền tảng dài hạn.
Tổng đốc Vi Văn Định (1878–1975) không chỉ là một vị quan nổi tiếng liêm chính, nhân ái mà còn được hậu thế nhắc nhớ một gia đình “đáng nể”: con cháu, con rể đều là những trí thức hàng đầu.
Phạm Thùy Trang Đài, còn gọi là “Na Đắc Kỷ” kéo người đến quán karaoke Victory đánh người rồi bỏ trốn, Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã đối tượng.
Thương lái săn hàng mít khắp miền Tây khiến giá mít tăng cao gần Tết. Trớ trêu, nhiều nông dân trồng mít lại không còn trái để bán, lỡ cơ hội thu lời ăn Tết đủ đầy.
Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Oreshnik trong một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trọng yếu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công vào dinh thự của Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 9/1.
Sau khi tiếp nhận con rùa núi viền – động vật sách Đỏ Việt Nam, UBND xã Triệu Bình, tỉnh Quảng Trị đã phát thông báo tìm chủ sở hữu cho con rùa này.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu tạm dừng đào đường, hè phố tại nhiều khu vực trọng điểm từ giữa tháng 1, tăng cường kỷ cương đô thị và an toàn giao thông trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Công an TP.Cần Thơ vừa phối hợp với Công an xã, lực lượng quản lý thị trường khám xét khẩn cấp 3 địa điểm sản xuất, buôn bán nước hoa giả trên địa bàn thành phố.
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Từ Dũ khẩn trương báo cáo và xử lý dứt điểm các hoạt động quảng cáo thương mại không phù hợp trong khuôn viên trước ngày 11/1.
Giữa đợt rét đậm khi nhiệt độ Hà Nội xuống chỉ còn khoảng 7 độ C, ông Trần Ngọc Đàm (86 tuổi, phường Long Biên) cho biết việc bơi lội mỗi ngày giúp cơ thể khoẻ hơn bất kể thời tiết nắng nóng hay lạnh thấu xương.
Giá vàng hôm nay trưa 9/1, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng mạnh trở lại so với hôm qua. Đông đảo người dân lại xếp hàng xuyên trưa trước cửa hàng vàng để mua.
Ngoài Lucas Ribamar (quốc tịch Brazil), mới đây SHB Đà Nẵng còn tiến hành thử việc thêm đối với Joel López Pissano (quốc tịch Argentina). Nhiều khả năng, cả hai sẽ được đội bóng sông Hàn đăng ký cho giai đoạn tiếp theo của mùa giải 2025/2026.
Trong đợt tuần tra phối hợp đêm 8/1, lực lượng chức năng phường Thới Hòa và Đội CSGT Bình Triệu đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức cao và dương tính với chất ma túy.
Một nữ sinh lái xe máy không đội mũ bảo hiểm chạy trên đường và bị người dân quay clip, đăng tải lên mạng xã hội, 2 cha con đều bị Đội CSGT Rạch Chiếc xử lý.
Lê Thị Trang, nữ sinh quê Thanh Hóa, thu hút sự chú ý tại Miss World Vietnam 2025. Cô không chỉ có sắc đẹp mà còn tài năng Karate xuất sắc.
TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh được biết đến là “bàn tay vàng” trong làng sản phụ khoa Việt Nam, ông được xem là người đặt nền móng cho Y học bào thai. Hiện ông đang là Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
Từ năm 2025, người Việt sẽ không còn đón ngày 30. Hiện tượng này kéo dài trong nhiều năm, khiến Giao thừa rơi vào đêm 29 Tết. Vậy nguyên nhân vì sao xảy ra sự thay đổi này và khi nào ngày 30 Tết mới xuất hiện trở lại?
Nghệ sĩ Ưu tú Kim Xuyến hài hước ví con gái ở Đức là "mỏ vàng" vì cứ hễ mẹ thiếu tiền là các con gửi về ngay, không cần đắn đo suy nghĩ.
Ý tưởng đưa quân đội phương Tây vào Ukraine và leo thang xung đột vũ trang với Nga là gây bất lợi cho châu Âu và Mỹ, những nước thiếu nguồn lực cần thiết, Trung tá quân đội Mỹ về hưu Daniel Davis nhận định.
Thời tiết TP.HCM sáng 9/1 bất ngờ xuống dưới 18 độ C, xô đổ nhiều mốc lạnh hiếm thấy trong nhiều năm qua. Sự kiện này khiến người dân không khỏi ngạc nhiên và đặt lại câu hỏi: Trong lịch sử khí tượng, TP.HCM đã bao nhiêu lần chạm ngưỡng lạnh dưới 20 độ C?
Qua thanh tra phát hiện nhiều bất cập trong quản lý đất đai, như đền bù cho dân thấp nhưng giá doanh nghiệp bán ra lại cao, hay giao đất, cho thuê đất không qua đấu thầu, đấu giá. Nội dung trên được nêu trong báo cáo do Tổng Thanh tra Chính phủ ký, gửi Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh Nghệ An, Hưng Yên, Cà Mau trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Ngày 9/1, lãnh đạo UBND xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị thông tin, trên địa bàn vừa phát hiện một thi thể nam thanh niên nằm trên Quốc lộ 1A, lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra sự việc.
Dưới bàn tay chăm sóc của những người nông dân cần cù, "vương quốc" quýt hồng Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đang dần chuyển mình sang sắc vàng cam rực rỡ. Năm nay, dù thời tiết có nhiều thay đổi, nhưng với kinh nghiệm dày dặn, các nhà vườn đang tự tin hướng đến một vụ mùa bội thu, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết và khách du lịch gần xa.
Lung Leng (thuộc địa phận làng Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, Kon Tum, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những di chỉ khảo cổ học có giá trị đặc biệt của khu vực Tây Nguyên. Qua khai quật khảo cổ, những hiện vật cổ được bảo quản và trưng bày hôm nay như cất lời từ quá khứ, kể về một nền văn minh từng rực rỡ trên mảnh đất này.
Thành phố lạnh nhất hành tinh được biết đến là Yakutsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga.
Sau mưa lũ, một quả bom MK-82 sót lại sau chiến tranh được phát hiện trên địa bàn xã Avương và đã được lực lượng chức năng khẩn trương khoanh vùng, tổ chức tiêu hủy an toàn, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân khu vực.
Không chỉ thường xuyên chủ động bắt chuyện nhiều đàn anh như Nguyễn Tiến Linh, Đặng Văn Lắm, Patrik Lê Giang, Nguyễn Đức Phú, Bùi Ngọc Long, Cao Văn Bình... Trong những buổi tập gần đây, Khoa Ngo bắt đầu "bén duyên" cùng đồng đội Việt kiều Williams Lee trên sân tập.
1