Chủ đề nóng

Sinh viên sư phạm Đại học Quảng Bình "dài cổ" đợi tiền hỗ trợ

Trần Anh Thứ năm, ngày 22/09/2022 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm sinh viên sư phạm khóa K63 tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Quảng Bình (tỉnh Quảng Bình) "dài cổ" chờ đợi tiền hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.
Bình luận 0

Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều sinh viên sư phạm khóa K63 Trường Đại học Quảng Bình về việc chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Trò chuyện với PV Dân Việt, T. (đề nghị giấu tên) sinh viên K63 ngành Giáo dục Tiểu học Trường Đại học Quảng Bình, chia sẻ: "Gia đình em hoàn cảnh khó khăn, để theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên trong tương lai em đã phấn đấu thi vào ngành Giáo dục Tiểu học của trường. Lúc nhập học, em được biết từ khóa tuyển sinh năm 2021, sinh viên sư phạm sẽ có tiền hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng. Lúc đó em rất mừng và nghĩ là sớm nhận tiền hỗ trợ".

"Tuy nhiên, đến bây giờ đã bước qua năm học thứ 2 nhưng em và các bạn vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Để trang trải cuộc sống sinh viên, em phải vừa học vừa làm thêm suốt thời gian qua", em T. nói.

Sinh viên sư phạm Trường Đại học Quảng Bình mòn mỏi đợi tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Trường Đại học Quảng Bình. Ảnh: Trần Anh

Còn em P.A (cũng đề nghị giấu tên) sinh viên K63 ngành Giáo dục Tiểu học Trường Đại học Quảng Bình, cho hay: "Em và các bạn ngành sư phạm khóa K63 của trường đã mòn mỏi chờ đợi suốt nhiều tháng qua mà chưa nhận được tiền hỗ trợ. Nhiều lần hỏi các thầy, cô trong trường nhưng thầy, cô cũng chỉ bảo chờ đợi. Hiện chúng em đã bước vào năm 2 rồi, rất mong nhà trường và các cấp có liên quan sớm hỗ trợ cho sinh viên sư phạm".

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Đức Vượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình, nói: "Việc này tôi ủy quyền cho ông Trần Đức Hiền – Trưởng phòng Kế hoạch Tổ chức và bà Mai Thị Huyền Nga – Phó phòng Kế hoạch Tài chính, Kế toán trưởng của trường phát ngôn, cung cấp thông tin. Nếu cung cấp thông tin sai họ sẽ chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng nhà trường và Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trước cơ quan báo chí".

Sinh viên sư phạm Trường Đại học Quảng Bình mòn mỏi đợi tiền hỗ trợ - Ảnh 2.

Quyết định phê duyệt danh sách sinh viên sư phạm tại Trường Đại học Quảng Bình được hưởng chính sách hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt theo quy định tại Nghị định 116/2020 của Chính phủ được UBND tỉnh Quảng Bình ra ngày 12/4/2022.

Làm việc với PV Dân Việt, bà Mai Thị Huyền Nga – Phó phòng Kế hoạch Tài chính, Kế toán trưởng Trường Đại học Quảng Bình, cho biết: "Đúng là có việc chậm chi trả tiền hỗ trợ sinh hoạt cho sinh viên sư phạm của nhà trường. Việc chậm chi trả là có lý do, văn bản hồ sơ chúng tôi đã gửi lên tỉnh và Sở Tài chính Quảng Bình trả lời là có một số vướng mắc trong thực hiện Nghị định 116 của Chính phủ (?)".

Theo bà Nga, sinh viên nhập học ngành sư phạm năm 2021 thuộc khóa K63 Trường Đại học Quảng Bình, trong danh sách được hỗ trợ có: 152 sinh viên sư phạm thuộc chỉ tiêu giao nhiệm vụ của UBND tỉnh Quảng Bình; 72 sinh viên sư phạm đào tạo theo nhu cầu xã hội.

"Về vấn đề này, nhà trường đã gửi hồ sơ đề nghị cấp kinh phí từ lâu và rất muốn có sớm để chi trả cho các em. Tuy nhiên, nhà trường chỉ là đơn vị thực thi và phải chờ kinh phí từ phía tỉnh. Mãi đến ngày 19/9, nhà trường mới nhận được tiền và hiện đang ra thông báo đến các em sinh viên sớm đăng ký tài khoản ngân hàng để nhà trường chuyển tiền hỗ trợ sinh hoạt. Dự kiến trong tuần này mới chi trả cho các em sinh viên khóa K63, tạo điều kiện để tuyển sinh khóa mới", bà Mai Thị Huyền Nga, chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, một lãnh đạo Sở Tài chính Quảng Bình, cho biết: "Sở đã tham mưu cho Ủy ban tỉnh Quảng Bình và đã ra quyết định chi trả. Việc đến bây giờ mới chi trả là do vướng mắc một số vấn đề, Sở cũng đã báo với Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tài Chính, đến bây giờ chưa nhận được phản hồi".

Theo Nghị định 116/2020 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Sinh viên theo học khối ngành này sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu của cơ sở đào tạo. Đồng thời, các sinh viên còn được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem