Chủ đề nóng

Nhiều địa điểm ở TP.HCM được sơn vạch kẻ màu đỏ phản quang để giảm tai nạn giao thông

Quang Sung - Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 28/06/2022 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều con đường trên địa bàn TP.HCM, có vạch kẻ dành cho người đi bộ được sơn màu đỏ, xen kẽ với màu trắng. Điển hình là tại các con đường có đông người đi bộ qua lại như đường gần trường học, gần các công trình công cộng với mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông cho người dân.
Bình luận 0

Sơn vạch kẻ màu đỏ các con đường tập trung đông người

Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM) đã triển khai sơn vạch kẻ đường màu đỏ tại 72 điểm. Vị trí các vạch này nằm trước các trường học trên địa bàn quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, Tân Bình, TP Thủ Đức và hai huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Nhiều địa điểm ở TP.HCM được sơn vạch kẻ đường màu đỏ phản quang: Giảm thiểu tai nạn giao thông cho người dân - Ảnh 1.

Sơn vạch kẻ đường màu đỏ phản quang ở nhiều tuyến đường địa bàn TP.HCM giúp giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Quang Sung

Trong đầu tháng 6 vừa qua, Trung tâm đã thực hiện sơn vạch kẻ đường màu đỏ thêm 32 vị trí. Chủ yếu tại các con đường tập trung đông người với cùng dạng cảnh báo nêu trên.

Không chỉ tại các trường học, những khu vực đông người qua lại cũng được sơn vạch kẻ đường dành cho người đi bộ màu đỏ trắng. Tại khu vực trước Bưu điện Thành phố và Nhà thờ Đức Bà là nơi có nhiều khách du lịch qua lại. Do đó tại đây, vạch kẻ đường dành cho người đi bộ cũng mới được sơn thành màu đỏ trắng, thay vì chỉ có vạch trắng như trước kia.

Nhiều địa điểm ở TP.HCM được sơn vạch kẻ đường màu đỏ phản quang: Giảm thiểu tai nạn giao thông cho người dân - Ảnh 2.

Sơn vạch kẻ đường màu đỏ tập trung nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Vạch kẻ đường màu đỏ được sơn bằng chất liệu phản quang, bề mặt có độ nhám giúp tăng ma sát. Đồng thời để đảm bảo hiệu quả, quanh khu vực có người đi bộ qua đường được lắp các biển báo "khu vực trường học", "trẻ em", "đi chậm", "chú ý quan sát"... 

Độ dày của lớp sơn không quá lớn, do đó hầu như không ảnh hưởng đến việc di chuyển của các phương tiện.

Nhiều người dân quanh khu vực thấy lạ về việc sơn vạch kẻ đường, tuy nhiên sau khi biết công dụng của nó, hầu hết ai cũng tán thành. 

"Tôi cũng hay đi dạo chơi, chụp hình ở những nơi công cộng. Có cái vạch kẻ đường này quá tốt, người qua đường kể cả người lái xe cũng chú ý. Cả hai cẩn thận thì sẽ an toàn hơn cho mình và người khác", chị Đoan Trang ở quận Tân Bình cho biết.

"Tôi thấy vạch kẻ đường màu đỏ này cũng lạ, nổi bật. Mỗi khi tôi chạy xe qua đây, thấy màu đỏ trên đường nên theo phản xạ mình đi chậm lại. Tôi nghĩ làm thế này, giúp các cháu học sinh qua đường an toàn hơn phần nào", ông Bá Dương, ngụ quận 8 chia sẻ.

Triển khai diện rộng sơn vạch kẻ đường màu đỏ phản quang

Theo ông Trần Sĩ Thắng, Phó giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, hiện trung tâm đang nắm bắt tình hình, các đơn vị trường học chưa được thực hiện các giải pháp trên có đề nghị Sở Giao thông Vận tải thực hiện.

Nhiều địa điểm ở TP.HCM được sơn vạch kẻ đường màu đỏ phản quang: Giảm thiểu tai nạn giao thông cho người dân - Ảnh 4.

Sơn vạch kẻ đường màu đỏ phản quang sẽ tập trung tại các trường học giảm thiểu tai nạn cho học sinh. Ảnh: Quang Sung

Trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp từ các đơn vị trường học để hoàn thiện, cũng như rà soát và đề xuất Sở Giao thông - Vận tải triển khai trên diện rộng. Việc này nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh tại khu vực trường học.

Cũng theo ông Thắng, ngoài các vạch kẻ đường trước trường học, trong tương lai phương án sơn vạch kẻ đường cho người đi bộ màu đỏ trắng sẽ được triển khai rộng rãi trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là tại những nơi tập trung đông người như: Phố đi bộ, khu vui chơi giải trí, sân vận động, công viên, bệnh viện… và một số nút giao có mật độ giao thông lớn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem