Chủ đề nóng

Thị trường bất động sản trầm lắng: Nhà trong ngõ lại tăng giá, có nơi đắt ngang biệt thự

Thái Nguyễn Thứ bảy, ngày 05/11/2022 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh hiện nay, khi giá đất nền tại nhiều nơi đã giảm nhiệt, thanh khoản cũng thấp dần đi. Tuy nhiên, những phân khúc phục vụ nhu cầu thực như nhà trong ngõ lại có xu hướng tăng giá mạnh.
Bình luận 0

Nhà trong ngõ liên tục tăng giá

Thị trường bất động sản vẫn đang trầm lắng, thanh khoản liên tục giảm ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, phân khúc nhà trong ngõ lại có thanh khoản tốt vì phục vụ nhu cầu ở thực. Do đó, tại nhiều khu vực ở Hà Nội, phân khúc nhà trong ngõ liên tục tăng giá, thậm chí có nơi ngang bằng với giá nhà liền kề, biệt thự.

Giá nhà trong ngõ lại tiếp tục tăng giá, có nơi đắt ngang biệt thự. (Video: Thái Nguyễn)

Chỉ riêng từ đầu năm 2022 tới nay, giá nhà trong ngõ ở tại Hà Nội đã tăng lên tới 15 - 20%, thậm chí kể cả những nơi xa trung tâm cũng tăng giá đến vài chục triệu đồng mỗi m2. Đơn cử, tại khu vực quận Đống Đa, một căn nhà có diện tích 30m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ sâu, ô tô không đi vào được. Thời điểm cuối năm 2021 nhà này có giá khoảng 3,2 tỷ đồng thì nay được rao bán tới gần 4 tỷ đồng, khoảng 133 triệu đồng/m2.

Chị Hà Thu (Hà Nội), một người đi mua nhà cho biết trong các ngõ, ngách khu vực Đống Đa cũng đồng loạt tăng giá cao chênh lệch so với năm ngoái khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

"Tôi tìm nhà ở tại khu vực Đống Đa 5 tháng nay rồi mà chưa chốt được nhà nào, diện tích từ 30 – 40m2 xây 4 tầng đã cũ báo giá từ 3,5 – 5 tỷ đồng, tương đương từ 115 – 125 triệu đồng/m2. Với những nhà được xây mới cùng diện tích này thì giá sẽ đội thêm khoảng 500 triệu, quá sức mua của gia đình tôi quá nhiều", chị Thu cho biết.

Thị trường bất động sản trầm lắng: Nhà trong ngõ tăng giá đắt ngang biệt thự - Ảnh 2.

Phân khúc nhà trong ngõ liên tục tăng giá trong thời gian qua. (Ảnh: Thái Nguyễn)

Còn anh Đỗ Thiện (Thái Nguyên) cho biết đầu năm 2020, một người bạn của gia đình anh chỉ mất 1,4 tỷ đồng để mua được một căn nhà 4 tầng với diện tích khoảng 40m2 mỗi sàn trong một con ngõ 2,2m tại khu vực Yên Nghĩa, Hà Đông. Tuy nhiên, cũng với số tiền này hiện nay, anh và gia đình mình đã phải dừng kế hoạch mua nhà ở tại khu vực này.

"Tôi đã cùng người bạn của mình mất hơn 1 tháng để tìm hiểu về giá nhà đất khu vực Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì,... Tuy nhiên tất cả các môi giới đều cho rằng với 1,4 tỷ đồng trong tay bây giờ chỉ có thể mua được 1 mảnh đất với diện tích từ 30 đến 40m2 trong ngõ rộng 2m thay vì có thể mua được cả căn nhà 3-4 tầng như gia đình người bạn anh trước đây", anh Thiện cho biết.

Theo anh Quốc Nam, môi giới bất động sản cho biết, đơn cử giá nhà trong ngõ ở Phú Đô (Nam Từ Liêm), tại mặt ngõ khoảng 2 - 3m có giá từ 90 - 130 triệu đồng/m2. Tại khu vực quanh đường Hồ Tùng Mậu, có giá dao động từ 80 - 130 triệu đồng/m2. Ngay sát đó, khu vực Cầu Diễn cũng có giá dao động từ 80 - 110 triệu đồng/m2.

Trong khi, với mức giá rao bán của nhà trong ngõ đang gần sát với giá nhà liền kề, biệt thự khu vực Hoài Đức. Cụ thể, một căn liền kề tại khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn có diện tích 75m2, đang được rao bán với mức giá 7,5 tỷ đồng, tương đương 100 triệu đồng/m2. Còn tại khu đô thị Lideco giá dao bán đang từ 70 - 110 triệu đồng/m2.

Giá nhà trong ngõ tăng cao nhưng khó thanh khoản

Thực tế, nhiều môi giới bất động sản cũng xác nhận, dù các phân khúc phục vụ nhu cầu thực như nhà trong ngõ không bị tắc thanh khoản như đất nền. Nhưng, lượng giao dịch đã giảm đáng kể. Nguyên nhân là do mức giá tăng cao trong những năm gần đây, cộng thêm việc lãi suất ngân hàng liên tục tăng cao khiến nhiều người cũng "ngại" xuống tiền.

Theo anh Đức Hải, môi giới bất động sản cho rằng giá nhà trong ngõ hiện nay đang tăng chóng mặt. Do đó, nhiều chủ nhà liên tục thay đổi giá bán khiến người mua và môi giới khó lòng theo kịp.

Thị trường bất động sản trầm lắng: Nhà trong ngõ tăng giá đắt ngang biệt thự - Ảnh 3.

Nghị lý giá nhà trong ngõ tăng cao nhưng thanh khoản giảm sâu. (Ảnh: Thái Nguyễn)

"Có thể mức giá rao bán rất cao nhưng người mua cần cân nhắc trả giá hợp lý so với tiềm năng của ngôi nhà. Thực tế, nhiều ngôi nhà rao bán cả năm vẫn chưa thể thanh khoản. Chủ nhà hét giá rất cao nếu bán được thì tốt không họ sẽ tiếp tục để đấy và chờ giá tiếp tục tăng", anh Giang chia sẻ.

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, không khó để lý giải về tình trạng trên, những đợt "sốt nóng" đã đẩy giá nhà đất ở lên cao hơn rất nhiều giá trị thực và mặt bằng chung, nên thời điểm hiện tại nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào nữa. Người có nhu cầu cũng không đủ khả năng mua, nên thị trường không có giao dịch.

"Thị trường khó khăn khiến cả nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thực dè dặt. Phần lớn doanh nghiệp đều tỏ ra thận trọng trong những tháng cuối năm, nên hạn chế đẩy mạnh bán hàng như giai đoạn trước. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến doanh số cũng như lợi nhuận cả năm của các doanh nghiệp", ông Đính chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem