Chủ đề nóng

Thủ tục làm thẻ căn cước gắn chíp tại nơi tạm trú

Bảo Bảo Thứ tư, ngày 24/03/2021 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tục làm thẻ căn cước gắn chíp tại nơi tạm trú được quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA.
Bình luận 0

Các thủ tục làm thẻ căn cước gắn chíp có thể thực hiện tại nơi công dân tạm trú được quy định tại Điều 13 Thông tư 07/2016/TT-BCA và được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT- BCA như sau:

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai căn cước làm thẻ căn cước gắn chíp.

Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền thông tin vào Tờ khai làm thẻ căn cước gắn chíp.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị làm thẻ căn cước gắn chíp

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần đổi/cấp lại thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu.

cap-cccd-1_lctf.jpg

Thủ tục làm thẻ căn cước gắn chíp tại nơi tạm trú được quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA. Ảnh minh họa. IT

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu.

Trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do thay đổi thông tin ghi trên thẻ Căn cước công dân mà thông tin đó chưa có hoặc chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu

Bước 3: Thu lại thẻ Căn cước công dân/ CMND đã sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân.

Bước 4: Chụp ảnh, lấy vân tay làm thẻ căn cước gắn chíp điện tử

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Bước 5: Trả thẻ căn cước gắn chíp điện tử

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ Căn cước công dân.

Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai căn cước công dân.

Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ Căn cước công dân tại địa điểm theo yêu cầu của công dân bảo đảm đúng thời gian và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem