×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Kính đa tròng
    • Danviet.vn
    • Kính đa tròng
    Thứ tư, ngày 12/11/2025 06:26 GMT+7

    Tổ chức học tập suốt đời ở nông dân – Tại sao không?

    + aA -
    TS Hoàng Ngọc Vinh Thứ tư, ngày 12/11/2025 06:26 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Trong bối cảnh nông nghiệp vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế và nông thôn chiếm gần 2/3 dân số cả nước, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc kiện toàn hệ thống khuyến nông khi vận hành mô hình chính quyền hai cấp có ý nghĩa đặc biệt.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 35
    Dân Việt trên  
    • Bắc Ninh dành hơn 4.100 tỷ đồng cho chương trình sữa học đường trong 5 năm tới
    • "Cánh đồng công nghệ trong sản xuất lúa" ở Hải Phòng, cứ 1ha dân "ẵm" lợi nhuận bao nhiêu tiền, người ta đang ra xem?
    • Thứ quả dại đỏ mọng ở 3 xã mới này của tỉnh Khánh Hòa, dân vô rừng bẻ về làm gì?

    Kiện toàn hệ thống khuyến nông theo chính quyền hai cấp không chỉ là câu chuyện kỹ thuật của ngành nông nghiệp mà còn là thông điệp chính trị thể hiện niềm tin và trách nhiệm lớn của Đảng trong việc xây dựng hệ thống khuyến nông hiệu quả, gắn chặt với người dân, khắc phục tình trạng hành chính hóa, chồng chéo, thiếu hiệu quả kéo dài.

    Yêu cầu bỏ khâu trung gian, bảo đảm liên thông, đồng bộ, thống nhất từ cấp tỉnh tới cấp xã, đồng thời quy định mỗi xã có hai cán bộ khuyến nông là sự cụ thể hóa nguyên tắc “việc dân cần thì phải làm, chỗ dân yếu thì phải bù”. Đây là bước chuyển từ “tư duy hành chính” sang “tư duy phục vụ”, đưa cán bộ khuyến nông trở lại gần ruộng đồng – nơi họ làm việc trực tiếp với nông dân.

    Tuy nhiên, từ chỉ đạo đến thực tiễn bao giờ cũng có khoảng cách. Cái khó nằm ở năng lực đội ngũ. Trước đây, khuyến nông cấp huyện có trung tâm với nhiều cán bộ chuyên trách, mỗi người phụ trách một lĩnh vực, có thể bổ sung lẫn nhau. Nay khi phân tán xuống xã, một cán bộ phải cùng lúc nắm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thú y, phân bón, thủy lợi, chế biến; lại cần kỹ năng truyền thông, tập huấn, hướng dẫn nông dân. Nếu hệ thống đào tạo, bồi dưỡng không thay đổi, thì “hai cán bộ/xã” chỉ là chỉ tiêu hành chính, khó tạo đột phá thực chất.

    Nhờ áp dụng đồng bộ giải pháp kỹ thuật, cây thanh long ruột đỏ ở Hải Phòng cho năng suất cao, chất lượng quả đẹp. Ảnh SKH.

    Nguy cơ thứ hai là đứt gãy hỗ trợ khi “bỏ trung gian”. Các trạm khuyến nông huyện từng là đầu mối quen thuộc với nông dân, có mạng lưới, kinh nghiệm, kho dữ liệu. Nếu giải thể hoặc sáp nhập mà không có lộ trình chuyển giao, không bảo tồn và phát huy nhân lực hiện có, khoảng trống sẽ rất lớn. Nông dân cần hỗ trợ ngay tại đồng ruộng, không thể chờ đợi những cuộc sắp xếp bộ máy kéo dài.

    Chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng mở ra hướng mới khi yêu cầu cán bộ khuyến nông vừa thực hiện quản lý nhà nước vừa cung cấp dịch vụ. Làm tốt, khuyến nông sẽ thoát khỏi thân phận “cánh tay nối dài” hành chính; làm dở, cán bộ lại bị hút vào vòng xoáy báo cáo, thống kê, thanh tra, còn phần hỗ trợ nông dân trực tiếp bị coi nhẹ. Để tránh điều này, cần cơ chế giám sát và đánh giá thực chất – dựa vào số mô hình thành công, hiệu quả kinh tế, mức độ hài lòng của nông dân – thay vì chỉ đếm số hội nghị hay báo cáo đã nộp.

    Một điểm tích cực khác là chỉ đạo đưa ra thời hạn cụ thể: trước ngày 15/10/2025 phải hoàn tất bố trí cán bộ. Thời hạn này tạo áp lực tiến độ, nhưng đi kèm phải là chiến lược đào tạo lại. Không thể chỉ dựa vào biên chế sẵn có mà gắn nhãn “khuyến nông”. Cần chương trình bồi dưỡng liên ngành – từ kỹ thuật nông nghiệp hiện đại đến kỹ năng truyền đạt, tập huấn và sử dụng công nghệ thông tin để kết nối với nông dân qua nền tảng số.

    Tuy nhiên, chỉ dựa vào cán bộ khuyến nông thì chưa đủ. Đây là lúc cần tư duy đột phá: coi nông dân không chỉ là người nhận dịch vụ mà là chủ thể tri thức. Trong sản xuất, nông dân nắm giữ nhiều kinh nghiệm quý báu nhưng thiếu cơ chế chia sẻ, nhân rộng.

    Vì vậy, cùng với việc kiện toàn đội ngũ, cần hình thành các “tổ chức học” ở cơ sở – nơi nông dân học hỏi lẫn nhau, thảo luận kỹ thuật, giống cây con, phòng trừ dịch bệnh, ứng dụng công nghệ mới. Tổ chức học có thể gắn với hợp tác xã, câu lạc bộ, tổ hợp tác hoặc nhóm sở thích, nhưng phải được thể chế hóa để có vị trí rõ ràng và được Nhà nước hỗ trợ phương tiện, chuyên gia, tài liệu. Khi đó, mỗi nông dân sẽ trở thành một “nhà khuyến nông tại chỗ”, lan tỏa kiến thức ngay trong cộng đồng.

    Tác giả bài viết, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: DV

    Mô hình này đã thành công ở nhiều nước. Ở Philippines, các farmers’ field schools giúp nông dân tự thực nghiệm và rút ra bài học; ở Ấn Độ, farmer producer organizations tập hợp nông dân chia sẻ tri thức và gắn kết với thị trường; ở Trung Quốc, mạng lưới “nông dân dẫn dắt nông dân” giúp công nghệ mới lan tỏa nhanh. Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi, kết hợp lực lượng khuyến nông chính thức để hình thành hệ sinh thái tri thức nông thôn.

    Từ đó có thể hình dung một chiến lược khuyến nông ba tầng: tầng trên là cơ quan khuyến nông cấp tỉnh với vai trò hoạch định, kết nối chuyên môn; tầng giữa là cán bộ khuyến nông cấp xã, mỗi xã ít nhất hai người trực tiếp bám sát nông dân; tầng nền là các tổ chức học của nông dân – nơi tri thức được chia sẻ, kinh nghiệm tích lũy, sáng kiến được thử nghiệm. Ba tầng này liên thông, bổ trợ cho nhau, tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh” hay “dưới chờ trên”.

    Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm là lời nhắc mạnh mẽ rằng cải cách khuyến nông không thể chỉ dừng ở sắp xếp bộ máy. Nó phải chạm tới gốc rễ là con người – năng lực thực sự của cán bộ và khả năng chủ động tiếp thu, khai thác tri thức của chính nông dân.

    Nếu biết tận dụng cơ hội này để vừa kiện toàn tổ chức, vừa nuôi dưỡng các cộng đồng học tập ở nông thôn, khuyến nông Việt Nam sẽ không còn là “cánh tay nối dài” yếu ớt, mà trở thành mạng lưới tri thức sống động, góp phần đưa nông nghiệp nước ta thoát khỏi vòng luẩn quẩn “sản xuất nhỏ, manh mún, hiệu quả thấp” và tiến tới nền nông nghiệp thông minh, bền vững.

    Popup Image
    ×

    Tham khảo thêm

    Chủ động tiêu độc khử trùng chuồng trại sau mưa lũ - giải pháp giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

    Chủ động tiêu độc khử trùng chuồng trại sau mưa lũ - giải pháp giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

    Vì sao dân câu cá khoái lên cái hồ nước nhân tạo lớn nhất Yên Bái (nay là tỉnh Lào Cai) săn cá ngon, cá lạ?

    Vì sao dân câu cá khoái lên cái hồ nước nhân tạo lớn nhất Yên Bái (nay là tỉnh Lào Cai) săn cá ngon, cá lạ?

    Làm kinh tế dưới tán rừng: Trồng dược liệu, nuôi con đặc sản, hút du khách đến xem, nông dân tăng thu nhập 20-40%

    Làm kinh tế dưới tán rừng: Trồng dược liệu, nuôi con đặc sản, hút du khách đến xem, nông dân tăng thu nhập 20-40%

    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • hệ thống khuyến nông theo chính quyền hai cấp
    • TS Hoàng Ngọc Vinh
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Tinh hoa từ phòng thí nghiệm?

    Tinh hoa từ phòng thí nghiệm?

    Một đồng trên hạt lúa - câu chuyện không chỉ là tiền

    Một đồng trên hạt lúa - câu chuyện không chỉ là tiền
    59

    Mục tiêu Việt Nam hùng cường 2050 và yêu cầu đổi mới mô hình phát triển

    Mục tiêu Việt Nam hùng cường 2050 và yêu cầu đổi mới mô hình phát triển
    54

    Trích 1 USD trên mỗi tấn gạo xuất khẩu: Góp một đồng – Nâng một tầm

    Trích 1 USD trên mỗi tấn gạo xuất khẩu: Góp một đồng – Nâng một tầm
    72

    5.000 ý kiến nông dân gửi gắm Thủ tướng: Tín hiệu đổi mới để bước vào kỷ nguyên nông nghiệp mới

    5.000 ý kiến nông dân gửi gắm Thủ tướng: Tín hiệu đổi mới để bước vào kỷ nguyên nông nghiệp mới
    16

    Nuôi Em – Ai nuôi ai?

    Nuôi Em – Ai nuôi ai?
    74

    Đừng để tò mò trở thành độc dược

    Đừng để tò mò trở thành độc dược
    14

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga bị truy tố tội danh có khung hình phạt tử hình
    Pháp luật

    Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga bị truy tố tội danh có khung hình phạt tử hình

    Pháp luật

    Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong và cựu Phó Cục trưởng, sau là Cục trưởng Trần Việt Nga bị cáo buộc lợi dụng kẽ hở trong quy định về công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chỉ đạo cấp dưới thu tiền ngoài lệ phí để giải quyết hồ sơ “cấp phép nhanh”, qua đó hưởng lợi nhiều tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đây, loại cây rừng thân thẳng, to như cột nhà, ra hạt đỏ hiếm thấy, cho gỗ tốt còn quý hơn
    Nhà nông

    Đây, loại cây rừng thân thẳng, to như cột nhà, ra hạt đỏ hiếm thấy, cho gỗ tốt còn quý hơn

    Nhà nông

    Loại cây được nhắc tới chính là cây dổi xanh (gỗ dổi). Vài năm gần đây, cây dổi được trồng rất nhiều trên khắp cả nước. Cây dổi trồng truyền thống ở tỉnh Hòa Bình là giống cây dổi thực sinh (cây trồng từ hạt) cho hạt quý, còn cho gỗ quý.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Những 'cái nhất' ở môn bóng đá nữ SEA Games 33
    Thể thao

    Những "cái nhất" ở môn bóng đá nữ SEA Games 33

    Thể thao

    Sau 14 ngày tranh tài sôi nổi, môn bóng đá nữ SEA Games 33 đã khép lại bằng tấm HCV cho ĐT nữ Philippines.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chưa từng gặp mặt, vẫn 'dầm nắng mưa, gánh việc nặng'… dựng nhà cho dân Gia Lai đón Tết
    Media

    Chưa từng gặp mặt, vẫn "dầm nắng mưa, gánh việc nặng"… dựng nhà cho dân Gia Lai đón Tết

    Media

    Giữa cái nắng gắt xen những cơn mưa bất chợt, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang vẫn miệt mài trên những công trường. Họ đang chạy đua với thời gian để dựng lại mái ấm cho người dân Gia Lai, sau đợt bão lũ lịch sử cuối tháng 11 vừa qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vụ ô tô con lật ngửa ở Ngã Tư Sở, Hà Nội: Tài xế dương tính với ma túy
    Tin tức

    Vụ ô tô con lật ngửa ở Ngã Tư Sở, Hà Nội: Tài xế dương tính với ma túy

    Tin tức

    Cảnh sát xác định tài xế Hyundai Santa Fe dương tính với ma túy Morphin. Người này có 2 tiền sự, là đối tượng được quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bác sĩ bật mí 3 sự thật về kích cỡ 'cậu nhỏ', phá vỡ lo lắng của nhiều đàn ông
    Y tế

    Bác sĩ bật mí 3 sự thật về kích cỡ "cậu nhỏ", phá vỡ lo lắng của nhiều đàn ông

    Y tế

    Nhiều người đàn ông thường phóng đại kích cỡ "cậu nhỏ" và nghĩ rằng "cậu nhỏ" của mình quá nhỏ, mong muốn làm lớn, kéo dài... Tuy nhiên có nhiều hiểu lầm về điều này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài dự và trao Giải cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I
    Đại đoàn kết dân tộc

    Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài dự và trao Giải cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I

    Đại đoàn kết dân tộc

    Chiều 17/12, tại Hà Nội, Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bích Thùy, Huỳnh Như và các cầu thủ ĐT nữ Việt Nam đồng loạt lên tiếng sau trận thua nghiệt ngã trước Philippines
    Thể thao

    Bích Thùy, Huỳnh Như và các cầu thủ ĐT nữ Việt Nam đồng loạt lên tiếng sau trận thua nghiệt ngã trước Philippines

    Thể thao

    Bích Thùy, Huỳnh Như, Hoàng Thị Loan đều bày tỏ sự tiếc nuối sau khi thất bại trong trận Chung kết bóng đá nữ SEA Games 33, tuy vậy cho biết bản thân sẽ không dừng lại trước thử thách.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cận cảnh khu Tổ hợp ga Ngọc Hồi có nhà ga đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
    Kinh tế

    Cận cảnh khu Tổ hợp ga Ngọc Hồi có nhà ga đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

    Kinh tế

    Ga Ngọc Hồi đã được Bộ Xây dựng và TP.Hà Nội thống nhất lựa chọn làm Tổ hợp đường sắt bao gồm ga đường sắt đầu mối của Hà Nội và nhà ga kết nối đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào trung tâm thành phố.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an làm việc với một số người sau vụ nhóm thanh niên dùng hung khí rượt đuổi, đánh người ở gần cầu Ba Son
    Chuyển động Sài Gòn

    Công an làm việc với một số người sau vụ nhóm thanh niên dùng hung khí rượt đuổi, đánh người ở gần cầu Ba Son

    Chuyển động Sài Gòn

    Lực lượng chức năng phường An Khánh, TP.HCM đã xác định và mời làm việc với nhóm người dùng hung khí rượt đuổi, đánh người ở gần cầu Ba Son.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Rước' cây nho treo chùm quả lên 'ngự' chậu đẹp, chơi Tết tới đâu vặt ăn tới đó, trai Tây Ninh khiến cả làng tò mò
    Nhà nông

    "Rước" cây nho treo chùm quả lên "ngự" chậu đẹp, chơi Tết tới đâu vặt ăn tới đó, trai Tây Ninh khiến cả làng tò mò

    Nhà nông

    Đây là năm thứ hai anh Lê Phước Lập, xã Phước Lý, tỉnh Tây Ninh (địa phận huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trước đây) trồng nho trong chậu bán độc lạ bán chợ tết. Những chùm nho trĩu quả rủ xuống, xanh mướt hoặc tím sẫm, kết hợp với thân cây được uốn dáng gọn gàng, tạo nên sản phẩm vừa là cây cảnh vừa có thể thưởng thức trái tươi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngày mai, Hà Nội khởi công “kỳ tích sông Hồng” và 6 siêu dự án hàng triệu tỷ đồng
    Tin tức

    Ngày mai, Hà Nội khởi công “kỳ tích sông Hồng” và 6 siêu dự án hàng triệu tỷ đồng

    Tin tức

    Theo kế hoạch, sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ đồng loạt khởi công 7 “siêu dự án” hạ tầng, đô thị có ý nghĩa chiến lược quan trọng của Thủ đô, trong đó có dự án có tổng vốn sơ bộ 855.000 tỷ đồng, kỳ vọng tái thiết đô thị hai bờ sông và tạo “kỳ tích sông Hồng”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyên nhân ban đầu vụ xe cứu thương tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khiến 3 người tử vong
    Tin tức

    Nguyên nhân ban đầu vụ xe cứu thương tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khiến 3 người tử vong

    Tin tức

    Cục CSGT xác định bước đầu tài xế xe cứu thương chạy nhanh, không chú ý quan sát và không giảm tốc khi vào trạm dừng nghỉ, trong khi xe đầu kéo dừng đỗ sai quy định, dẫn đến vụ tai nạn trên cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây làm 3 người tử vong.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đêm nhà Minh sụp đổ, 150.000 Cẩm y vệ từng khiến bá quan khiếp vía bỗng 'bốc hơi': Sự thật là gì?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Đêm nhà Minh sụp đổ, 150.000 Cẩm y vệ từng khiến bá quan khiếp vía bỗng "bốc hơi": Sự thật là gì?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Đêm Bắc Kinh thất thủ năm 1644, Sùng Trinh đế cầm súng chờ binh cứu viện nhưng đội quân Cẩm y vệ 150.000 người lại biến mất không một dấu vết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gia đình cố nghệ sĩ Thương Tín thông báo khẩn
    Văn hóa - Giải trí

    Gia đình cố nghệ sĩ Thương Tín thông báo khẩn

    Văn hóa - Giải trí

    Nhạc sĩ Tô Hiếu cảnh báo việc nhiều tài khoản mạng xã hội dựng chuyện kêu gọi quyên góp cho Thanh Tùng – con trai cố nghệ sĩ Thương Tín.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chính thức “em bé US-HIFU” nặng 3,4kg đầu tiên tại Việt Nam chào đời
    Xã hội

    Chính thức “em bé US-HIFU” nặng 3,4kg đầu tiên tại Việt Nam chào đời

    Xã hội

    “Em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam chào đời là dấu mốc mới của y tế nước nhà trong điều trị khối u không xâm lấn và hỗ trợ sinh sản.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyễn Bích Thùy - Cầu thủ bị trọng tài biên người Lào “cướp' bàn thắng ở SEA Games 33, có gì đặc biệt?
    Thể thao

    Nguyễn Bích Thùy - Cầu thủ bị trọng tài biên người Lào “cướp" bàn thắng ở SEA Games 33, có gì đặc biệt?

    Thể thao

    Nguyễn Bích Thuỳ - ĐT bóng đá nữ Việt Nam từ người ghi bàn thắng quyết định đưa Việt Nam dự World Cup 2023 đến người bị “cướp” bàn thắng đầy oan ức tại SEA Games 33.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dùng đá phong hóa san lấp 2 dự án đường giao thông: UBND TP Huế yêu cầu xử lý nghiêm nhà thầu
    Bạn đọc

    Dùng đá phong hóa san lấp 2 dự án đường giao thông: UBND TP Huế yêu cầu xử lý nghiêm nhà thầu
    9

    Bạn đọc

    Trước tình trạng nhà thầu sử dụng đá phong hóa để san lấp tại 2 dự án đường giao thông trên địa bàn, UBND TP. Huế yêu cầu siết chặt quản lý và xử lý nghiêm vi phạm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
    Tin tức

    Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

    Tin tức

    Sáng 18/12, tại Gia Lai diễn ra lễ trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho ông Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng ĐT nữ Việt Nam
    Thể thao

    Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng ĐT nữ Việt Nam

    Thể thao

    Ngay sau trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 33 giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Philippines, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    The Parkland và bước khởi đầu của Imperia Ocean City tại khu Đông Hà Nội
    Nhà đất

    The Parkland và bước khởi đầu của Imperia Ocean City tại khu Đông Hà Nội

    Nhà đất

    Khu Đông Hà Nội đang dần hình thành một trung tâm đô thị mới, nơi tập trung ngày càng nhiều cộng đồng cư dân trẻ. Trong bức tranh đó, MIK Group sẽ chính thức giới thiệu The Parkland - phân khu đầu tiên thuộc tổ hợp cao tầng Imperia Ocean City, mở đầu cho định hướng phát triển không gian sống xanh, tiện ích đồng bộ và nhịp sống đô thị cân bằng tại đại đô thị phía Đông.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thịt này “mát như kem”, thịt lợn cũng chẳng bổ bằng, ăn vào thanh nhiệt, kiện tỳ ích vị mà giá lại rẻ
    Gia đình

    Thịt này “mát như kem”, thịt lợn cũng chẳng bổ bằng, ăn vào thanh nhiệt, kiện tỳ ích vị mà giá lại rẻ

    Gia đình

    Loại thịt này bán nhiều, giá lại phải chăng mà vô cùng bổ dưỡng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trong Thiên long bát bộ, phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Trong Thiên long bát bộ, phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách?

    Đông Tây - Kim Cổ

    A Tử trong bộ Thiên long bát bộ có lẽ là một trong những nhân vật bị ghét bỏ nhất trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Tuy vậy, đằng sau sự tàn ác, giảo hoạt của cô gái đó là một phận đời bi đát, bi đát đến mức dù chết cùng người mình yêu mà nàng vẫn không thể có được tình yêu của riêng mình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hot girl esports Thái Lan bị cấm thi đấu trọn đời sau vụ gian lận tại SEA Games 33
    Thể thao

    Hot girl esports Thái Lan bị cấm thi đấu trọn đời sau vụ gian lận tại SEA Games 33

    Thể thao

    Napat Warasin - hot girl môn esports Thái Lan nhận hậu quả nghiêm trọng sau hành vi gian lận gây phẫn nộ tại SEA Games 33.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Sín Chải thay da đổi thịt từ Chương trình giảm nghèo bền vững
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Sín Chải thay da đổi thịt từ Chương trình giảm nghèo bền vững

    Điện Biên Hôm Nay

    Từng là xã vùng cao quanh năm mây mù, giao thông cách trở, cái đói đeo bám qua nhiều thế hệ, xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Những con đường bê tông nối dài về thôn bản, điện sáng lên trên sườn núi, mang theo niềm tin và khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững của đồng bào Mông nơi đây.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Rutte cảnh báo sốc đến NATO về Nga
    Thế giới

    Ông Rutte cảnh báo sốc đến NATO về Nga

    Thế giới

    Nga có thể trở nên mạnh hơn NATO chỉ trong vài năm nếu liên minh này không thực hiện cam kết chi 5% GDP cho quốc phòng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (18/12): AFC thừa nhận trọng tài bắt việt vị sai, xin lỗi ĐT nữ Việt Nam?
    Thể thao

    Tin sáng (18/12): AFC thừa nhận trọng tài bắt việt vị sai, xin lỗi ĐT nữ Việt Nam?

    Thể thao

    AFC thừa nhận trọng tài bắt việt vị sai, xin lỗi ĐT nữ Việt Nam?; M.U và AS Roma bất đồng về giá chuyển nhượng Joshua Zirkzee; Barcelona muốn gia hạn hợp đồng với HLV Hansi Flick; Nick Woltemade hài lòng khi lựa chọn Newcastle; Lionel Messi được tặng đồng hồ cực hiếm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguyễn Hùng 'Mưa đỏ' đóng vai chính phim ca nhạc
    Văn hóa - Giải trí

    Nguyễn Hùng "Mưa đỏ" đóng vai chính phim ca nhạc

    Văn hóa - Giải trí

    Không chỉ ghi dấu ấn với nhiều bản hit như "Phép màu", "Còn gì đẹp hơn", Nguyễn Hùng gần đây còn trở thành gương mặt mới đầy triển vọng của màn ảnh Việt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quốc lộ 14B ở Đà Nẵng dài hơn 7,5km sau 2 năm thi công vẫn đào xới ngổn ngang
    Media

    Quốc lộ 14B ở Đà Nẵng dài hơn 7,5km sau 2 năm thi công vẫn đào xới ngổn ngang

    Media

    Sau hơn 2 năm khởi công, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B ở Đà Nẵng chỉ một số đoạn được triển khai nhỏ giọt khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Video xe cứu thương tông vào đuôi xe đầu kéo rồi bốc cháy, 5 người thương vong
    Media

    Video xe cứu thương tông vào đuôi xe đầu kéo rồi bốc cháy, 5 người thương vong

    Media

    Theo hình ảnh từ camera ghi lại khoảnh khắc xe cứu thương đang lưu thông trên đường thì bất ngờ tông thẳng vào đuôi xe đầu kéo đang dừng, đỗ rồi bốc cháy dữ dội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Thủ tướng trao Huân chương tặng Thượng tướng Tô Ân Xô và 3 Thứ trưởng Bộ Công an cùng nhiều sĩ quan

    Thủ tướng trao Huân chương tặng Thượng tướng Tô Ân Xô và 3 Thứ trưởng Bộ Công an cùng nhiều sĩ quan

    2

    Chưa xem xét đặt tên đường phố mang tên cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ở Hải Phòng

    Chưa xem xét đặt tên đường phố mang tên cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ở Hải Phòng

    3

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    4

    “HDPE là ngon luôn” – Cụm từ kỹ thuật bất ngờ trở thành trend cực hót mạng xã hội

    “HDPE là ngon luôn” – Cụm từ kỹ thuật bất ngờ trở thành trend cực hót mạng xã hội

    5

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media