Chủ đề nóng

TP.HCM: Ra mắt trung tâm lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Bạch Dương Thứ tư, ngày 20/01/2021 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/1, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM chính thức triển khai hoạt động khu lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Đặc biệt, trung tâm lọc máu này sử dụng loại màng lọc dùng lại 2 - 3 lần.
Bình luận 0
TP.HCM: Ra mắt trung tâm lọc máu tái sử dụng màng lọc  - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang lọc máu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

BS.CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, Trung tâm lọc máu chất lượng cao (hợp tác với TUC Nhật Bản) trực thuộc Khoa Thận - Lọc máu hoạt động từ năm 2016, màng lọc chỉ sử dụng 1 lần. Khoa Thận - Lọc máu của bệnh viện luôn phải hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu chạy thận cho bệnh nhân, với gần 250 ca chạy/tuần.

Bệnh viện còn được Sở Y tế giao nhiệm vụ chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân nhập cảnh trong thời gian dịch Covid-19.

Mặc dù hoạt động hiệu quả nhưng vì chỉ sử dụng màng lọc 1 lần nên chi phí sẽ khá cao so với thu nhập của nhiều người dân Việt Nam. 

Trước thực tế đó, bệnh viện đã hợp tác với công ty Nipro chuyên sản xuất vật tư y tế - đặc biệt là sản phẩm cho lọc máu để thiết lập khu lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trong đó sử dụng lại màng lọc 2 - 3 lần.

Theo các chuyên gia thận - lọc máu, chất lượng nước lọc thận rất quan trọng đối với bệnh nhân chạy thận về lâu dài. 

Nếu chất lượng nước lọc không đủ chuẩn dễ gây các biến chứng như: Hội chứng ống cổ tay, lắng đọng Beta 2 Microglobuline, nhiễm trùng, viêm dây thần kinh, ngứa, suy dinh dưỡng…, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tính mạng người bệnh.

ThS.BS Vũ Thị Minh Hoa cho biết: "Trung tâm mới này sau khi triển khai sẽ dùng nguồn nước được xử lý bằng hệ thống xử lý nước thuộc hàng hiện đại trên thế giới, có chất lượng cao nhất đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản, màng lọc dùng lại 2 - 3 lần. 

Điều này vẫn giúp chất lượng chạy thận nhân tạo duy trì ở mức khá cao và giá thành dễ tiếp cận hơn. Trung tâm có 16 máy được nhập nguyên kiện từ Nhật Bản, với công suất phục vụ được khoảng 100 bệnh nhân chạy thận/tuần".

Việc thành lập khu lọc máu mới này sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân suy thận mạn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận có thể được điều trị toàn diện tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương bao gồm điều trị bảo tồn, lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo, ghép thận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem