Chủ đề nóng

Trai Đồng Tháp 12 năm trồng thứ sâm cây thấp tè, hoa rực rỡ, lời hơn 1 tỷ mỗi năm, vườn đông khách tới xem

Thứ tư, ngày 28/10/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sâm bố chính là loại dược liệu mọc ở vùng cao, vùng phía Tây của tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, vì đam mê và chịu khó nghiên cứu, học hỏi, anh Vũ Công Định (SN 1983) ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã nhân giống thành công loại sâm này ngay trên vùng đồng bằng miền Tây quê mình.
Bình luận 0

Anh Vũ Công Định cho biết, thời học đại học (ngành công nghệ thông tin) ở Nam Định, trong một lần bị sốt cao được một người bạn quê ở tỉnh Phú Yên cho một củ sâm bố chính làm uống thử, thì khoảng 2 giờ sau bệnh giảm, sức khỏe ngày càng tốt lên. 

Thấy loại dược liệu này quá hiệu quả nên anh Định muốn tìm hiểu và nhân rộng loại cây sâm bố chính này để giúp đỡ gia đình và người thân.

Trai Đồng Tháp 12 năm trồng thứ sâm cây thấp tè, hoa rực rỡ, lời hơn 1 tỷ mỗi năm, vườn đông khách tới xem - Ảnh 1.

Anh Vũ Công Định (SN 1983) ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp bên vườn sâm bố chính của mình.

Thế là đam mê trồng sâm bố chính dần nổi lên, anh Định bắt đầu tìm tòi cây sâm bố chính giống mang về trồng thử. Thời gian đầu, để đưa một loại dược liệu có nguồn gốc từ trên núi về trồng vùng đồng bằng rất khó khăn. 


Do cây sâm bố chính có đặc điểm sống ở khí hậu mát mẻ dưới tán rừng nên khi đem về vùng đồng bằng khí hậu nóng, tỷ lệ sống khoảng 20%. 

Không chịu bỏ cuộc, anh Định tiếp tục tìm hiểu và lên tận trên rừng lấy hạt sâm bố chính về ươm trồng thử.


Lúc đầu là 100 chậu trước nhà sau thấy cây sâm bố chính phát triển tốt anh thuê thêm đất trồng luôn loại cây này.


“Lúc đó gia đình rất nghèo, không có đất sản xuất nhưng vì đam mê và thấy loại dược liệu này có triển vọng nên tôi quyết định bỏ luôn nghề dạy học, thuê 3,5 công đất cách nhà vợ 8km để chuyên tâm trồng sâm bố chính. Thời điểm đó, bạn bè, gia đình ai cũng nói tôi điên, cản không cho làm, nhưng tôi quyết tâm làm cho bằng được...", anh Định kể lại.


"Sau một vụ đầu thất bại, 1 năm sau, sâm bố chính đã không phụ lòng tôi. Vụ sâm bố chính đó tôi thu được 4,5 tấn củ, bán với giá 300 ngàn đồng/kg, thu được 1,2 tỷ đồng. Thời điểm 12 năm trước, 1,2 tỷ đồng là một số tiền rất lớn, tôi quyết định dùng số tiền này mua 1,5ha đất để xây dựng sự nghiệp ban đầu”, anh Định nhớ lại.


Thừa thắng xông lên, anh Vũ Công Định tiếp tục dùng số đất mua được trồng sâm bố chính và mở rộng quy mô dần. Với vốn đất hiện có ở các tỉnh: Bình Phước, Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, anh Định trồng hàng chục hecta loại sâm bố chính này và các loại dược liệu khác như: đinh lăng, sâm cóc, sâm đại hành... để cung cấp cho các nhà thuốc trên cả nước. 


Ngoài ra, anh còn liên kết với khoảng 40 hộ dân trong tỉnh Đồng Tháp tận dụng diện tích vườn tạp trồng bao tiêu sâm bố chính cho anh thu lại sản phẩm.


Về thị trường tiêu thụ, anh Định cho biết, thời gian đầu, các nhà thuốc còn e ngại về dược tính của sâm bố chính trồng ở đồng bằng, nhưng sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ thấy chất lượng đạt nên đã chủ động liên hệ và đặt mua với số lượng rất lớn. 


Trong đó, chủ yếu là khách hàng mua sâm bố chính là ở miền ngoài, họ lấy nguyên liệu củ sâm bố chính thô về bào chế thuốc, ngâm rượu hoặc sản xuất kẹo sâm...


“Tôi cũng đang ấp ủ ước mơ nếu có điều kiện, sẽ đầu tư công nghệ chế biến các loại dược liệu để sản xuất ra thành phẩm phục vụ cho khách tham quan, cũng như giúp ích cho bà con quê hương mình”- anh Định chia sẻ.


Cũng với mong muốn đóng góp cho quê hương, hiện nay bên cạnh phát triển việc trồng dược liệu, anh Vũ Công Định còn đầu tư một vườn dược liệu kết hợp du lịch tại ấp Phú Hòa, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) quê hương anh. 


Khu du lịch có diện tích 12ha gồm tổ hợp các hạng mục như: vườn dược liệu, cây ăn trái, hồ bơi, khu ăn uống, quán cà phê... dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm nay. Theo anh Định, mục đích của anh là để cho sinh viên đông y có chỗ để khảo nghiệm thực tế và là nơi để khách tham quan biết đến vùng đất Phú Thuận quê anh.


Có thể nói, sau hơn 12 năm khởi nghiệp “khác người” đến nay, cơ ngơi mà chàng trai 8X tỉnh Đồng Tháp này có được khiến ai cũng nể, với hàng chục hecta đất trồng dược liệu, trồng sâm bố chính, thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng, cùng với những dự án du lịch. Đây là một tấm gương điển hình thế hệ 8X dám nghĩ, dám làm để thế hệ trẻ học hỏi, làm theo...

MN (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem