Chủ đề nóng

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào

Diệp Diệp Thứ sáu, ngày 12/08/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người trồng cây cảnh thường nghĩ việc tưới nước là đơn giản nhất, cứ đổ nước vào gốc cây cảnh là xong. Bảo sao cây của bạn cứ chết như ngả rạ.
Bình luận 0

Để cây cảnh phát triển tốt, việc tưới nước rất quan trọng

Đối với hiểu biết về tưới nước cho cây cảnh, một số bạn chơi cây cảnh nghĩ rất đơn giản, chỉ cần tưới kỹ, tưới đẫm cho cây là đủ.

Nhưng khi hỏi thế nào là tưới kỹ thì cũng nhiều bạn chưa hiểu 1 cách toàn diện. Họ chỉ nghĩ "đổ nước thấm từ trên đến đáy chậu là đã tưới kỹ". Như thế chưa đủ với cây cảnh.

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 1.

Bản chất của việc tưới nước là làm cho cây cảnh không bị khô héo, mất nước. Ảnh minh họa Istockphoto

Cũng có những bạn chơi cây cảnh cho rằng việc tưới nước rất đơn giản nhưng cũng có nhiều bạn lại phức tạp hóa quá trình tưới nước. Bản chất của việc tưới nước là làm cho cây cảnh không bị khô héo, mất nước. Nhưng cỏ cây hoa lá tuy có sự sống nhưng không biết nói, làm sao biết được khi nào chúng “khát”?

Người ta nói rằng: "Trồng cây cảnh 10 năm mới biết tưới nước". Điều này cho thấy việc tưới nước cho cây cảnh không hề đơn giản.

Ngoài ra, nhiều bạn cũng biết rằng để cây cảnh tốt tươi thì đất phải tơi xốp, thoáng khí, ráo nước nhưng chi tiết việc đó thế nào cũng rất mù mờ... Bảo sao cây cảnh cứ rơi vào tay các bạn là chết ngỏm củ tỏi.

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 2.

Tưới nước cho cây cảnh phải kỹ. Ảnh minh họa Istockphoto

Theo lời một lão nông trồng hoa lâu năm, ông đang chăm sóc hàng chăm chậu cây cảnh trong nhà. Theo ông, kỹ năng tưới nước cho cây cảnh cần phải đảm bảo ít nhất 4 điều này:

1. Tưới nước cho cây cảnh phải kỹ

Tưới nước thật kỹ, tức là khi tưới cây cảnh phải tưới đẫm nước, đảm bảo toàn bộ rễ cây đều nhận được nước. Bạn không thể chỉ tưới "nửa đời nửa đoạn", chỉ 1/2 chậu đất nhận được nước.

Như vậy, lâu dần chỉ có nửa bộ rễ trên của cây cảnh hút được nước còn nửa dưới của bộ rễ bị khô vì thiếu nước. Chẳng mấy chốc mà cây cảnh sẽ bị "treo".

Muốn tưới kỹ trước hết phải xem chất lượng đất trồng, nếu đất chậu tơi xốp, thoáng khí thì chỉ cần tưới đẫm nước, đợi đến khi lỗ thấm nước dưới đáy chậu chảy nước ra là nước đã "thông suốt" từ trên xuống dưới, rễ của cây cảnh ở vị trí nào cũng nhận được hước.

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 3.

Cần kiểm tra đất trước khi tưới nước cho cây cảnh. Ảnh minh họa Istockphoto

Tuy nhiên, bầu đất lâu ngày, chất lượng kém, bị lèn chặt bề mặt, nếu cứ cắm đầu cắm cổ tưới thì bạn khó lòng mà nhìn thấy nước chảy ra từ đáy chậu. Nếu bạn tiếp tục tưới sẽ gây ra hiện tượng úng nước, rễ bị úng và thối.

Do đó, trước khi tưới cần xới tơi đất bầu trên bề mặt, đổ nước từ từ cho nước ngấm dần xuống dưới hoặc ngâm hẳn chậu cây cảnh vào chậu nước để toàn bộ đất đều ngấm nước.

Ngoài ra, một số loại đất trồng trong chậu bị chai cứng hoặc quá khô về cơ bản đã nứt hoặc co lại/ Những chậu cây cảnh có vết nứt lớn giữa đất bầu và thành chậu chỉ có thể nhúng cả chậu cây vào nước. Nếu không bạn khó mà chắc chắn được cây cảnh đã được tưới kỹ hay chưa.

Nếu bạn kiểm tra tất cả các bước trên thì mới được gọi là tưới kỹ.

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 4.

Vì vậy, mỗi khi tưới nước, tốt nhất bạn nên dùng bình có vòi sen để tưới từ từ xung quanh chậu cây cảnh thêm vài vòng, cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu. Ảnh minh họa Istockphoto

2. Sau khi tưới nước cho cây cảnh, hãy đổ nước đọng dưới khay

Dù là chậu ngâm nước hay tưới bình thường, bạn hãy đợi khoảng 10 phút sau khi nước được đổ đầy. Khi đó, phần lớn nước thừa sẽ chảy xuống dưới khay hứng bên dưới. Để tránh cho đất chậu hút ngược nước trở lại và lâu ngày sẽ gây ẩm ướt, úng rễ thì bạn nên đổ ngay phần nước thừa này đi.

Trồng cây cảnh trong nhà thì không thể tưới nước tràn trề, chưa kể đến sàn gỗ lát dù là sàn gạch thì hậu quả ngập úng là sau mỗi lần tưới nước phải vất vả dọn dẹp sạch sẽ.

Vì vậy, mỗi khi tưới nước, tốt nhất bạn nên dùng bình có vòi sen để tưới từ từ xung quanh chậu cây cảnh thêm vài vòng, cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu. Lúc này bạn dừng tưới, chờ cho dư chảy xuống khay bên dưới thì đo nước đi.

Nếu lượng nước thải không được xử lý kịp thời, không được đổ ra ngoài, đất trong chậu sẽ hút nước ngược trở lại, làm cho đất trong chậu bị ẩm ướt, lâu ngày ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống rễ.

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 5.

Sau khi chậu cây cảnh vừa được tưới nước, hàm lượng nước rất cao, bộ rễ chỉ có thể hấp thu một phần rất nhỏ. Ảnh minh họa Istockphoto

3. Sau khi tưới nước, đặt cây cảnh ở môi trường thông gió tốt

Đây là một mắt xích rất quan trọng, nhưng nó thường bị bỏ qua trong tiềm thức của những người yêu cây cảnh. Những người cảm thấy rằng đất trồng trong chậu của họ có chất lượng tốt và có thể tự hoàn thành chu trình khô và ướt.

Tuy nhiên, với tiến độ tưới nước và bón phân, chất lượng đất trong chậu sẽ ngày càng xấu đi và nhu cầu thông gió kịp thời cho cây cảnh sau khi tưới nước thường sẽ bị lãng quên vì chưa hình thành thói quen.

Sau khi chậu cây cảnh vừa được tưới nước, hàm lượng nước rất cao, bộ rễ chỉ có thể hấp thu một phần rất nhỏ. Một phần nước trong chậu sẽ được thải ra ngoài qua các lỗ thấm dưới đáy chậu, một số sẽ ở lại trong đất chậu, hệ thống rễ liên tục hút nước.

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 6.

Nói tóm lại, bộ rễ của cây cảnh cần môi trường có chu kỳ làm khô và thấm ướt nhanh. Ảnh minh họa Istockphoto

Tuy nhiên, đất càng sũng nước thì hàm lượng oxy càng giảm. Trong khi đó, bộ rễ cần nước nhưng cũng cần oxy, kết quả của việc ức chế hô hấp của rễ là rễ bị nghẹt. Vì vậy, quá trình đất chậu từ ướt sang khô không nên quá lâu, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ.

Nói tóm lại, bộ rễ của cây cảnh cần môi trường có chu kỳ làm khô và thấm ướt nhanh. Môi trường này cần thông thoáng mới đáp ứng được nhu cầu. Do đó, sau mỗi lần tưới nước, để đảm bảo nước đọng trong chậu bốc hơi nhanh, bạn cần đặt cây cảnh ở môi trường thông thoáng.

4. Cách xử lý nghẹt rễ cây cảnh sau khi tưới nước

Có thể quan sát hiện tượng cây cảnh bị nghẹt rễ qua một số hiện tượng tế nhị. Ví dụ, trong một vài ngày sau khi tưới nước, bầu đất vẫn còn ẩm. Hoặc khi cây cảnh bị vàng lá, nụ hoa…

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 7.

Nói tóm lại, bộ rễ của cây cảnh cần môi trường có chu kỳ làm khô và thấm ướt nhanh. Ảnh minh họa Istockphoto

Bạn cũng có thể dùng ngón tay hoặc que tre thăm dò bầu đất, nếu bề mặt khô mà bên trong ẩm ướt thì cơ bản là nghẹt rễ, có nguy cơ thối rễ. Còn chần chờ gì nữa mà không xử lý.

Nếu rễ cây cảnh bị nghẹt hoặc thối rễ thì tốt nhất nên lật chậu và thay đất. Còn nếu chỉ là triệu chứng tương đối nhẹ, bạn có thể kịp thời chuyển chậu cây cảnh ra nơi thoáng gió.

Nước đọng bốc hơi nhanh, cây sẽ không bị xấu đi nữa và về cơ bản không có vấn đề gì. Nhưng nếu cây cảnh tiếp tục xấu đi thì cần thay chậu đất kịp thời.

Trồng cây cảnh 10 năm mới biết cách tưới nước, nói vậy chẳng ngoa chút nào - Ảnh 8.

Nếu rễ cây cảnh bị nghẹt hoặc thối rễ thì tốt nhất nên lật chậu và thay đất. Ảnh minh họa Istockphoto

Như vậy, mọi người đều muốn tốn ít năng lượng nhất và trồng những chậu cây cảnh, bông hoa đẹp nhất. Nhưng những người có suy nghĩ này thường phản tác dụng.

Nếu bạn trồng cây cảnh mà không để ý đến kỹ năng tưới nước thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều học phí trồng cây cảnh đó.

(Theo SH)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem