Kết quả U19 Thái Lan vs U19 Malaysia: U19 thắp sáng hy vọng đi tiếp
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận cuối cùng bảng B giải U19 Đông Nam Á 2026, U19 Thái Lan lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U19 Malaysia để ghi tên mình vào bán kết.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dọc những triền đồi xanh mướt, chạy lút tầm mắt trong cái nắng rực rỡ tại thôn Nà Cọ, xã Bạch Thông của tỉnh Thái Nguyên là bạt ngàn cây sâm nam đang thì trổ hoa, ngát thơm trong gió lộng. Thay cho vạt rừng keo, mỡ và cỏ bụi cằn cỗi ngày nào giờ đây là những luống sâm nam xanh non mơn mởn. Loại cây từng rất lạ lẫm này đã mang đến luồng sinh khí mới cho người dân vùng khó của xã Bạch Thông.

Người có công đầu mang cây sâm nam về đất Bạch Thông là chị Vũ Thị Thơm, Giám đốc HTX Phúc Thơm có địa chỉ tại thôn Nà Cọ, xã Bạch Thông của tỉnh Thái Nguyên. Nhắc đến HTX Phúc Thơm, người dân trong vùng nghĩ ngay đến bà chủ trang trại nuôi lợn đen bản địa lớn nhất tỉnh Bắc Kạn (cũ) từng giúp rất nhiều hộ dân thoát nghèo.
Từ nền tảng vững chắc đó, HTX Phúc Thơm đã tiếp tục mở rộng thêm các mô hình kinh tế khác như nuôi dúi, nhím, cá, trồng rừng để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Bằng uy tín và hiệu quả trong phát triển kinh tế, HTX Phúc Thơm nhanh chóng trở thành điểm tựa vững chắc, dẫn dắt bà con nông dân cùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Từ 5 thành viên ban đầu, đến nay HTX đã có 18 thành viên và liên kết với gần 100 hộ dân trên địa bàn xã.

Với chị Thơm, sự phát triển phải luôn đi kèm với việc tìm tòi, đổi mới để mang lại giá trị cao hơn cho bà con. Vì đó chị Thơm luôn trăn trở làm sao để mỗi tấc đất đồi đều sinh lời, để người dân có thêm những con đường làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.
Chị Thơm kể, năm 2022, trong một chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Bắc Giang, tôi tình cờ thấy mô hình trồng sâm nam. Loại cây này có giá trị kinh tế cao, không chỉ củ mà cả hoa đều có thể thu hoạch. Thấy cây sâm nam phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu vùng đồi núi, một ý tưởng táo bạo lóe lên trong đầu tôi đó là phải đưa bằng được cây sâm nam về trồng trên đất Bạch Thông.
Tuy nhiên, con đường này không hề dễ dàng. Sâm nam là loại cây hoàn toàn mới với người dân nơi đây, chưa ai từng trồng. Bà con lo ngại về kỹ thuật, về rủi ro, và cả đầu ra sản phẩm. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm, tôi đã tự tìm tòi, nghiên cứu và bắt tay vào thử nghiệm mô hình.


“Những ngày đầu, tôi dành hết tâm huyết cho hơn 3000m2 đất đồi của HTX để trồng sâm. Từ việc làm đất, ươm giống, chăm sóc, tôi đều tự tay thực hiện. Tôi ghi chép tỉ mỉ, quan sát từng ngày cây lớn. Nhờ sự kiên trì, sau một năm, những luống sâm đã xanh tốt, ra hoa, cho tín hiệu khả quan”, chị Thơm cho biết thêm.
Cũng theo chị Thơm, chỉ sau 1 năm trồng, cây sâm nam đã cho thu hoạch hoa. Chỉ với hơn 3000m2 đất đồi của HTX đã cho thu hoạch 1 tấn hoa. Với giá bán hoa khô 700 nghìn đồng/kg giá giao và 1 triệu đồng/1kg bán lẻ, có thể thấy, việc trồng loại cây này đã cho thu nhập rất cao so với các loại cây trồng khác. Và chỉ sau 6 năm, cây sâm nam đã có thể cho thu hoạch củ.
Thành công bước đầu của chị Thơm đã tạo được niềm tin mạnh mẽ. Người dân tận mắt thấy hiệu quả kinh tế mà cây sâm nam mang lại, từ đó không còn e ngại nữa mà bắt đầu tham gia liên kết cùng hợp tác xã.

Chị Vũ Thị Thủy, một người dân thôn Nà Cọ, xã Bạch Thông tham gia trồng sâm nam phấn khởi cho biết, sâm nam là loại cây trồng mới đối với người dân các xã phía Bắc, tỉnh Thái Nguyên. Hợp tác xã Phúc Thơm đã đi đầu trong việc trồng thử nghiệm. "Khi được hướng dẫn, người dân chúng tôi cũng đã quen với việc trồng và chăm sóc cây mới này. Việc trồng, chăm sóc khá dễ dàng, khí hậu, thời tiết cũng thuận lợi nên cây phát triển tốt, năng suất hoa đạt khá cao. Không chỉ tôi mà rất nhiều hộ đã quyết tâm phát triển cây sâm nam. Từ thực tế và sự thành công của chị Thơm, chúng tôi tin rằng cây sâm nam sẽ là hướng đi giúp chúng tôi có thể thoát nghèo”, chị Thủy nhận định.
Từ điểm sáng đầu tiên là HTX Phúc Thơm, cứ vậy, những vạt đồi trống trải, vốn chỉ mang lại thu nhập thấp từ cây keo, cây bạch đàn, đã dần được người dân phủ xanh bằng cây sâm nam. Cái tươi xanh mơn mởn từ những luống sâm mang theo niềm tin và hy vọng của người dân về một cuộc sống nó ấm.
Không chỉ dừng lại ở việc trồng sâm để bán nguyên liệu. Nhận thấy giá trị của hoa sâm nam, chị Vũ Thị Thơm đã nghiên cứu, chế biến ra sản phẩm rượu hoa sâm. Năm 2024, sản phẩm rượu hoa sâm của HTX Phúc Thơm đã đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) và đạt chứng nhận 3 sao.

Chứng nhận OCOP 3 sao này không chỉ là sự công nhận về chất lượng sản phẩm mà còn là tấm "hộ chiếu" để rượu hoa sâm nam tiếp cận thị trường rộng lớn hơn, và giúp nâng cao giá trị thương hiệu. Từ sản phẩm này, HTX Phúc Thơm định hướng mở rộng vùng nguyên liệu, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân tại không chỉ thôn Nà Cọ mà cả địa bàn xã Bạch Thông.
Có thể nói, việc trồng cây sâm nam là một hướng đi nhiều triển vọng trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cây sâm nam còn giúp người dân làm quen với việc tiếp cận khoa học kỹ thuật, thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, tự phát sang quy mô lớn, chuyên nghiệp và có định hướng thị trường rõ rệt.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hà Ngọc Việt, Chủ tịch UBND xã Bạch Thông cho biết, việc trồng các cây dược liệu trong đó có cây sâm nam, sâm bố chính đang là hướng đi nhiều triển vọng giúp người dân địa phương thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Sau sáp nhập, hiện toàn xã vẫn còn 103 hộ nghèo trên tổng số 1.982 hộ, chiếm hơn 8%.
“Việc trồng sâm trên địa bàn xã đã đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân do điều kiện khí hậu, thổ những rất phù hợp. Chúng tôi đang cho cán bộ chuyên môn rà soát cụ thể để có định hướng, lộ trình cho người dân để vừa phát triển cây ăn quả, vừa trồng cây sâm nam, sâm bố chính nhằm tăng giá trị trên cùng một đơn vị diện tích”, Chủ tịch UBND xã Bạch Thông cho biết thêm.
Câu chuyện về cây sâm nam trên đất Bạch Thông đã cho thấy, dù ở bất kỳ vùng đất nào, chỉ cần có niềm tin, sự đồng lòng và một người dẫn dắt có tầm nhìn, người dân hoàn toàn có thể vươn lên, làm chủ cuộc sống và xây dựng tương lai tươi sáng trên chính mảnh đất quê hương mình.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận cuối cùng bảng B giải U19 Đông Nam Á 2026, U19 Thái Lan lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U19 Malaysia để ghi tên mình vào bán kết.
Phó Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại Israel, Mossad, đã bị cách chức sau hơn 22 năm phục vụ, theo các nguồn tin truyền thông Israel. Động thái này được cho là có liên quan đến một chiến dịch bí mật quy mô lớn nhằm gây bất ổn và lật đổ chính quyền Iran nhưng không đạt được kết quả như kỳ vọng.
Từ những cư dân rừng núi Đông Bắc, người Mãn Châu đã xây dựng nên một trong những đế quốc hùng mạnh nhất châu Á. Con đường đưa họ đến ngai vàng Trung Hoa không chỉ dựa vào sức mạnh của quân Bát Kỳ, mà còn nhờ sự suy yếu của nhà Minh, quyết định mang tính bước ngoặt của Ngô Tam Quế và khả năng khéo léo trong việc dung hòa giữa bản sắc Mãn Châu với nền văn minh Trung Hoa.
Diễn viên Lê Trần Thanh Tâm vai Trang trong phim "Dưới ô cửa sáng đèn" đang gây nhiều tranh cãi khi yêu người đàn ông đã có gia đình.
Khám phá 5 lợi ích khi trồng cây đại phú gia: tạo không gian sống sang trọng, cải thiện không khí và phong thủy.
Bộ chỉ huy trung ương Iran tuyên bố ngừng các hoạt động quân sự chống lại Israel, khẳng định rằng một "phản ứng đau đớn" đã được giáng xuống chế độ Israel để ủng hộ người dân Lebanon. Họ cũng cảnh báo "các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn nhiều so với trước đây" sẽ được thực hiện nếu hành động gây hấn kể cả ở miền nam Lebanon tiếp tục diễn ra.
Sau hai ngày làm việc tích cực tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với sự tham dự của gần 600 đại biểu đại diện cho 10 triệu nông dân trên cả nước, Đại hội đã thông qua nghị quyết nhiệm kỳ mới, bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa IX và khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hợp tác và phát triển, mở ra động lực mới cho phong trào nông dân giai đoạn 2026 – 2031.
Ngày 8/6, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Thể thao Hà Nội T&T trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB bóng đá Hà Nội (2006 - 2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng, ghi nhận những đóng góp bền bỉ của nhiều thế hệ tập thể CLB đối với sự phát triển của bóng đá Thủ đô nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung.
Hốt Tất Liệt hiểu rằng việc cai trị một xã hội nông nghiệp rộng lớn hoàn toàn khác với việc chinh phục nó bằng quân sự. Ông đã thực hiện điều đó thông qua nhiều chiến lược có chủ đích.
Trong không khí phấn khởi, gần 600 đại biểu đại diện cho hơn 10 triệu hội viên nông dân cả nước đã hội tụ về Thủ đô tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Mang theo tiếng nói từ các miền quê, các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào những giải pháp đột phá, thiết thực của nhiệm kỳ mới để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế và thích ứng bối cảnh mới.
Thủ môn cao 1m86 của ĐT Việt Nam chia tay SHB Đà Nẵng; Christian Eriksen hồi phục tốt; HLV Mourinho muốn giữ chân Tchoumanei; Darwin Nunez lọt vào tầm ngắm của Chelsea; HLV Shin Tae-yong dẫn dắt Persija Jakarta.
Công an TP Đà Nẵng khởi tố nữ tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản vì bị cáo buộc đưa thông tin gian dối về dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chiếm đoạt hơn 17,7 tỷ đồng của 6 khách hàng.
Sáng ngày 8/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo sắp xếp thôn trên địa bàn.
Chiều 8/6, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã thân mật tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tuần Du lịch Ninh Bình 2026, toàn tỉnh Ninh Bình đón gần 635.000 lượt khách, mang về doanh thu gần 974 tỷ đồng, sự kiện không chỉ kích cầu du lịch mùa thấp điểm mà còn để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách thập phương.
Bạn có biết việc ăn trứng gà luộc đúng cách có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tại Họp báo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ IX, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cho biết nhiệm kỳ 2026-2031, Hội sẽ tập trung hỗ trợ thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp, đồng thời tham mưu nâng vốn điều lệ Quỹ Hỗ trợ nông dân lên 2.000 tỷ đồng nhằm tạo thêm nguồn lực cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.
Theo tử vi ngày mai, cuối tháng 4 Âm lịch, 3 con giáp được vận may gọi tên, thoát khỏi khó khăn, tài lộc khởi sắc, công việc thuận lợi.
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Kaja Kallas ngày 8/6 đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ căng thẳng tiếp tục leo thang tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên nhanh chóng nối lại đối thoại thay vì đẩy khu vực vào một vòng xoáy xung đột mới.
Để "bàn thắng" của tương lai thành hiện thực, em biết mình cần rèn luyện kỷ luật và đam mê ngay từ những bước chạy hôm nay.
Ăn đúng món có thể bổ dưỡng không kém gì những loại thực phẩm chức năng đắt tiền. Ví dụ như 4 món ngon và dễ nấu dưới đây!
Trong lĩnh vực kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai hiệu quả Chiến lược “Ba kết nối”; thúc đẩy kết nối giao thông, logistics, hàng không và du lịch; nghiên cứu phát triển các tuyến vận tải đường bộ, đường thủy ven biển kết nối hai nước và khu vực tiểu vùng Mê Công; phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 25 tỷ USD và hướng tới 50 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Cây mít to bự này là một cây cổ thụ hơn 100 tuổi, là gia sản ba đời của chủ nhà ở xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũ (nay là xã Mai Trung, tỉnh Bắc Ninh mới sau sáp nhập, sắp xếp).
Phim cổ trang "Kiều Sở" của "tình đầu quốc dân" Trần Đô Linh đang thu hút sự chú ý lớn của khán giả ngay khi vừa lên sóng. Dù đạt thành tích tốt ban đầu nhưng dự án này lại vấp phải vô số ý kiến chê bai gay gắt.
World Cup 2026 còn 2 ngày: Lý Quỳ Mbappe phản ứng vì gặp Lý Quỷ; Lam Phượng Hoàng đi xem World Cup; FIFA không thông thạo binh thư.
Ngày 8/6, UBND phường Đồng Sơn, tỉnh Quảng Trị (địa phận tỉnh Quảng Bình cũ) phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận và bàn giao một con khỉ mặt đỏ - loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc Nhóm IIB - cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để chăm sóc, quản lý theo quy định.
Ngày 8/6/2026, tại Hà Nội, bà Đào Thị Bích Thủy, Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã cùng bà Vandara Siphandone, Phu nhân Thủ tướng Lào; bà Pich Chamony, Phu nhân Thủ tướng Campuchia và bà Thananon Niramit, Phu nhân Thủ tướng Thái Lan đã đến thăm và có các hoạt động tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Với tổng vốn đầu tư gần 100 nghìn tỷ đồng, hơn 10 dự án mà Tập đoàn Sun Group và tỉnh An Giang hợp tác đầu tư được kỳ vọng tạo ra bước chuyển lớn về không gian phát triển, năng lực kết nối và vị thế dẫn dắt kinh tế biển.
Sắp xếp thôn, tổ dân phố mới nhất ở Phú Thọ được thông tin qua hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 148 xã, phường để triển khai phương án tổng thể sắp xếp thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh (gồm địa phận tỉnh Hòa Bình cũ, tỉnh Vĩnh Phúc cũ). Theo đó, tỉnh Phú Thọ dự kiến giảm 1.967 thôn, tổ dân phố, tương đương gần 39% số đơn vị hiện có, trong đợt sắp xếp quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở cấp cơ sở.
Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ rằng, bước vào tuổi 40, cô không còn phung phí cảm xúc, không rung động bởi những lời khen trống rỗng hay những xoa đấm hời hợt.