Johnny Trí Nguyễn: “Tôi trở lại đóng phim không phải vì tiền”
"Thật ra tôi không quá quan tâm đến thu nhập. Những năm gần đây, tôi chủ yếu dùng khả năng tài chính của mình để hỗ trợ người khác", Johnny Trí Nguyễn nói.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sự kiện Trung Quốc tập trận trên Biển Đông (nằm trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, vi phạm chủ quyền của Việt Nam), tiếp đó Mỹ cũng điều tàu sân bay, các tàu chiến, máy bay đến tập trận sát đó, có nhiều vấn đề đằng sau sự kiện này, PV Dân Việt trao đổi với ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội để có những phân tích cụ thể hơn.

Máy bay B-52 tập trận với 2 tàu sân bay của Mỹ ở Biển Đông nhằm phô trương sức mạnh trước Trung Quốc. (Ảnh: The Sun)
Bước leo thang mới
Việc Mỹ tiến hành tập trận ngay gần khu vực Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, nhiều ý kiến cho rằng đây là việc "đe" nhau rất hiếm thấy tại khu vực này, ông nghĩ sao?
- Tình hình Biển Đông khi Trung Quốc và Mỹ tiến hành tập trận cho thấy động thái rất mới, dấu hiệu có thể đẩy căng thẳng hơn ở Biển Đông. Hai cường quốc có tiềm lực mạnh về hải quân đã áp dụng các biện pháp mang tính "nắn gân" nhau, đây là điều rất bất lợi cho an ninh nói chung ở khu vực Biển Đông. Việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với vùng biển được xác lập theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 giữa Việt Nam và các nước xung quanh.
Tình hình như vậy theo tôi đó là bước leo thang mới, điều này trái với thỏa thuận Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC). Trong Tuyên bố nêu rõ: Các bên không được tiến hành các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Việc Trung Quốc tập trận trong vùng biển của Việt Nam vừa vi phạm chủ quyền của nước ta, vừa thể hiện đe dọa sử dụng vũ lực.
Đối với phía Mỹ, trước đây họ đưa tàu vào khu vực Biển Đông chỉ để đi tuần tra bình thường. Tuy nhiên họ đưa số lượng tàu, máy bay và trang thiết bị hiện đại để tập trận ngay sát khu vực Trung Quốc tập trận thì đây cũng là hành động mới. Dấu hiệu này cho thấy tình hình Biển Đông ở cấp độ nguy hiểm cao hơn.

Ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (ảnh VPQH).
Ông có nghĩ, việc Mỹ tập trận như vậy là sự răn đe mạnh với Trung Quốc, sau này Trung Quốc sẽ giảm bớt hành động ngang ngược, hung hăng trên Biển Đông không?
- Qua theo dõi tôi thấy, trước đây Trung Quốc xây dựng, củng cố đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, rồi tăng cường khả năng phòng thủ ở đó bằng việc đưa các thiết bị, các tên lửa đất đối không; tiếp đến họ tôn tạo, quân sự hóa các điểm đảo trước đây vốn là bãi đá nửa chìm, nửa nổi của Việt Nam, lúc đó phía Mỹ cũng đưa tàu tuần tra vào khu vực cách 12 hải lý xung quanh các thực thể đó. Tuy nhiên việc đó cũng không làm thay đổi hành động của Trung Quốc, Trung Quốc vẫn cứ tiến hành theo những toan tính của họ.
Các biện pháp của các nước lớn, đặc biệt Mỹ và Trung Quốc là nằm trong sự toan tính thuộc phạm vi chiến lược quốc phòng và an ninh toàn cầu của họ. Trong chiến lược chung thì khu vực Biển Đông nằm trong chiến lược toàn cầu của họ. Quốc gia nào làm gì cũng theo sự toan tính trong chiến lược đã vạch ra, còn hành động tập trận như vừa qua chỉ là những biện pháp cụ thể. Vấn đề không đơn thuần chỉ nằm ở điều như chúng ta nhìn thấy ở bình diện bề nổi.
Hành động giữa Mỹ và Trung Quốc là phép thử của các nước lớn với nhau, để xem ý đồ, khả năng thực hiện trên thực tế, khả năng thực hiện theo những tuyên bố, những mong muốn như thế nào.
Hiện nay cả thế giới đang phải đối diện những khó khăn mới, như đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, kinh tế kém phát triển do ảnh hưởng từ đại dịch… Trong điều kiện khó khăn như vậy, khả năng thực hiện các biện pháp để thực thi chiến lược quốc phòng an ninh toàn cầu của các nước lớn như thế nào, ở khu vực xa thế nào, ở gần thế nào, hành động của Mỹ và Trung Quốc là họ đang thử nhau để xem khả năng và thực lực của mỗi bên.
Từ phân tích trên tôi cho rằng không phải Mỹ đưa tàu chiến vào nhiều, rồi tập trận nhằm kiềm chế Trung Quốc thì sẽ giúp giảm căng thẳng đi, giảm hành động ngang ngược "cậy thế", bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Trung Quốc gia tăng quân sự hóa đe dọa hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Ảnh: sputnik.com
Có ý kiến cho rằng, khi Trung Quốc có những khó khăn, thách thức từ trong nước, họ thường có hành động ra bên ngoài tạo sự chú ý vào đó. Khi Trung Quốc hành động, Mỹ chắc chắn không thể ngồi yên, điều này càng gây bất ổn cho khu vực trong khi đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, kinh tế thì khó khăn?
- Trong lúc này phía Trung Quốc một mặt họ vẫn thực hiện âm mưu chiến lược là đường 9 đoạn (còn gọi đường lưỡi bò ở Biển Đông), nhưng một mặt họ cũng đang giải quyết khó khăn trong nước như thiên tai lũ lụt, kinh tế... Họ cũng đang đối mặt với câu chuyện mà một số quốc gia nêu ra, đó là nguyên nhân từ đâu phát sinh ra Covid-19. Thông thường họ hay đẩy sự chú ý từ trong nước ra bên ngoài. Có hoạt động nào đó thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế để giảm áp lực nên vị thế chính trị của họ ở các diễn đàn quốc tế thì họ thực hiện.
Còn phía Mỹ, trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn căng thẳng, kinh tế có dấu hiệu suy thoái nhưng họ vẫn phải thể hiện vai trò, vị thế của siêu cường. Có nhà bình luận quốc tế đã viết: Bây giờ Mỹ không còn là Mỹ nữa, đã bị suy yếu, buông bỏ nhiều khu vực, khoảng trống quyền lực ở nhiều nơi đang bị lộ ra.
Để chứng tỏ vị thế của siêu cường số 1 thì Mỹ phải có hành động để kiềm chế Trung Quốc. Mỹ hành động để Trung Quốc và thế giới thấy bất cứ nơi đâu mà quyền lợi và an ninh của Mỹ bị đe dọa thì Mỹ đều có hành động thể hiện trách nhiệm, thể hiện vai trò, thể hiện tầm ảnh hưởng, thể hiện vị thế là siêu cường số 1. Cho dù hiện Mỹ đang bận chống đại dịch Covid-19, lại sắp bước vào kỳ bầu cử Tổng thống.
Hành động của Trung Quốc và Mỹ trên Biển Đông có thể tiếp tục còn những đe dọa lẫn nhau nhưng dẫn tới đối đầu về quân sự thì rất ít có khả năng xảy ra (mặc dù không loại trừ).
Để giúp cho khu vực ổn định, tránh những hành động leo thang của các nước lớn gây căng thẳng kéo dài, các quốc gia ASEAN cần có đối sách khéo léo, quyết liệt?
- Trước hành động tập trận như của hai "ông lớn", việc các quốc gia có liên quan trong khu vực phản đối nước này, hoan nghênh nước kia, hay giữ im lặng đều không phù hợp. Đối với các nước có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên Biển Đông thì phải hết sức khôn khéo, tỉnh táo.
Nếu như phản đối nước này, hoan nghênh nước kia thì rõ ràng là điều không có lợi; trường hợp phản đối nước này lại không phản đối nước kia cũng không được; trường hợp im lặng càng không nên.
Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, trong đó có nêu: Không được có bất cứ hành động gì làm phức tạp thêm tình hình, việc Trung Quốc tập trận quân sự rõ ràng là phức tạp, thể hiện sự đe dọa; còn phía Mỹ đưa tàu sân bay, tàu chiến, máy bay và các trang thiết bị quân sự vào tập trận cũng là hành động làm phức tạp tình hình.
Ở đây phải đòi hỏi các nhà chính trị của nước ta và các quốc gia liên quan trực tiếp phải theo dõi sát sao, phải hết sức tỉnh táo đánh giá, phân tích tình tình và có phản ứng tích cực bằng con đường đấu tranh ngoại giao.
Việt Nam chúng ta cần phải phát huy vai trò của Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và vai trò Chủ tịch của khối ASEAN một cách mạnh mẽ để tạo nên một mặt trận đấu tranh ngoại giao chung.
Lúc này cần tất cả các nước có liên quan trực tiếp, gián tiếp đến Biển Đông, các nước quan tâm đến khu vực Biển Đông có hành động mang tính đoàn kết, dựa trên sự tuân thủ luật pháp quốc tế để không làm tình hình phức tạp, đẩy tình hình xấu hơn. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông, đảm bảo tự do hàng hải để tiếp tục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.
"Thật ra tôi không quá quan tâm đến thu nhập. Những năm gần đây, tôi chủ yếu dùng khả năng tài chính của mình để hỗ trợ người khác", Johnny Trí Nguyễn nói.
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND về việc tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình năm 2026 với chủ đề “Ninh Bình - Hành trình di sản qua các thời đại”. Sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình lần này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm bùng nổ, kết hợp giữa giá trị di sản ngàn năm và hơi thở nghệ thuật đương đại.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông – chủ đầu tư dự án Vành đai 3 TP.HCM bị Đội CSGT Rạch Chiếc lập biên bản vì thi công không đảm bảo an toàn.
Quý I/2026, sân bay Tân Sơn Nhất đón hơn 12,1 triệu lượt khách - mức cao kỷ lục trong nhiều năm. Trong khi áp lực khai thác ngày càng lớn, việc duy trì tuyệt đối các chỉ số an toàn tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của toàn hệ thống.
Trong bối cảnh chính sách thuế ngày càng được chuẩn hóa và minh bạch hóa, hàng triệu hộ kinh doanh tại Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình thuế khoán sang kê khai theo doanh thu thực. Thấu hiểu những thay đổi đó, Agribank đã và đang chủ động triển khai hệ sinh thái giải pháp toàn diện, hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế dễ dàng, quản lý hiệu quả và sẵn sàng chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Không chỉ rút thời gian kết nối, hạ tầng hoàn thiện song hành cùng tiến độ bàn giao đang đưa Vinhomes Wonder City bước từ câu chuyện “kỳ vọng tương lai” sang “giá trị hiện hữu”, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội.
Không còn bị níu giữ bởi sức hút trung tâm, giới nhà giàu Đà Thành đang bước vào một cuộc dịch chuyển mang tính bước ngoặt, từ những khu phố cũ đông chật sang chuẩn sống nghỉ dưỡng hiện diện mỗi ngày bên vịnh biển. Vinhomes Hải Vân Bay không chỉ đón đầu xu hướng ấy mà còn trở thành biểu tượng sống mới của tầng lớp tinh hoa thành phố.
Theo Oleh Soskin, cựu trợ lý của Leonid Kuchma, Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ buộc phải từ chức nếu Cục Chống Tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) bắt giữ cựu chánh văn phòng của ông - Andriy Yermak, trong một vụ án tham nhũng.
Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15 và 16/4, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.
Sống chung với khối u vùng cổ hơn 40 năm, cụ ông 72 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt – Hàn Đà Nẵng giải cứu thành công khỏi khối u có kích thước lên đến 30x24cm.
Sáng 17/4, Bộ VHTTDL đã tặng Bằng khen cho 66 già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống...
Đây là hệ quả của quá trình viêm xơ mạn tính sau điều trị nhiễm nấm thực quản kéo dài suốt 10 năm.
Sáng 17/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 3, khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 để kiện toàn nhân sự chủ chốt. Bà Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo phát triển như vũ bão, giữa những bản sao hoàn hảo của AI, đâu là yếu tố định vị sự khác biệt và đẳng cấp của một cá nhân hay một nhà lãnh đạo?
Ở V.League 2025/2026, thành tích ghi bàn của trung vệ Lucas Alves ngang ngửa với tiền đạo Nguyễn Tiến Linh bên phía CLB Công an TP.HCM.
Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên là quốc gia có số lượng căn cứ quân sự nước ngoài lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ, nhằm hướng tới mục tiêu chung là mở rộng phạm vi ảnh hưởng và bảo vệ lợi ích chiến lược dài hạn.
Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai cho biết đơn vị vừa phối hợp với lực lượng an ninh trật tự cơ sở kịp thời xử lý một con trăn đất dài 2,5m được người dân phát hiện bên trong một xe ô tô tại Tổ 31 Bắc Cường.
Mức sinh năm 2025 chạm đáy 1,51 con/phụ nữ được xem là hồi chuông báo động đỏ, buộc TP.HCM phải triển khai ngay chính sách khen thưởng phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.
Con không nhớ rõ ngày hôm đó, chỉ nhớ là từ sau hôm ấy, nhà con không còn đủ ba người nữa. Căn nhà trọ nhỏ trống vắng, thiếu thốn, con không còn được ngồi ăn cơm chung với ba mẹ, không được trò chuyên mỗi tối...
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Iran sẵn sàng chuyển giao uranium đã làm giàu cho Washington.
Đứng ra bảo lãnh khi giang hồ Hạnh “Sự” cho bạn mình vay 11 tỷ đồng, người đàn ông bị đòi nợ nhưng khẳng định “chỉ còn cái xác, không có tiền” rồi nổ súng vào người liên quan và bỏ trốn.
Từ một bài viết trên mạng xã hội Facebook về quá trình đi phượt, các bên mâu thuẫn nên hẹn nhau giải quyết. Khi đến quán cà phê ở phường Tân Sơn Nhì, các đối tượng ẩu đả gây náo loạn.
Giá vàng hôm nay trưa 17/4, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm so với sáng sớm nay. Người mua và bán đồng loạt vắng vẻ trong hôm nay khiến "phố vàng" trở nên ảm đạm.
Tối 16/4, triển lãm nghệ thuật đa tầng thị giác “Muôn vị nhân sinh” được tổ chức bởi thương hiệu bất động sản Văn Phú chính thức khai màn bằng một buổi Private Opening quy tụ nhiều nghệ sĩ và KOLs.
Sáng 17/4, Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức đã diễn ra sôi nổi. Không chỉ tôn vinh giá trị của tri thức, ngày hội còn mang đến những thông điệp truyền cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp nông nghiệp cho học sinh miền núi.
Tạm dừng giao dịch tài sản liên quan đến Tập đoàn Khang Thông và Phú An tại Tây Ninh theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Ông Phạm Văn Đượng ở thôn Tiên Kiều, xã Hà Đông, TP Hải Phòng (trước đây là địa phận tỉnh Hải Dương) nhiều năm trồng nhãn. Ông đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật khiến cây nhãn ra quả trái vụ, cho thu hoạch quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố 2026 ở Sơn La, tại bản Mường Lựm, xã Chiềng Hặc (địa phận huyện Yên Châu trước đây), đồng bào dân tộc Thái đồng tình với chủ trương lớn này. Một trong các tâm tư, trăn trở của bà con là việc sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại tổ dân phố mà vẫn giữ được ký ức tập thể của cộng đồng, trước hết là ở cái tên bản-Mường Lựm.
Thị trường đất nền phía Nam đang rơi vào trạng thái trầm lắng khi thanh khoản xuống mức rất thấp, dù giá vẫn neo cao. Dòng tiền rời bỏ phân khúc đầu cơ khiến cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh chiến lược.